Tiền điện tử

BIS cho biết Bitcoin có ít thuộc tính quy đổi

Tổ chức ngân hàng trung ương cho biết, tiền điện tử là “tài sản đầu cơ chứ không phải tiền” được sử dụng trong nhiều trường hợp để tạo điều kiện cho tội phạm tài chính.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tổ chức đại diện cho hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới, đã đánh giá bitcoin (BTC, -0,25%) trong Báo cáo kinh tế hàng năm của mình , nói rằng tiền điện tử này có rất ít phẩm chất có thể đổi được.

Ngân hàng đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt đối với bitcoin và tiền điện tử nói chung trong báo cáo được công bố hôm thứ Tư, nói rằng chúng là “tài sản đầu cơ hơn là tiền” và được sử dụng trong nhiều trường hợp để tạo điều kiện cho tội phạm tài chính như rửa tiền và tấn công ransomware.

Báo cáo cho biết: “Bitcoin nói riêng có rất ít thuộc tính lợi ích công cộng đổi được khi xem xét dấu vết năng lượng lãng phí của nó”.

Báo cáo được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Ủy ban Basel của BIS chỉ ra mức độ rủi ro mà nó chỉ định cho các tài sản tiền điện tử bằng cách đề xuất rằng các ngân hàng có liên quan đến chúng nên dành vốn để bù đắp bất kỳ tổn thất nào.

Stablecoin, được thiết kế ít biến động hơn các tài sản tiền điện tử khác nhờ được hỗ trợ bởi các loại tiền pháp định, cũng đã được giám sát kỹ lưỡng. Báo cáo gọi họ là một “nỗ lực để tạo ra sự tín nhiệm” và nói rằng họ “chỉ tốt khi quản trị đằng sau lời hứa hỗ trợ” và rằng họ đe dọa sẽ “phân mảnh tính thanh khoản của hệ thống tiền tệ”.

CBDCs “chuyển từ ý tưởng sang thiết kế”

Tiền điện tử và stablecoin được đánh dấu là một phần của mối đe dọa ba mũi nhọn đối với các dịch vụ tài chính chính thống, cùng với sự gián đoạn của công nghệ lớn.

BIS đặt ra những mối đe dọa này trong bối cảnh mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), vốn đã thu hút sự quan tâm của hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Báo cáo cho biết CBDC đang chuyển từ ý tưởng sang thiết kế và có thể định hình lại thể chế tiền tệ.

Ngân hàng cho biết tiền mặt kỹ thuật số nên được thiết kế với lợi ích của công chúng, đảm bảo một “nền tảng thanh toán mở” bên dưới cái bóng của một sân chơi bình đẳng cạnh tranh.

Cần lưu ý rằng lợi ích của CBDC phụ thuộc vào cấu trúc cạnh tranh của hệ thống thanh toán cơ bản và các thỏa thuận quản trị dữ liệu. CBDCs được xây dựng dựa trên nhận dạng kỹ thuật số có thể cải thiện thanh toán xuyên biên giới, hạn chế rủi ro thay thế tiền tệ, nó nói.

Theo BIS, các CBDC sẽ hoạt động tối ưu nếu chúng dựa trên hệ thống hai cấp trong đó phần lớn hoạt động hướng tới khách hàng được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại và các nhà cung cấp thanh toán khác.

Ba tháng trước, ngân hàng này đã phát hành một báo cáo nghiên cứu chi tiết chỉ ra tầm quan trọng của việc các quốc gia hợp tác để loại bỏ các mâu thuẫn ngân hàng truyền thống đối với các CBDC.

Ngân hàng cũng lưu ý rằng “thiết kế hứa hẹn” nhất cho việc sử dụng hàng ngày của CBDC là nếu chúng được xây dựng trên cùng một sơ đồ nhận dạng, theo đó quyền riêng tư dữ liệu sẽ được bảo vệ trong khi ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp. Mặc dù không phải là những khái niệm hoàn toàn mới, nhưng cuộc thảo luận cho thấy CBDC, dưới con mắt của ngân hàng trung ương, đang nằm trong tầm ngắm của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button