Sự kiện

Kiếm tiền từ dữ liệu gen là trường hợp sử dụng mới nhất cho NFT

Trong khi NFT được biết đến rộng rãi nhất nhờ sự phổ biến đối với các nghệ sĩ, chúng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Giáo sư George Church, người đồng sáng lập Nebula Genomics và Giáo sư Di truyền học tại Trường Y Harvard, đang đúc một mã thông báo không thể thay thế (NFT) của dữ liệu bộ gen của mình, một dữ liệu đầu tiên cho thế giới NFT. 

Được đúc trên thị trường AkoinNFT, NFT sẽ được mô tả như là một biểu tượng nghệ thuật có độ phân giải cao về bộ gen và sự giống của Church. Điều thú vị là NFT cũng sẽ mã hóa vị trí kỹ thuật số của dữ liệu bộ gen đầy đủ của Church. Dữ liệu đó sẽ được lưu trữ trên Mạng Oasis, một nền tảng điện toán đám mây dựa trên blockchain và tập trung vào quyền riêng tư.

Church, một trong những người đầu tiên được giải trình tự đầy đủ bộ gen của mình, cho biết nguồn cảm hứng cho NFT một phần đến từ suy nghĩ về cách dữ liệu sức khỏe và bộ gen có thể được chia sẻ và kiếm tiền một cách công bằng.  

“Chúng tôi nghĩ rằng điều cần thiết là các nhà nghiên cứu phải có quyền truy cập vào các bộ dữ liệu giúp họ phát triển y học, nhưng chúng tôi tin rằng các bộ dữ liệu này nên được chia sẻ một cách minh bạch,” Church nói.

“Ngày nay, các công ty gen cá nhân đã xây dựng mô hình kinh doanh của họ dựa trên việc kiếm tiền từ dữ liệu người dùng. Thật không may, bệnh nhân hoặc chủ sở hữu dữ liệu thường thậm chí không biết dữ liệu của họ đang được chia sẻ và hầu như không bao giờ được bồi thường cho nó. NFT và công nghệ blockchain cung cấp một cách thức mới để chia sẻ và kiếm tiền một cách minh bạch từ dữ liệu bộ gen ”. 

Đưa NFT ngoài nội dung nghệ thuật

Trong khi NFT được biết đến rộng rãi nhất nhờ sự phổ biến của các nghệ sĩ, chúng đang mở rộng sang các lĩnh vực khác. Chúng đã được sử dụng như một cơ chế để bán các khai thác an ninh mạng và để chứng minh vị trí của bạn trong Internet of Things. 

Church cho biết anh nhìn thấy một tương lai nơi các cá nhân có thể chọn cấp phép dữ liệu của họ cho bên thứ ba dưới dạng NFT và đặt ra các quy tắc và quyền của riêng họ cho những người có quyền truy cập vào dữ liệu đó.

“Chúng tôi đã hợp tác với Oasis để phát triển công nghệ nơi các cá nhân có thể cấp quyền một cách chọn lọc cho dữ liệu của họ.” Giáo hội cho biết. “Sự cho phép này cũng có thể bị thu hồi. Về cơ bản, có thể tạm thời cấp phép dữ liệu cho bên thứ ba mà không phải từ bỏ nó mãi mãi. Đối với NFT của tôi, dữ liệu bộ gen của tôi sẽ được lưu trữ bằng Oasis. ”

Oasis sẽ sử dụng Gói sản phẩm của họ để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu bộ gen của Church. 

Theo Anne Fauvre-Willis, COO của Oasis Labs, Parcel là một tập hợp các API quản trị dữ liệu ưu tiên quyền riêng tư được thiết kế để giúp khách hàng kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ và giám sát cách sử dụng dữ liệu đó. 

Bộ công cụ của Parcel cho phép các nhà phát triển lưu trữ an toàn dữ liệu nhạy cảm của người dùng, xác định và thực thi các chính sách sử dụng đối với dữ liệu nhạy cảm đó, chia sẻ nhật ký chống giả mạo lịch sử truy cập với người dùng của họ và triển khai một môi trường máy tính riêng biệt để phân tích bảo vệ quyền riêng tư.

Hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, Parcel được Nebula Genomics sử dụng để cung cấp cho khách hàng quyền kiểm soát dữ liệu bộ gen được giải trình tự của họ. 

Church cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu bộ gen là một ví dụ tuyệt vời cho cách các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế được có thể được giao dịch. “Chúng tôi tin rằng mô hình mà chúng tôi đang tiên phong có thể được sử dụng cho bất kỳ chủ sở hữu dữ liệu nào muốn cấp phép dữ liệu cho bên thứ ba. Ví dụ: người tiêu dùng có thể chọn cấp phép dữ liệu chi tiêu của họ với các công ty tiếp thị xây dựng các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button