Kiến thức

Nâng cấp Taproot của Bitcoin: Nó sẽ thay đổi hệ sinh thái BTC như thế nào?

  • Sự phấn khích đang bùng lên giữa những người yêu thích tiền điện tử về bản nâng cấp Bitcoin Taproot được đề xuất và những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho mạng lưới.
  • Kể từ sự gia tăng kích thước khối của mạng Bitcoin vào năm 2017, nâng cấp Taproot là đáng kể nhất.
  • Nó cung cấp các lợi ích về quyền riêng tư, cải thiện chức năng hợp đồng thông minh và phí giao dịch thấp hơn.
  • Kể từ lần nâng cấp lớn cuối cùng, Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục hơn 60.000 đô la và hiện giao dịch ở mức 56.625 đô la .

Sự phân quyền của Bitcoin đã khiến nó trở thành một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ sửa đổi lớn nào được thực hiện trên mạng vì số lượng tuyệt đối các tác nhân tham gia và nguồn gốc đa dạng của họ. Tuy nhiên, có vẻ như đã đạt được sự đồng thuận, cho ra đời bản nâng cấp Taproot, điều này sẽ mang lại những lợi ích mới giúp cải thiện chức năng và giá trị của mạng.

Taproot của Bitcoin: Một thời gian dài sắp tới

Không thể đạt được sự hoàn hảo, nhưng một loạt các bước có thể đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu và đây là điều mà Bitcoin hướng tới với bản nâng cấp Taproot. Bản nâng cấp Taproot được thiết kế để cải thiện công nghệ cơ bản mà Bitcoin được xây dựng, mang lại giá trị để nó cạnh tranh thuận lợi trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Nâng cấp Taproot của Bitcoin là một bước ngoặt vì đây là lần nâng cấp quan trọng đầu tiên trên mạng kể từ năm 2017 . Điều này đã tạo ra rất nhiều sự chú ý vì cách thức đạt được sự đồng thuận. Bản chất phi tập trung của Bitcoin khiến cho việc đạt được sự đồng thuận trở nên vô cùng khó khăn vì các lợi ích đa dạng trên mạng. Tuy nhiên, đề xuất thay đổi đã được chấp nhận rộng rãi bởi các công ty chủ chốt trong ngành.

Bản nâng cấp Bitcoin Taproot sử dụng lược đồ chữ ký Schnorr và Cây cú pháp trừu tượng Merkelized để dễ dàng chuyển đổi các giao dịch Bitcoin phức tạp. Theo Lior Yaffe, Giám đốc điều hành của Jelurida, những nâng cấp công nghệ này được thiết kế để ưu tiên quyền riêng tư của người dùng và “biến Lightning Network trở thành nền tảng thanh toán chính thống”.

Thay đổi hệ sinh thái BTC từng bước một

Việc nâng cấp Bitcoin Taproot, nếu được thực hiện thành công, có lợi ích là có khả năng cách mạng hóa hệ sinh thái. Nó chứa một số tính năng đóng góp không nhỏ vào sự hỗ trợ mà nó đã nhận được từ những người chơi chính trong ngành.

Thay đổi đáng kể nhất là sự gia tăng quyền riêng tư mà nó cung cấp cho người dùng. Tính năng bảo mật này không ảnh hưởng đến địa chỉ Bitcoin. Thay vào đó, nó làm cho các giao dịch phức tạp không thể phân biệt được với các giao dịch đơn giản. Thông qua việc sử dụng lược đồ chữ ký Schnorr, hệ sinh thái Bitcoin được thiết lập để tận hưởng các chức năng của hợp đồng thông minh. Hơn nữa, bản nâng cấp Bitcoin Taproot cung cấp phí giao dịch thấp hơn và sẽ làm cho các giao dịch trên Lightning Network rẻ hơn rất nhiều.

Cuối cùng, các tính năng và cải tiến này sẽ hướng tới việc cải thiện giá trị của tiền điện tử, tạo động lực cho những người nắm giữ và giao dịch lâu dài. Trong khi những người hâm mộ Ethereum đang say sưa nói về các nâng cấp được đề xuất sắp tới cho mạng đó, thì Bitcoin có một cái gì đó sẽ có tác động tích cực đến toàn bộ mạng. Bitcoin hiện giao dịch ở mức 56.625 đô la và có vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la , có thể tăng cao hơn nữa sau khi nâng cấp Taproot.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button