Sự kiện

Chuyên gia giữ an toàn trong Thị trường đi xuống?

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là dễ biến động, với một số loại tiền điện tử trải qua nhiều biến động hơn trong một ngày so với nhiều công cụ tài chính truyền thống trải qua trong cả tuần.

Mặc dù sự biến động này đã làm cho tiền điện tử trở thành một trong những tài sản sinh lợi nhất cho các nhà đầu cơ và nhà đầu tư, nhưng nó cũng mang lại những rủi ro đáng kể – vì thị trường có thể trải qua những biến động giá bất lợi đáng kể, có thể nhanh chóng xóa sổ các nhà đầu tư trong một thị trường đi xuống.

Nhưng trong khi một số nhà đầu tư đấu tranh để kiếm lợi nhuận khi thị trường chuyển sang màu đỏ, thì những nhà đầu tư khác đã chuẩn bị tốt và tận dụng một loạt các nền tảng và chiến lược để duy trì giá trị hoặc thậm chí thu lợi nhuận bất kể thị trường hoạt động như thế nào.

Đây là cách họ làm điều đó.

Giao dịch quyền chọn phi tập trung

Giao dịch tiền điện tử có thể được chia thành hai loại: dài hạn và ngắn hạn. Các cá nhân đang giao dịch dài đang tìm kiếm lợi nhuận khi tài sản tiền điện tử tăng giá trị, trong khi những người đang giao dịch ngắn hạn đang tìm kiếm lợi nhuận khi nó giảm.

Nhưng trong khi đại đa số các nhà giao dịch biết cách suy đoán theo hướng tăng giá, tương đối ít người có thể suy đoán về mặt giảm điểm – phần lớn là do hạn chế của các nền tảng trao đổi giao ngay, vì những nền tảng này thường không cung cấp khả năng bán khống tài sản.

Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch có kinh nghiệm lại thích giao dịch quyền chọn – là một loại hợp đồng phái sinh cho phép người nắm giữ quyền mua hoặc bán một tài sản cụ thể ở một mức giá cụ thể nếu nó vượt quá một ngưỡng nhất định trong một thời hạn nhất định. Chúng có thể được sử dụng để dễ dàng suy đoán xem một tài sản sẽ tăng giá (ví dụ: bằng cách mua quyền chọn mua) hay giảm (ví dụ: bằng cách mua quyền chọn bán).

Cho đến gần đây, phần lớn các giao dịch quyền chọn diễn ra trên các nền tảng tập trung. Nhưng do hạn chế về các loại và nhiều tùy chọn có sẵn, nhiều nhà giao dịch quyền chọn phức tạp hơn hiện thích các nền tảng giao dịch quyền chọn phi tập trung – bao gồm cả Premia .

Lý do đằng sau điều này là một số, nhưng chủ yếu xuất phát từ tính linh hoạt tăng lên được cung cấp bởi các tùy chọn phi tập trung. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể tạo các hợp đồng quyền chọn được cá nhân hóa của riêng họ và sau đó tạo nguồn thanh khoản cho các hợp đồng này bằng cách sử dụng công cụ tạo quyền chọn và thị trường phi tập trung của Premia.

Điều này cho phép các nhà giao dịch mua dài hoặc bán ngắn dựa trên tài sản mà họ lựa chọn, thay vì dựa vào phạm vi hợp đồng quyền chọn có thể hạn chế có sẵn trên các nền tảng tập trung. Do đó, các chuyên gia ngày càng tận dụng các nền tảng như Premia để bảo vệ các vị thế của họ và kiếm lợi nhuận ròng khi thị trường đi vào suy thoái.

Giao dịch chênh lệch giá

Cách phổ biến nhất mà các nhà giao dịch tạo ra (hoặc cố gắng kiếm) lợi nhuận trong hầu hết các thị trường là suy đoán về hướng chuyển động của giá, chẳng hạn như thông qua giao dịch xoay vòng hoặc giao dịch trong ngày.

Mặc dù nhiều nhà giao dịch cực kỳ thành công trong việc này, nhưng phần lớn các nhà giao dịch không thể kiếm được lợi nhuận thông qua giao dịch đầu cơ. Thay vào đó, hầu hết đều thua lỗ. Điều này xảy ra gấp đôi trong thị trường con gấu , nơi mà cơ hội kiếm lời ngày càng khan hiếm hơn, vì hầu hết các tài sản đều đang giảm mạnh.

Tuy nhiên, có một cách để tạo ra lợi nhuận đáng tin cậy hơn, bất kể điều kiện thị trường xung quanh như thế nào bằng cách tham gia vào một hoạt động được gọi là kinh doanh chênh lệch giá. Về cơ bản, đây là quá trình trích xuất lợi nhuận bằng cách mua một tài sản trên một nền tảng, trước khi bán ngay lập tức trên một nền tảng khác để chốt chênh lệch giá trị dưới dạng lợi nhuận.

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá xuất hiện khi một tài sản được giao dịch với mức chênh lệch lớn trên hai hoặc nhiều nền tảng – ví dụ: nếu Bitcoin được giao dịch ở mức 30.000 đô la trên một nền tảng và 35.000 đô la trên nền tảng khác, bạn có thể mua 1 BTC từ nền tảng đầu tiên, chuyển nó sang nền tảng thứ hai và bán nó để chốt lợi nhuận $ 5.000 (đã trừ phí).

Do sự biến động của hầu hết các loại tiền điện tử, những cơ hội này khá phổ biến và không quá thách thức để thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những cơ hội này thường cực kỳ thoáng qua, trong khi những cơ hội có khả năng thực hiện các đơn đặt hàng lớn (về giá trị tuyệt đối) sẽ có giá tốt nhất vì phí có thể giảm sâu vào lợi nhuận.

Như với mọi thứ, vẫn có một số rủi ro với chênh lệch giá, nhưng với các công cụ, thời điểm và kỹ năng phù hợp, đó có thể là một cách an toàn để kiếm lợi nhuận trong bất kỳ thị trường nào.

Cung cấp tính thanh khoản

Nếu bạn đã từng giao dịch trên một sàn giao dịch tiền điện tử, thì bạn có thể đã nhận ra một sự thật đơn giản – bất kể thị trường di chuyển như thế nào, các sàn giao dịch tiền điện tử luôn giành chiến thắng.

Điều này là do các sàn giao dịch này luôn bị cắt giảm giao dịch, bất kể cá nhân đó đang thắng hay thua. Nhưng trong khi dòng doanh thu này bị hạn chế phần lớn đối với các cổ đông của các sàn giao dịch tập trung, sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung và các nhóm thanh khoản không được phép đã dân chủ hóa quyền truy cập vào doanh thu phí giao dịch.

Hiện tại, có rất nhiều giao thức trao đổi phi tập trung cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các nhóm và chia sẻ doanh thu phí mà họ tạo ra – một số tùy chọn phổ biến nhất bao gồm Uniswap và Curve trên Ethereum và PancakeSwap trên Binance Smart Chain.

Sơ đồ về các nhóm thanh khoản Uniswap. (Hình ảnh: Uniswap)

Cách thức hoạt động rất đơn giản. Bằng cách đóng góp vào nhóm thanh khoản, chẳng hạn như USDT / USDC, nhà đầu tư sau đó sở hữu một phần của nhóm đó. Bất cứ khi nào thanh khoản được thêm vào hoặc lấy từ nhóm, nhà giao dịch sẽ bị tính phí (ví dụ: 0,3% quy mô giao dịch trên Uniswap hoặc 0,2% trên PancakeSwap). Doanh thu này sau đó được phân phối theo tỷ lệ cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản.

Do sự phức tạp của các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và công thức sản phẩm không đổi , các tài sản dễ bay hơi được thêm vào nhóm thanh khoản (ví dụ: ETH / WBTC) có thể bị tổn thất vĩnh viễn (IL). Trong nhiều trường hợp, doanh thu từ phí cao hơn bất kỳ IL tiềm năng nào, nhưng nhiều nhà cung cấp thanh khoản có xu hướng gần như tránh hoàn toàn vấn đề này bằng cách chỉ đóng góp các nhóm stablecoin thuần túy – vốn chịu ít hoặc không có tổn thất liên quan đến biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button