Sự kiện

Nền tảng thanh toán bán lẻ do ngân hàng trung ương của Ấn Độ sở hữu từ chối cấm giao dịch tiền điện tử

Tổng công ty Thanh toán Quốc gia của Ấn Độ đã yêu cầu các ngân hàng gọi điện về việc có nên chặn các giao dịch tiền điện tử hay không.

Theo Economic Times, National Payments Corporation of India (NPCI), một hệ thống thanh toán bán lẻ thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương, đã hoãn lại vấn đề có cho phép khách hàng thực hiện và nhận thanh toán từ giao dịch tiền điện tử cho các ngân hàng thương mại hay không, theo Economic Times .

Một số chủ ngân hàng rõ ràng đã yêu cầu cơ quan này chặn các giao dịch tiền điện tử trên mạng của mình, tờ báo đưa tin. Thay vào đó, cơ quan này nói với các ngân hàng rằng họ nên tham khảo ý kiến ​​các bộ phận pháp lý và tuân thủ về việc liệu họ có nên chặn các giao dịch trên hệ thống của riêng họ hay không.

“Các ngân hàng đã tiếp cận NPCI để hạn chế các giao dịch UPI trực tiếp,” Thời báo Kinh tế viết, trích lời một quan chức trong ngành. “Tuy nhiên, ủy ban đã áp đặt các ngân hàng.”

Sự phát triển đại diện cho chương mới nhất trong câu chuyện đang diễn ra về việc liệu chính phủ Ấn Độ có thể đàn áp tiền điện tử hay không, ngay cả khi khối lượng giao dịch tài sản kỹ thuật số đã bùng nổ trong 12 tháng qua.

Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã dành lệnh cấm ngân hàng của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đối với giao dịch tiền điện tử. Kể từ đầu năm nay, chính phủ Ấn Độ đã cân nhắc một lệnh cấm đối với tiền điện tử tư nhân.

Quyết định của NPCI về việc áp dụng các ngân hàng được đưa ra vào thời điểm mà một số người cho vay đang chặn các giao dịch tiền điện tử.

Theo báo cáo ET, một số ngân hàng đã đưa các thương nhân vào danh sách đen mua hoặc bán tiền điện tử, mặc dù một số ngân hàng hạn chế khách hàng cấp vốn cho các tài khoản giao dịch tiền điện tử thông qua giao diện ngân hàng mạng và thanh toán thống nhất (UPI).

“Khách hàng của các ngân hàng đã vô hiệu hóa tiền điện tử không thể sử dụng các phương tiện như UPI, ngân hàng ròng hoặc thẻ,” quan chức trong ngành nói với ET. “Tuy nhiên, các giao dịch vẫn tiếp tục diễn ra vì nhiều ngân hàng vẫn đang cho phép.”

Một số chuyên gia nói rằng chính phủ sẽ tốt hơn nếu hợp pháp hóa bitcoin bằng cách quy định nó giống như cổ phiếu doanh nghiệp.

Ratan Sharda, tác giả, biên tập viên và người tham gia chương trình truyền hình, cho biết: “Giống như bạn không thể cấm khiêu dâm, bạn không thể cấm tiền điện tử” .

IndiaTech.org, một hiệp hội ngành đại diện cho các công ty khởi nghiệp và đầu tư vào internet tiêu dùng của Ấn Độ, đã xuất bản sách trắng vào thứ Tư, yêu cầu chính phủ công nhận tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số chứ không phải tiền tệ.

“Nếu NPCI đưa ra quyết định trung tâm về việc vô hiệu hóa giao diện thanh toán thống nhất và thẻ RuPay để đầu tư vào tiền điện tử, thì điều đó sẽ áp dụng cho tất cả các ngân hàng một cách thống nhất và khiến các nhà đầu tư có ít lựa chọn thanh toán hơn,” một quan chức trong ngành nói với ET.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button