Sự kiện

Hợp đồng tương lai Bitcoin có phải là giao dịch “không có rủi ro” hàng đầu không?

Với việc tiền điện tử vượt qua mốc vốn hóa thị trường 2 triệu USD, đà tăng giá đã thu hút một lượng lớn những người cổ vũ và gièm pha vào cuộc trò chuyện xung quanh tương lai của Bitcoin (BTC) . Trong khi cuộc tranh luận diễn ra gay gắt, việc mở rộng hệ sinh thái tiền tệ Bitcoin để hỗ trợ giao dịch phái sinh lớn hơn đã tạo ra nhiều phát triển thú vị, đặc biệt là đối với các nhà giao dịch.

Thứ nhất, do Bitcoin thể hiện hệ sinh thái hợp đồng tương lai lớn nhất và phát triển nhất, vua tiền điện tử không thể phủ nhận được lợi ích từ sự biến động thấp hơn theo thời gian, điều này tiếp tục giảm như được minh chứng bằng biểu đồ bên dưới.

Hợp đồng tương lai Bitcoin có phải là giao dịch "không có rủi ro" hàng đầu không?  102
Nguồn: buybitcoinworldwide.com

Mặc dù biểu đồ giá hình nến có thể kể một câu chuyện khác, với mức độ dao động giá chưa từng có so với hầu hết các loại tài sản khác, sự ra đời của hợp đồng tương lai Bitcoin cũng đã khuyến khích sự tham gia nhiều hơn từ các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức.

Xem nhanh sự gia tăng của hợp đồng tương lai mở (có bao nhiêu hợp đồng tương lai đang tồn đọng) trong biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng trưởng chung về nhu cầu đối với hợp đồng tương lai. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy rằng việc mở rộng sở thích mở làm tụt hậu giá (đường màu vàng) trong lịch sử với một vài trường hợp ngoại lệ (gần đây nhất là vào giữa tháng 4). Điều này có thể được hiểu là hành động giá BTC trên thị trường giao ngay có thể là động lực chính khiến sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường tương lai.

Hợp đồng tương lai Bitcoin có phải là giao dịch "không có rủi ro" hàng đầu không?  103
Nguồn: bybt.com

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hợp đồng tương lai Bitcoin không có vai trò chỉ ra tương lai của giá giao ngay BTC. Vẫn có sự chênh lệch đáng kể (chênh lệch hoặc đồng bằng) giữa giá tương lai Bitcoin và giá giao ngay, điều này đã mở ra một cơ hội giao dịch có lợi nhuận độc nhất với rủi ro rất hạn chế. Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà giao dịch muốn tránh bị giam giữ bởi sự biến động giá mạnh hàng ngày.

Cơ hội giao dịch BTC chưa được khai thác nhiều nhất

Trước những ngày thị trường kỳ hạn bùng nổ, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá chính trong không gian tiền điện tử là giữa các sàn giao dịch. Đối với những người không quen thuộc với kinh doanh chênh lệch giá, về cơ bản đây là ý tưởng mua một thứ gì đó rẻ và đồng thời bán nó với giá cao hơn, nắm bắt sự chênh lệch về giá trong khi duy trì vị thế trung lập trên thị trường.

Một ví dụ lịch sử về Bitcoin là khi các nhà giao dịch mua tiền với giá rẻ hơn trên một sàn giao dịch, chuyển chúng sang sàn giao dịch khác để được bán với giá cao hơn, và sau đó lặp lại quy trình. Tuy nhiên, thời gian di chuyển tiền giữa các sàn giao dịch và sự biến động giá BTC đã làm cho giao dịch này trở nên rủi ro.

May mắn thay, vì phí hối đoái hiện làm cho hình thức chênh lệch giá này trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể thực hiện, thì một cơ hội tương đối không có rủi ro đã xuất hiện. Các nhà giao dịch có thể khai thác sự khác biệt đáng kể giữa giá giao ngay và giá giao sau trong một giao dịch, điều này vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với rủi ro tối thiểu hơn.

Vào thời điểm viết bài, xem xét nhanh dữ liệu hợp đồng tương lai CME cho Bitcoin cho thấy hợp đồng tháng 12 năm 2021 (hết hạn vào tháng đó) đang giao dịch cao hơn đáng kể so với giá giao ngay (xem biểu đồ bên dưới so sánh hợp đồng tương lai BTC với giá giao ngay BTCUSD trên Coinbase ). Tính đến thời điểm kết thúc giao dịch vào ngày 3 tháng 5 năm 2021, chênh lệch giữa giá giao ngay và giá giao sau là khoảng 3.500 USD. Sự khác biệt này thể hiện một cơ hội gần như không có rủi ro.

Một cách hiệu quả, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch có thể, ví dụ, mua Bitcoin trên thị trường giao ngay với giá 57.215 USD và bán hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 năm 2021 với giá 60.720 USD, thu được khoản chênh lệch 3.505 USD. Điều này tương đương với lợi nhuận khoảng 6% trong 9 tháng. Các nhà giao dịch sẽ phải giữ giao dịch này trong 9 tháng (cho đến khi hợp đồng tương lai hết hạn vào cuối tháng 12), nhưng các hợp đồng tương lai khác hết hạn sớm hơn cũng có thể được mua để thúc đẩy lợi nhuận thậm chí cao hơn.

Ví dụ, hợp đồng tương lai tháng 9 được hiển thị bên dưới cũng nêu rõ sự khác biệt đáng chú ý giữa giá gần đây và giá của tháng 9, có thể được khai thác.

Điều này có nghĩa là mỗi khi hợp đồng tương lai đắt hơn giá giao ngay, các nhà giao dịch có thể mua BTC trên thị trường giao ngay và bán BTC trên thị trường tương lai để nắm bắt sự chênh lệch này, trong khi vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của bitcoin. Cuối cùng, với cấu trúc của hợp đồng tương lai so với giá giao ngay, việc tạo ra lợi nhuận 15% -20% trong năm 2021 sẽ không phải là điều viển vông.

Điều này làm cho cơ hội giao dịch nói trên rất hứa hẹn, cụ thể là do mức độ rủi ro thấp hơn. Chỉ cần không làm mất các khóa cá nhân của bạn đối với tài khoản ví BTC của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button