Fintech

Polkadot cân nhắc những thách thức công nghệ Multichain trước các cuộc đấu giá DOT ‘Parachain’

Joe Petrowski, trưởng nhóm công nghệ của Web3 Foundation, cho biết: “Mạng lưới blockchain được kết nối với nhau của Polkadot sẽ yêu cầu“ một mô hình lập trình ứng dụng hoàn toàn khác.

Phi tập trung là tất cả về sự đánh đổi. 

Ví dụ, Polkadot được thiết kế để mang tải giao dịch nặng hơn Ethereum. Nhưng chỉ đơn giản là “lan rộng ra”, như hệ thống các tổ hợp kết nối với nhau của Polkadot, đi kèm với những thách thức riêng của nó. Đó là những gì trưởng nhóm kỹ thuật của Web3 Foundation Joe Petrowski đã nói hôm thứ Hai trong hội nghị Đồng thuận năm 2021 của CoinDesk, giải thích cách nhà xây dựng Polkadot hoạt động kinh doanh vào năm 2021.

Sự bùng nổ trong các lĩnh vực như tài chính phi tập trung (DeFi) đã khiến mọi người kêu trời vì các lựa chọn thay thế nhanh hơn, rẻ hơn cho Ethereum. Nhưng giai đoạn tiếp theo của việc xây dựng một hệ thống nơi các ứng dụng có thể tương tác trong các chuỗi và xử lý giao dịch diễn ra song song là một bước đi vào điều chưa biết, Petrowski thừa nhận.

Ethereum có thể được coi là một chuỗi khối đơn luồng, thuận tiện khi có sự thay đổi trạng thái, nhưng có nghĩa là người dùng cạnh tranh để có được thời gian thực thi đồng bộ. Kết quả mà tất cả chúng ta đang thấy là phí giao dịch rất cao. Không gian khối ở mức cao.

Mặt khác, một tương lai đa hướng dẫn đến sự phức tạp không thể kể xiết.

Petrowski nói: “Đối với các ứng dụng đa kênh, mà tôi thấy chắc chắn sẽ đi kèm với sự không đồng bộ, đó là một vấn đề lớn. “Đó là một mô hình lập trình ứng dụng hoàn toàn khác. Vì vậy, việc phổ biến rộng rãi là rất tốt, nhưng cũng đòi hỏi một số tư duy mới từ phía các nhà phát triển đang sử dụng nó. “

Petrowski đã đưa ra ví dụ đơn giản về trình khám phá khối: Ví dụ: một giao dịch được thực hiện bằng một số ứng dụng Ethereum như Uniswap dẫn đến kết quả trong Etherscan hiển thị mọi thứ đã thay đổi trong một giao dịch đó. 

Petrowski nói: “Nếu bạn nghĩ về một ứng dụng đa mạng, thì bạn có thể có một giao dịch thực sự kích hoạt một loạt các thay đổi trạng thái khác nhau trên các blockchain khác nhau. “Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể có một số nhà thám hiểm nói rằng, ‘Chà, tôi đã thực hiện giao dịch này, bạn có thể cho tôi thấy mọi thứ trong vũ trụ blockchain bị ảnh hưởng vì điều này không?’

Ôn đấu giá?

Polkadot, được thành lập vào năm 2016 bởi người đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood, dự kiến ​​sẽ hoạt động hoàn toàn vào cuối năm nay. 

Petrowski cho biết, trước khi các cuộc đấu giá có thể bắt đầu, các testnet khác nhau của Polkadot cần phải được tăng tốc khi hoàn thành các khối. Hiện tại, một parachain shell trên mạng chim hoàng yến Kusama đang tạo ra các khối cứ ba hoặc bốn phút một lần. 

“Tôi nghĩ rằng một khi Kusama đang sản xuất các khối ở tốc độ khoảng 12 giây cho parachain vỏ, thì chúng tôi sẽ có thể xuất bản lịch đấu giá và mở ra,” Petrowski nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button