Sự kiện

Uphold Exec Bị cáo buộc ‘Chuyển hướng gian lận’ $ 700K tiền trong quỹ

Cựu giám đốc tuân thủ của Uphold bị cáo buộc đã chuyển hướng sai các quỹ của công ty và người dùng. Anh ta phủ nhận yêu cầu này, mặc dù một điều tra viên tư nhân nói rằng có thể có nhiều hơn thế.

Nền tảng tài chính kỹ thuật số Uphold đã sa thải giám đốc tuân thủ của mình, tuyên bố rằng ông đã bỏ túi tiền của công ty và người dùng.  

Công ty cho biết Sameer Ismail, 39 tuổi, một người nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử ở Anh, đã “chuyển hướng sai một cách sai lầm và gian lận” các khoản tiền của công ty và người dùng với tổng trị giá £ 516.242 (US $ 732.495), tất cả đều đã được thay thế.

Khi được hỏi liệu anh ta có phạm tội ăn cắp bất kỳ loại tiền điện tử nào hay không, Ismail nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại vào thứ Sáu, “Tôi hoàn toàn không đồng ý. Thật là lộn xộn. Lời cáo buộc này của họ [của Uphold] trực tiếp đáp lại việc tôi đệ đơn vi phạm hợp đồng chống lại họ. ” 

Trước khi gia nhập Uphold, Ismail từng giữ chức vụ giám đốc tuân thủ tại Luno (hiện thuộc sở hữu của công ty mẹ CoinDesk Digital Currency Group) và giám đốc rủi ro tại Coinify của Đan Mạch vào năm 2018.Bitcoin giảm khi Trung Quốc kêu gọi phá vỡ tiền điện tửGiá bitcoin giảm trở lại khi các quan chức Trung Quốc kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử. Bảng “Hash” thảo luận về những phát triển mới nhất và những gì họ có thể hỗ trợ cho môi trường quản lý tiền điện tử của đất nước.Âm lượng 90% 

Ismail thậm chí còn được Cơ quan quản lý tài chính (FCA) thuê để nói về tội phạm tài chính và xuất hiện trên nhiều bảng thảo luận về quy định tiền điện tử. Tại một sự kiện do cơ quan quản lý Vương quốc Anh tổ chức vào năm 2018, anh xuất hiện cùng với giám đốc điều hành của FCA, Christopher Woolard và Nhà phân tích tình báo tài chính Fred Ellis của Cảnh sát thành phố London.Đọc thêm : Tiếp tục ra mắt thẻ tiền điện tử ở châu Âu sau khi mua lại Optimus

Uphold cho biết Ismail đã được kiểm tra hồ sơ của Dịch vụ Tiết lộ và Ngăn chặn (DBS) của Vương quốc Anh trước khi gia nhập với tư cách là một nhân viên, điều này không có tiền án hình sự hoặc dấu hiệu đỏ.

Người phát ngôn của Uphold nói với CoinDesk, với sự giúp đỡ của cơ quan quản lý của mình, có thể phát hiện ra hành vi lừa dối của Ismail trước khi anh ta có thể gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào. :

“Chúng tôi đã thực hiện hành động pháp lý nhanh chóng chống lại ông Ismail và báo cáo hành động của ông cho các cơ quan quản lý và cảnh sát thích hợp. Chúng tôi đã thuê một nhà điều tra pháp y và tiến hành xem xét kỹ lưỡng các chính sách và thủ tục của chúng tôi ”.

Uphold cho biết khách hàng không bị thiệt hại gì từ hoạt động gian lận được thực hiện. 

Kể từ khi vụ việc xuất hiện vào đầu năm nay, Uphold cho biết họ đã “thiết lập thêm các lớp kiểm soát chặt chẽ hơn” để đảm bảo các cuộc tấn công tương tự sẽ không xảy ra nữa. 

Các vấn đề trong quá khứ

Quá trình làm việc của Ismail dường như đã trôi qua trong tầm ngắm của các công ty sau này đã thuê anh ta. Ví dụ, Luno, nơi Ismail làm việc trước Uphold, đã xác nhận trong một tuyên bố qua email rằng đã có một trường hợp liên quan đến Ismail và các vấn đề xung quanh chi phí trên thẻ tín dụng của công ty.  

“Chúng tôi không bình luận chung chung về các vấn đề cá nhân của nhân viên nhưng muốn làm rõ rằng trong trường hợp không có tiền điện tử hoặc tiền của khách hàng bị ảnh hưởng, vấn đề liên quan đến yêu cầu chi phí cá nhân trên thẻ tín dụng của công ty,” một phát ngôn viên của Luno viết, nói thêm:

“Vụ án đã được giải quyết vào tháng 11 năm 2020 theo phán quyết của tòa án có lợi cho Luno. Phán quyết là một vấn đề được công khai tại Tòa án Quận Birmingham. ”

Ismail dường như là một chuyên gia khi làm giả tài liệu, theo một điều tra viên tư nhân được cấp phép yêu cầu giấu tên. 

Theo nguồn tin điều tra, người đứng đầu tuân thủ ương ngạnh (hiện được cho là đang cư trú ở Dubai) bị cáo buộc đã bỏ trốn với hơn 35 BTC , gần hơn 2 triệu đô la vào thời điểm đó, theo nguồn tin điều tra. 

Ngoài ra, Ismail bị cáo buộc đã photo một lệnh tịch thu giả từ Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Vương quốc Anh (NCA) với giá 103.000 bảng Anh và cũng tạo ra một hóa đơn giả cho giấy phép tài sản tiền điện tử từ FCA với giá 10.000 bảng Anh.

Điều tra viên cho biết: “Đây là phần nổi của tảng băng chìm. “Anh ấy đã sử dụng một số phương pháp như tạo các đường dẫn email giả từ khách hàng yêu cầu gửi tiền điện tử của họ đến các ví bên ngoài. Trên thực tế, những chiếc ví này đã được kiểm soát bởi Sameer. “

FCA đã được liên hệ nhưng chưa có phản hồi vào thời điểm báo chí đưa tin. Cảnh sát thành phố London từ chối bình luận. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button