Sự kiện

Lật mặt của NFTs: Cái nhìn sơ lược về quan điểm độc đáo của nghệ sĩ

Động lực đáng kinh ngạc của thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) non trẻ đã thu hút sự chú ý đáng kể từ các nhà sưu tập cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, một nhóm đang được hưởng lợi đáng kể từ sự thay đổi mô hình này là các nghệ sĩ đứng sau các tác phẩm sáng tạo này.

Kỷ nguyên mới cho nghệ thuật phát triển như một nền tảng tích cực cho người sáng tạo

Trong vài tháng qua, phần lớn sự chú ý đến NFT là chức năng của việc định giá tăng vọt cho nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm dường như thiết lập kỷ lục mới mỗi tuần. Những người đam mê không cần phải nhìn xa hơn sự xuất hiện của nhiều nền tảng trao đổi, hốc và phương tiện mới mà NFTs đang tiên phong nhận ra giá trị vốn có của tiêu chuẩn mới này.

Mặc dù kết quả đấu giá chắc chắn là một câu chuyện thú vị hấp dẫn, nhưng lợi thế dành cho các nghệ sĩ phần lớn bị bỏ qua thậm chí còn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, quan điểm của nghệ sĩ hầu như không có trong các cuộc thảo luận và tranh luận của NFT, mặc dù đóng vai trò trung tâm trong phong trào mới chớm nở này.

Thay vì nhận ra ưu điểm này, nhiều nhà phê bình tập trung vào những mặt hạn chế, như tác động môi trường của các nền tảng như Ethereum. Với Hic et Nunc , một thị trường NFT có trụ sở tại Tezos , viết tắt của “Here and Now” vượt qua những chỉ trích này, quan điểm có thể được chuyển trở lại những người đóng góp nghệ thuật của nền tảng như Nancy Baker Cahill , Greg Yüna và Ben Clarkson . Mỗi người trong số họ đều chứa đựng những quan điểm thú vị về trạng thái và triển vọng cho NFT.

NFT như một Nguồn Trao quyền và Cơ hội Mở rộng

Nhiều người sáng tạo coi nguyên mẫu mới này như một phương tiện để đẩy ranh giới của nghệ thuật đi xa hơn nữa trong một môi trường cộng đồng hỗ trợ, và nhà thiết kế đồ trang sức sang trọng Greg Yüna lặp lại quan điểm này.

Theo Yüna ,

Trang sức là một cách để tôi mang đến cho cuộc sống một tầm nhìn sáng tạo, nhưng tôi cũng luôn tìm kiếm cơ hội để mang điều đó và thể hiện nó ở những nơi khác… Thật tuyệt khi giờ đây mọi người thực sự hiểu rằng nghệ thuật kỹ thuật số có thể là sản phẩm của chính nó chứ không phải chỉ tiếp thị cho một cái gì đó khác. Phải mất rất nhiều thời gian để tạo ra tác phẩm nghệ thuật đó và điều đó là giải phóng cho chúng tôi với tư cách là nghệ sĩ để tác phẩm đó được đánh giá cao. Tôi thực sự hy vọng được trở thành một phần của cộng đồng hỗ trợ các nghệ sĩ và đánh giá cao công việc chúng tôi làm.

Lật mặt của NFTs: Cái nhìn sơ lược về quan điểm độc đáo của nghệ sĩ

Không phải là mốt đang trôi qua

Thường thấy mình ở dưới cùng của chuỗi thức ăn, NFTs là một sự phát triển trao quyền đáng ngạc nhiên cho cộng đồng sáng tạo, và theo các nghệ sĩ, không chỉ là chớp nhoáng. Đối với nghệ sĩ đa lĩnh vực có trụ sở tại California, Nancy Baker Cahill, NFT là động lực để phân phối lại hệ thống phân cấp quyền lực của nghệ thuật, điều này khiến tất cả chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Per Baker Cahill,

Từ lâu, các nghệ sĩ đã bị từ chối loại trách nhiệm giải trình kinh tế được đảm bảo cho những người hành nghề trong các ngành công nghiệp khác. Các câu hỏi về bản thể học mà các lời nhắc của blockchain cũng hấp dẫn không kém và cung cấp mảnh đất màu mỡ sáng tạo, trong đó các ý tưởng sẽ tiếp tục phát triển và phát triển… Tôi thấy lợi nhuận hyperbolic như một mốt đã qua, nhưng không phải là bản thân hình thức nghệ thuật hay ý tưởng về tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có giá trị giá trị ngang bằng với một tác phẩm nghệ thuật vật lý.

Yüna lặp lại quan điểm này, nói rõ,

Tôi không thấy nó là một thứ lỗi mốt chút nào. NFT cho phép chúng tôi mở rộng hệ sinh thái công việc, thay đổi thương mại truyền thống và kết nối với một cộng đồng mới muốn hỗ trợ công việc đó. Tôi nghĩ rằng nhiều người tiêu dùng hơn sẽ làm theo khi NFT trở nên phổ biến hơn, nhưng tôi rất hào hứng tham gia vào điều này ngay bây giờ vì ai lại không muốn trở thành công ty của những người chấp nhận đầu tiên? Những người đang mua tác phẩm của tôi là những người có tầm nhìn thực sự ở đây.

Đối với một nghệ sĩ, họa sĩ minh họa, nhà làm phim hoạt hình và hai lần lọt vào chung kết cho Giải thưởng Lumen Ben Clarkson, yếu tố xã hội là rất quan trọng đối với sức mạnh tồn tại của NFTs. Anh ấy nói thêm,

Tôi nghĩ rằng NFTs ở đây để duy trì ở dạng này hay dạng khác, kinh tế học cụ thể hoặc công nghệ cơ bản là gì có thể sẽ tiếp tục thay đổi trong một thời gian nữa. Công nghệ luôn luôn là hình thức giao tiếp xã hội, những gì thay đổi là các quan hệ xã hội.

Một sự bắt đầu tham gia

Không phải tất cả các loại hình nghệ thuật theo truyền thống đều có thị trường cho phép người sáng tạo kiếm tiền từ các tác phẩm của họ đồng thời mang lại khả năng tiếp cận và nhận thức nhiều hơn. Đối với Clarkson, NFT đang mời gọi sự tham gia rộng rãi hơn vào thị trường mới này và giúp các nghệ sĩ đẩy lùi các giới hạn của lĩnh vực kỹ thuật số khi họ thử nghiệm với phương tiện mới này.

Khi giải quyết sự tương phản hoàn toàn giữa nghệ thuật vật lý và kỹ thuật số, Clarkson nhận xét,

Vào những năm 60, Robert Rauschenberg đã gắn một chiếc ghế vào một trong những bức tranh của mình khiến nó trở thành một tác phẩm điêu khắc. Bạn không thể làm điều đó với NFT. Có những phẩm chất vật chất đối với phương tiện quyết định những gì bạn có thể giao tiếp với họ. NFT có tập hợp chất lượng vật liệu riêng của chúng. Trước đây chưa có thị trường cho hoạt hình mỹ thuật, và bây giờ với NFT, nó đang phát triển mạnh. Khi mọi người thử nghiệm với biểu mẫu sẽ có những khả năng mới.

Lật mặt của NFTs: Cái nhìn sơ lược về quan điểm độc đáo của nghệ sĩ

Baker Cahill xem NFT và các công trình vật lý là cộng sinh thay vì đối nghịch và hơn thế nữa là cầu nối giữa hai thế giới.

Tôi không muốn đóng khung chúng là đối cực; đặc biệt là vì NFTs cũng có thể hỗ trợ các tác phẩm nghệ thuật vật lý.

Quá trình sáng tạo đang phát triển

Cũng giống như nền tảng và các phương tiện đang thay đổi, quá trình sáng tạo đi kèm với NFT cũng đang thay đổi. Đối với Clarkson, đó là một câu trả lời đơn giản hơn.

Tôi nghĩ, ‘Làm thế nào tôi có thể có được cái này dưới 40mb?’

Yüna còn giải thích thêm về ý tưởng này.

Quá trình này chắc chắn khác, vì bạn không thể đeo NFT trên người (ít nhất là chưa)… Khi tôi tạo một tác phẩm cho một người, nó phải có một phần tính cách của họ trong đó. Vì vậy, tôi sẽ không tiếp cận điều này giống như khi tạo ra một tác phẩm, chẳng hạn như Floyd Mayweather để mặc trong buổi trình diễn trước trận đấu hoặc Michael B. Jordan cho buổi ra mắt Creed tiếp theo. Điều này đang biến bộ sưu tập của riêng tôi và biến đồ trang sức thành một tác phẩm nghệ thuật. Khi tôi tạo ra với Rachel, chúng tôi sử dụng các vật liệu mà chúng tôi sẽ sử dụng trong đồ trang sức của mình và biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Tuy nhiên, đối với Cahill Baker, quy trình này không quá khác biệt và áp dụng các hệ thống tương tự mà cô ấy đã sử dụng.

Trong trường hợp của tôi, tôi cố ý về tác phẩm nghệ thuật và cơ sở khái niệm của nó giống như tôi đang làm trong các tác phẩm thực tế của mình. Điều này áp dụng ngay cả với các tác phẩm nghệ thuật mà tôi chọn để đúc – làm thế nào để chúng phản ánh quá trình luyện tập và mục tiêu của tôi với tư cách là một nghệ sĩ?

Triển vọng Theo bản thân các nghệ sĩ

Giống như các nghệ sĩ nắm bắt định dạng mới này cho các tác phẩm sáng tạo của họ, họ cũng đang hướng tới tương lai khi họ suy nghĩ về biên giới nghệ thuật tiếp theo. Đối với một số người, điều này có nghĩa là thử nghiệm, đối với những người khác, là cơ hội để làm nổi bật những vấn đề cấp bách, và những người khác, là cơ hội để mơ ước một điều gì đó hoàn toàn mới.

Theo Yüna,

Rachel và tôi đã thử nghiệm những cách mới để nhìn vào đồ trang sức xa xỉ và hình dung lại cách mọi người nhìn đồ trang sức xa xỉ trong một thời gian, vì vậy khi cơ hội này đến, chúng tôi phải bắt tay vào thực hiện. Đương nhiên, chúng tôi đã xem xét một số tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử và quyết định có thể vui vẻ tái tạo những tác phẩm đó với đồng hồ, dây chuyền tennis, kim cương rời, liên kết cuban, nhẫn và đá quý. Thật không dễ dàng — cố gắng làm đúng Gustav Klimt và Piet Mondrian là một mệnh lệnh cao nhưng chúng tôi đã làm được,

Về các dự án sắp tới của mình, Baker Cahill chọn tập trung vào một cam kết có sự kết hợp độc đáo giữa các bên liên quan.

Tôi rất hào hứng với một dự án đầy tham vọng mà tôi đang cộng tác với một luật sư am hiểu về nghệ thuật trong không gian NFT, một blockchain PoS nổi bật, một nền tảng nghệ thuật hỗ trợ tiền điện tử thân thiện với môi trường và một bảo tàng nghệ thuật. Cùng nhau, chúng tôi sẽ trình bày một tác phẩm nghệ thuật gồm nhiều phần, trong đó mạnh dạn đề cập đến một loạt các vấn đề cấp bách mà chúng tôi đang cùng quan tâm vào thời điểm này.

Đối với Clarkson, động não là thứ tự trong ngày.

Tôi đang cố gắng tìm ra những gì tôi sản xuất tiếp theo. Tôi điền vào những cuốn sách với những ý tưởng sau đó mơ về những cách mà tôi có thể biến chúng thành. Tôi hiện đang nghĩ về việc tạo hoạt hình cho một loạt luân lưu lấy cảm hứng từ anime, nhưng mọi người đều có một quả chuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button