Sự kiện

Người mua Tweet đầu tiên của Jack Dorsey bị bắt ở Iran

Mặc dù các quan chức Iran xác nhận đã bắt giữ các thành viên trong công ty của Estavi, nhưng vẫn chưa rõ liệu doanh nhân gốc Malaysia có phải là một trong những người bị giam giữ hay không.

Sina Estavi, các doanh nhân đã mua một mã thông báo không thể thay thế được (NFT) của tweet đầu tiên sáng lập Twitter Jack Dorsey cho 2,9 triệu $, đã báo cáo bị bắt ở Iran, theo một bây giờ xóa thông điệp được đăng trên tài khoản Twitter xác nhận của mình.

Mặc dù các quan chức Iran xác nhận đã bắt giữ các thành viên trong công ty của Estavi, nhưng vẫn chưa rõ liệu doanh nhân gốc Malaysia có phải là một trong những người bị giam giữ hay không. Theo nhiều hãng truyền thông địa phương, Estavi đã bị giam giữ.

Các quan chức ở Iran rõ ràng đã chiếm giữ tài khoản Twitter của Estavi vào đầu ngày thứ Hai, đăng: “Chủ sở hữu của cơ quan truyền thông này đã bị bắt vì tội làm gián đoạn hệ thống kinh tế, theo lệnh của Tòa án đặc biệt về tội phạm kinh tế”. 

Dòng tweet được đăng trên tài khoản Twitter đã được xác minh của Estavi cho biết anh đã bị bắt vì tội gây rối kinh tế.

Các cáo buộc vẫn chưa được nêu rõ, nhưng dòng tweet nói rằng thông tin bổ sung có sẵn trên trang web của Trung tâm Điều tra Tội phạm Có Tổ chức, một chi nhánh của Bộ Chỉ huy Phòng thủ Mạng của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Tweet được đăng lúc 08:48 sáng UTC (4:48 sáng ET) vào Thứ Hai. 

Một tuyên bố kèm theo được đăng trên trang web Gerdab.ir của Trung tâm Điều tra Tội phạm cho biết rằng các thành viên của công ty blockchain Bridge Oracle , trong đó Estavi là Giám đốc điều hành, đã bị bắt vì tội phá vỡ hệ thống kinh tế của đất nước theo lệnh của Tòa án Tội phạm Kinh tế Đặc biệt. Theo tuyên bố, cuộc điều tra về dự án Cầu đã bắt đầu từ chín tháng trước.

Tuyên bố không nêu đích danh Estavi nhưng hãng truyền thông địa phương Mehrnews đưa tin rằng tuyên bố xác nhận việc bắt giữ anh ta. 

Dòng tweet thông báo về vụ bắt giữ Estavi đã bị tài khoản xóa vào khoảng 4:40 chiều UTC (12:40 chiều ET). 

Estavi cũng là người đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử CryptoLand có trụ sở tại Malaysia . Vào tháng 3, Estavi đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu trước người sáng lập Tron, Justin Sun cho dòng tweet được mã hóa của Dorsey. Estavi so sánh “Genesis Tweet” của Dorsey “Mona Lisa” của Leonardo Da Vinci, gọi nó là “một phần lịch sử nhân loại”.

Tuy nhiên, các cáo buộc không chính thức chống lại Estavi đã tăng lên trong một thời gian. Vào tháng 1, Estavi đã bị Mate Tokay, người đồng sáng lập Bitcoin.com, kiện vì không bồi thường cho Tokay cho các dịch vụ của anh ấy với tư cách là cố vấn về dự án Bridge, cũng như sử dụng tên của anh ấy để quảng bá dự án và mã thông báo gốc BRG của nó. 

Ngay sau khi Estavi mua lại dòng tweet, người dùng Bridge bắt đầu cáo buộc Estavi có hành vi gian lận và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trên Twitter. Các cáo buộc leo thang sau khi nhà nghiên cứu tiền điện tử người Iran Kave Moshtaq bóng gió Estavi đã cử côn đồ đến đe dọa anh ta bên ngoài tòa án Iran vào tháng 4. Moshtaq đã ra tòa liên quan đến khiếu nại chống lại Estavi.   

“Sau khi rời tòa, 5 người đi xe máy chặn đầu ô tô và đánh tôi. Những nắm đấm giáng xuống mặt tôi ”, Moshtaq viết trên Twitter, cùng với một bức ảnh với mặt máu. 

Hai ngày sau, Hiệp hội Blockchain Iran đưa ra lời kêu gọi cung cấp thông tin, mời Estavi và những người phàn nàn chống lại anh ta gửi tài liệu và thông tin cho hiệp hội. 

Hiệp hội đã công bố lời kêu gọi cung cấp thông tin sau khi “nhận được nhiều lời phàn nàn” về Bridge, Estavi và CryptoLand. 

Vào thời điểm xuất bản, trang web CryptoLand hiển thị thông báo lỗi “quyền truy cập bị từ chối”. Giá BRG lao dốc sau khi dòng tweet được công bố vào thứ Hai. 

Tuyên bố từ Trung tâm điều tra tội phạm có tổ chức trên mạng ám chỉ rằng dự án BRG là “bất hợp pháp, không đáng tin cậy và không được hỗ trợ” và cho biết người dùng ở Iran vẫn bị mắc bẫy của các hoạt động gian lận liên quan đến tiền điện tử “do thiếu hiểu biết về tài chính và kiến ​​thức đầu tư trong không gian mạng. ” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button