Tiền điện tử

Tiền điện tử hoạt động như thế nào – và nó có an toàn không?

Nếu bạn đang theo dõi tin tức, chắc chắn bạn đã biết một vài điều về Bitcoin ngay bây giờ .

Một: Đó là một loại tiền điện tử.

Hai: Một Bitcoin trị giá hơn $ 40.000 đô la Mỹ, mặc dù giá biến động dữ dội hàng ngày.

Ba: Nhà sản xuất xe điện Tesla gần đây đã đầu tư vào Bitcoin và tuyên bố sẽ sớm cho phép mọi người mua xe của họ bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn giống như nhiều người, bạn vẫn còn mơ hồ về một số điều, bao gồm chính xác tiền điện tử là gì, nó hoạt động như thế nào và liệu đó có phải là cách an toàn để đầu tư tiền của bạn hay không.

Lịch sử của Bitcoin

Bitcoin được phát minh vào năm 2009 như một dạng tiền tệ kỹ thuật số. Không giống như tiền giấy hoặc thẻ ghi nợ, đại diện cho tiền giấy mà người mua giữ trong ngân hàng, Bitcoin không có hình thức vật chất. Tất cả đều được lưu trữ bằng kỹ thuật số, cung cấp khả năng bảo mật cao hơn đối với séc, giao dịch tiền giấy và thậm chí cả các giao dịch kỹ thuật số khác, một lần nữa, đại diện cho việc trao đổi tiền giấy được giữ trong tài khoản.

Tính đến sáng thứ Hai, giá trị của Bitcoin ở mức 47.794 USD, tăng khoảng 20% ​​so với tuần trước, theo Reuters. Về viễn cảnh, vào năm 2010, một Bitcoin chỉ có giá trị 8 xu USD, Investopedia viết.

Các loại tiền điện tử khác

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên, nhưng ngày nay đã có hơn 6.700 loại tiền điện tử được giao dịch trên các thị trường công khai, theo trang web CoinMarketCap. Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên thị trường tư nhân, nhưng chúng không được coi là đấu thầu hợp pháp như đô la Mỹ và tiền xu.

Một số loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay bao gồm Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin, bạn có thể mua qua Paypal. Các loại tiền điện tử khác, ít phổ biến hơn được gọi là altcoin. Altcoin phổ biến nhất là Dogecoin, được phổ biến bởi các tweet của tỷ phú Elon Musk. Gần đây anh ấy đã chia sẻ, “Đã mua một số Dogecoin cho lil X, vì vậy anh ấy có thể là một đứa trẻ mới biết đi.”

Dòng tweet đi kèm với một đoạn video quay cảnh cậu con trai sơ sinh của Musk và ca sĩ Grimes tuyên bố: “Dadada!”Nội dung này không có sẵn do tùy chọn bảo mật của bạn.Cập nhật cài đặt của bạn ở đây để xem nó

Tiền điện tử và tiền điện tử là gì?

Rob Zel, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử bitni.com cho biết: “Tiền điện tử là một loại tiền điện tử ngang hàng hoàn toàn phi tập trung được thực hiện bằng mật mã. Do bản chất của chúng, tiền điện tử không được quản lý, điều này mang lại rủi ro biến động thị trường và thua lỗ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro bảo mật và rủi ro gian lận khi sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, do tính chất bảo mật cao của các giao dịch, các giao dịch mua không thể được theo dõi. Điều đó có nghĩa là các cá nhân có thể sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa bất hợp pháp hoặc được quản lý cao, bao gồm một số loại ma túy hoặc súng cầm tay.

Tiền điện tử sử dụng công nghệ mật mã để giữ an toàn cho các giao dịch và tiền xu. “Mật mã học, hay mật mã học, là việc thực hành và nghiên cứu các kỹ thuật để giao tiếp an toàn với sự hiện diện của các bên thứ ba được gọi là đối thủ. Tiến sĩ Alexander Shipilov, Giám đốc điều hành của iModX, một thị trường dựa trên blockchain, cho biết: Hình thức phổ biến nhất của mật mã là sử dụng mã để gửi tin nhắn một cách an toàn giữa hai cá nhân.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử được giao dịch bằng một chuỗi khối, mà Shipilov mô tả là “một cách để nhiều máy tính đạt được sự đồng thuận về một tập hợp thông tin”. Anh ấy nói, “Cách sử dụng phổ biến nhất của blockchain là tạo ra một sổ cái các giao dịch tài chính giữa nhiều cá nhân.”

Blockchains hoạt động thông qua mật mã, với mỗi khối trong chuỗi được kết nối bằng mật mã với khối trước đó. “Blockchain được lưu trữ và chia sẻ trên một mạng lưới các nút ngang hàng, tương tự như torrent chia sẻ tệp. Các khối được bảo mật bằng mật mã chống lại việc giả mạo. Điều này khiến các bên bất chính rất khó sửa đổi hoặc đóng cửa, ”Zel nói.

Hiểu rằng một khoản đầu tư “An toàn” có thể không phải là một khoản đầu tư “an toàn”

Vì vậy, nhờ công nghệ blockchain, Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử khác có thể vốn đã an toàn hơn so với các loại giao dịch kỹ thuật số khác, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến, chuyển tiền qua ví kỹ thuật số hoặc dịch vụ thanh toán ngang hàng. Nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là các dịch vụ này đều sử dụng công nghệ mã hóa hiện đại nhất để bảo vệ tiền của bạn bằng kỹ thuật số. Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp biện pháp bảo vệ chống gian lận để nếu tài khoản của bạn bị tấn công, ngân hàng sẽ trả lại số tiền còn thiếu của bạn lên đến một số tiền nhất định, số tiền này khác nhau tùy theo tổ chức.

Công nghệ được sử dụng để giữ an toàn cho các khoản đầu tư tiền điện tử cũng rất hiệu quả. Trên thực tế, nó an toàn đến mức một số người đầu tư vào Bitcoin nhiều năm trước đã bị mất mật khẩu mà không có cách nào để đặt lại. Điều đó sẽ không xảy ra với tài khoản ngân hàng thông thường hoặc dịch vụ thanh toán ngang hàng, cung cấp các cách đặt lại mật khẩu ngân hàng trực tuyến của bạn để bạn có thể truy cập tiền của mình.

Hiểu tại sao tiền điện tử lại rủi ro như vậy

Mặc dù khoản đầu tư tiền điện tử của bạn có khả năng “an toàn”, nhưng điều đó không có nghĩa là nó “an toàn”. Có hai yếu tố khiến tiền điện tử trở nên rủi ro hơn so với việc giữ tiền mặt trong tài khoản ngân hàng: sự biến động của thị trường và thiếu quy định và bảo hiểm liên bang.

Khi bạn giữ tiền của mình trong tài khoản ngân hàng, số tiền đó sẽ được FDIC bảo hiểm với số tiền lên đến 250.000 đô la cho mỗi người gửi tiền, mỗi loại tài khoản, mỗi ngân hàng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có tài khoản séc của riêng mình với 100.000 đô la trong đó, tài khoản tiết kiệm với 50.000 đô la trong đó và một đĩa CD với khoản đầu tư 100.000 đô la, tất cả đều nằm trong một ngân hàng được FDIC bảo hiểm duy nhất, tất cả tiền của bạn đều được bảo vệ bởi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang. Nếu ngân hàng của bạn ngừng hoạt động, bạn sẽ không bị mất tiền.

Mặt khác, nếu điều gì đó xảy ra với công ty nắm giữ tiền điện tử của bạn, bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình.

Tiền điện tử, giống như cổ phiếu và các khoản đầu tư khác, cũng có xu hướng biến động dữ dội. Khi bạn giữ tiền mặt trong ngân hàng, giá trị tiền của bạn sẽ dao động nhẹ dựa trên lạm phát hoặc giảm phát. Điều đó thể hiện giá trị của đồng đô la. Nhưng rất khó có khả năng bạn sẽ mất – hoặc kiếm được – số tiền lớn chỉ sau một đêm.

“Tiền điện tử có xu hướng biến động mạnh,” Zel nói. “Trong một ngày, một đồng xu có thể di chuyển 20% hoặc hơn. Một số đồng xu mới được phát minh có thể tăng gấp 40 lần trong vài tháng đầu tiên của chúng ”.

Có một mối quan tâm khác đối với những người tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ. “Đôi khi, một đồng xu mới được phát minh sẽ hoàn toàn là một trò lừa đảo và những người sáng lập sẽ lấy tiền từ các nhà đầu tư và biến mất, để lại họ giữ một mã thông báo vô giá trị,” Zel nói.

Bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua mọi thứ không?

Hiện tại, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được coi là tài sản, được giao dịch như cổ phiếu và tiền tệ, được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, phí giao dịch cao và sự biến động của đồng tiền này ngăn cản việc áp dụng rộng rãi nó như một loại tiền tệ, Zel nói.

Bạn có thể sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để mua hàng, nhưng nó không phải lúc nào cũng lý tưởng.

Shipilov cho biết thêm rằng phần lớn tiền điện tử hiện đang được coi là tài sản hơn là tiền tệ. Ông nói: “Chúng đang được đầu cơ bởi các nhà đầu tư cho rằng tài sản sẽ tăng giá trị trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, mặc dù mọi người đã kiếm được hàng triệu USD thông qua các khoản đầu tư Bitcoin của họ trong năm qua, nhưng tiền điện tử có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư mới bắt đầu hoặc những người có khả năng chấp nhận rủi ro thấp.

“Tiền điện tử là tài sản không được quản lý với mức độ biến động cao, sự giám sát hạn chế của chính phủ và phần lớn tiền điện tử mất hầu hết hoặc tất cả giá trị của chúng cực kỳ nhanh chóng, với hơn một nửa thất bại trong bốn tháng đầu tiên,” Shipilov cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button