Tiền điện tử

Đồng tiền kỹ thuật số: Trung Quốc, Bahamas, Mỹ tiếp theo?

  • Các CBDC đang đạt được sức hút đáng kể khi nhiều quốc gia đang tìm cách tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của họ.
  • Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc và Đô la cát Bahamian nằm trong số những người đi đầu trong làn sóng CBDC mới đang quét qua hệ sinh thái tài chính.
  • Hoa Kỳ có vẻ là một trong những quốc gia tiếp theo tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của mình nhưng đã tuyên bố rằng họ không vội vàng tung ra đồng đô la kỹ thuật số.
  • Hiện tại, một số thí điểm đô la kỹ thuật số của Mỹ , phần lớn do các doanh nghiệp tư nhân chỉ đạo, đang thử nghiệm với CBDC.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang gây xôn xao ngay bây giờ khi các chính phủ trên khắp thế giới cố gắng bắt kịp với ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ. Vì tiền điện tử phần lớn được phân cấp, các ngân hàng trung ương không sử dụng đủ quyền lực đối với việc quản lý các mã thông báo kỹ thuật số này, điều này đã tạo ra động lực gần đây cho việc tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat.

Trung Quốc và Bahamas là những nước đi đầu trong xu hướng mới này, và ngành tài chính đang chú ý theo dõi xem quốc gia nào sẽ tiếp theo.

Nước Mỹ tiếp theo?

Với hơn 60 quốc gia đang tích cực phát triển CBDC, tâm điểm chú ý là Hoa Kỳ với tư cách là nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu. Với việc Trung Quốc đã trong giai đoạn cuối cùng của việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số , dường như áp lực ngày càng lớn đối với Mỹ trong việc tạo ra CBDC của riêng mình để chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Christopher Giancarlo, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Hoa Kỳ, lưu ý rằng không có yêu cầu Mỹ phải vội vàng trong việc thành lập CBDC. Thay vào đó, ông cho rằng cần phải “thiết lập các tiêu chuẩn cho tương lai kỹ thuật số của tiền tệ.” Anh ấy đã đưa ra những nhận xét này khi công bố sự hợp tác giữa Dự án Đô la kỹ thuật số và Accenture.

Để phù hợp với nguyên tắc đặt nền móng thích hợp cho việc ra mắt CBDC của Mỹ, Giancarlo lưu ý rằng nghiên cứu chuyên sâu sẽ được thực hiện để cân bằng hợp lý các vấn đề “quyền riêng tư, bao gồm tài chính và pháp quyền”.

Trên lưu ý này, năm chương trình thử nghiệm CBDC của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ được khởi động để tìm ra con đường tốt nhất để áp dụng trong việc phát triển mã thông báo kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Các chương trình này sẽ bổ sung cho nghiên cứu chung do Ngân hàng Dự trữ Liên bang và Viện Công nghệ Massachusetts thực hiện .

CBDCs trên toàn thế giới

Trên khắp thế giới, CBDC đang thu được một tiếng vang đáng kể, với một số quốc gia đang tăng cường nỗ lực phát triển các loại tiền kỹ thuật số của họ. Theo một báo cáo của PwC, đồng đô la cát Bahamian đứng đầu trong số các CBDC, trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được mong đợi rộng rãi của Trung Quốc đứng ở vị trí thứ ba.

Dự án Bakong của Campuchia giữ vị trí thứ hai vì nó đã hoạt động với mức độ thành công khá. Ukraine, Uruguay và Ecuador là những quốc gia có thứ hạng cao khác trong báo cáo khi họ tìm cách đạt được sự bao gồm tài chính trên tất cả các nhóm nhân khẩu học khi thế giới tiến vào kỷ nguyên kỹ thuật số một cách dễ dàng.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã trải qua một số chương trình thử nghiệm, với thử nghiệm quy mô rộng được lập hóa đơn cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không có ý định lật đổ đồng đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button