Sự kiện

Chính thức của Fed Hoa Kỳ gọi Tether là ‘thách thức’ đối với sự ổn định tài chính

Eric Rosengren bao gồm stablecoin trong số những gì ông gọi là kẻ phá vỡ thị trường tín dụng ngắn hạn mới.

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã gọi stablecoin USDT của Tether là một rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Trong một bài thuyết trình hôm thứ Sáu, Eric Rosengren, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đã liệt kê Tether trong số “những thách thức về ổn định tài chính” mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang theo dõi.

Rosengren bao gồm stablecoin trong số những gì ông gọi là “kẻ phá vỡ mới” đối với thị trường tín dụng ngắn hạn.

(Fed Boston)

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance cùng ngày, ông đã giải thích thêm.

“Lý do tôi nói về Tether và stablecoin là nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của họ, về cơ bản nó giống như danh mục đầu tư của một quỹ thị trường tiền tệ cơ bản nhưng có thể rủi ro hơn,” ông nói. Tether “có một số tài sản mà trong thời kỳ đại dịch, sự lây lan của các tài sản đó khá rộng.” Mở rộng chênh lệch đề cập đến tình trạng bán tháo trên thị trường tín dụng, khi chênh lệch lợi tức tăng lên giữa tài sản rủi ro như trái phiếu doanh nghiệp và tài sản được coi là an toàn như trái phiếu kho bạc.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần suy nghĩ rộng hơn về những gì có thể phá vỡ thị trường tín dụng ngắn hạn theo thời gian và chắc chắn stablecoin là một yếu tố,” Rosengren nói. “Tôi lo lắng rằng thị trường stablecoin hiện đang không được kiểm soát nhiều khi nó phát triển và trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn trong nền kinh tế của chúng ta, rằng chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc điều gì sẽ xảy ra khi mọi người chạy từ các loại công cụ này một cách nhanh chóng.”

Caitlin Long, người ủng hộ Bitcoin lâu năm và kỳ cựu của Phố Wall đã nhận thấy những nhận xét nổi bật.

“Điều thú vị là [thống đốc Fed Lael] Brainard và sau đó [chủ tịch Jerome] Powell bắt đầu nói về“ stablecoin ”. Nhưng bây giờ Rosengren nói ‘dây buộc’ bằng tên. Đó là một sự leo thang, ”Long, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Avanti Financial ở Wyoming, cho biết.

Bà nói: “Fed đã thực hành rất tốt,… tại ‘Fedspeak’ – những tuyên bố được xây dựng cẩn thận để nhiều bên của một vấn đề có thể nhìn thấy khía cạnh của họ trong những gì Fed đã nói. “Về cơ bản đó là [trường hợp] các tuyên bố trước đây về stablecoin. Nhưng hôm nay Fed đã leo thang. Hiếm khi nào họ lại lộ liễu như ngày nay ”.

Long nói thêm rằng những người bán bitcoin cho rằng lo ngại về việc Tether bị thổi phồng quá mức không nên “bắn người đưa tin”.

“Tôi vừa bảo vệ Tether là công nghệ đột phá đồng thời cũng kêu gọi rằng việc tiết lộ dự trữ của nó mở ra nhiều câu hỏi hơn là nó trả lời,” cô nói, đề cập đến sự cố của công ty về tài sản thế chấp đằng sau USDT, được công bố vào tháng 5.

Sự phân tích đó cho thấy gần một nửa dự trữ nằm trong thương phiếu, nhưng không nêu rõ tổ chức phát hành hoặc xếp hạng của các khoản nợ đó, khiến thị trường phỏng đoán về tính thanh khoản và mức độ tín nhiệm của tài sản. Rosengren đưa bố cục vào một slide khác từ bài thuyết trình của anh ấy tại một sự kiện ảo do Fed Philadelphia tổ chức.

(Fed Boston)

USDT đóng một vai trò quan trọng trong đường ống dẫn nước của thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Các nhà giao dịch sử dụng nó và ở một mức độ thấp hơn các loại stablecoin khác, để nhanh chóng di chuyển giá trị đô la giữa các sàn giao dịch nhằm tận dụng các cơ hội chênh lệch giá.

Stablecoin được thiết kế để giao dịch ngang bằng với các loại tiền tệ fiat như đồng đô la và về lý thuyết có thể đổi 1 đổi 1 thành tiền mặt từ các tổ chức phát hành. Nhưng các câu hỏi về sự hậu thuẫn của Tether đã tồn tại trên thị trường tiền điện tử trong nhiều năm và là tâm điểm của cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý New York mà công ty đã giải quyết trong năm nay.

Bất chấp những nghi ngờ và phỏng đoán kéo dài về tài chính của Tether, USDT đã giao dịch ở mức 1 đô la trong gần như toàn bộ lịch sử của nó , giống như vào sáng thứ Bảy theo giờ UTC.

Con lửng mật không quan tâm?

USDT cho đến nay vẫn là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường bất chấp sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh với lịch sử ít gây tranh cãi hơn.

Đó là USDT màu xanh lục

Một tài liệu thảo luận phác thảo suy nghĩ của Fed về thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả những rủi ro và lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), sẽ ra mắt vào mùa hè này, Powell cho biết vào tháng trước trong cùng một bài phát biểu khi ông đề cập ngắn gọn đến stablecoin mà không đề cập đến tên nào. .

Paolo Ardoino, CTO của Tether, cho biết mặc dù nhận xét của Rosengren là sự tôn vinh về tầm quan trọng của stablecoin và các đổi mới khác trong tiền điện tử, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa các loại stablecoin đã được thiết lập như Tether và các thử nghiệm “cực kỳ rủi ro” như stablecoin thuật toán đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính phi tập trung .

Ardoino nói: “Điều đáng chú ý là thị phần ngày càng tăng của những đổi mới tài chính mới như vậy đang được công nhận bởi những người như Fed Boston. “Tuy nhiên, đây cũng là một thời điểm quan trọng để giáo dục người tiêu dùng về sự khác biệt giữa các stablecoin như Tether và các thử nghiệm khác nhau liên tục diễn ra trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Chúng tôi luôn khuyến nghị các nhà đầu tư dành thời gian nghiên cứu các dự án này. Cơ hội với các APY quá lớn là cực kỳ rủi ro. Các thử nghiệm tiền tệ tăng giá như stablecoin thuật toán không nên được xếp vào cùng loại với USDT. Làm như vậy chỉ thể hiện sự thiếu hiểu biết ở tầng trệt của hệ thống tài chính tiền điện tử ”.

Điều thú vị là Rosengren báo hiệu rằng Fed cũng đang chú ý đến các loại stablecoin ít được biết đến hơn.

“Chúng tôi thực sự có một stablecoin gặp khó khăn về tài chính vào tuần trước,” anh ấy nói trong cuộc phỏng vấn với Yahoo, một tham chiếu rõ ràng về mã thông báo TITAN của Iron Finance, đã giảm gần như bằng 0 vào giữa tháng 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button