Tiền điện tử

Dữ liệu cho thấy đồng đô la Mỹ mạnh làm cho lập luận của Bitcoin yếu hơn là thiếu sót

Các nhà phân tích và thương nhân đang liên kết xu hướng giảm giá của Bitcoin với sức mạnh ngày càng tăng của đồng đô la Mỹ, nhưng dữ liệu cho thấy ngược lại.

Hiện tại, có vẻ như có một giả định chung rằng khi giá trị đô la Mỹ tăng so với các đồng tiền chính trên toàn cầu khác, được đo lường bằng chỉ số DXY, tác động lên Bitcoin ( BTC ) là tiêu cực.

Trong vài tuần qua, các nhà phân tích và những người có ảnh hưởng đã đưa ra cảnh báo về mối tương quan nghịch đảo này, điều này đúng cho đến tháng 3 năm 2021.

Tuy nhiên, bất kể bạn theo dõi mối tương quan 20 ngày hay 60 ngày, tình hình đã đảo ngược trong ba tháng qua.

Chỉ số Dollar Index DXY (xanh lam) so với Bitcoin (cam, logarit). Nguồn: TradingView

Chỉ báo tương quan (màu đỏ) đã dao động trên 50% kể từ giữa tháng 3, cho thấy rằng cả DXY và Bitcoin nhìn chung đều đi theo một xu hướng tương tự.

Đồng đô la mạnh lên sau bài phát biểu của Fed

Như Cointelegraph đã đưa tin, báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cho thấy lạm phát chạm mức cao nhất trong 13 năm và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát có thể tăng cao hơn kế hoạch trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông làm rõ rằng ” kỳ vọng lạm phát dài hạn được neo ở một nơi phù hợp với mục tiêu của chúng tôi.”

Thị trường đã cho Fed một ‘cuộc bỏ phiếu tín nhiệm’, khiến đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền chính trên toàn cầu. Trong khi đó, Bitcoin giảm 8% xuống mức thấp nhất 35.300 đô la vào ngày 18 tháng 6, càng củng cố thêm luận điểm tương quan nghịch.

Sự tương quan là một chỉ báo dài hạn hơn, không phải là một chỉ số trong ngày

Mặc dù các chuyên gia và những người có ảnh hưởng thích mổ xẻ những sự kiện đó và ngoại suy các chuyển động trong 1 ngày, nhưng người ta nên phân tích khung thời gian kéo dài hơn để hiểu các tác động tiềm ẩn của chỉ số DXY đối với giá Bitcoin.

Chỉ số Dollar Index DXY (xanh lam) so với Bitcoin (cam, logarit). Nguồn: TradingView

Lưu ý rằng cả hai điểm đánh dấu đều suy yếu như thế nào trong tháng 5, sau một khoảng thời gian tương đối ổn định vào cuối tháng 4. Ít ra thì có vẻ quá sớm nếu gọi sự phân tách gần đây là một mối tương quan nghịch đảo. Nhiều lực lượng có thể đứng sau việc Bitcoin không duy trì được mức hỗ trợ 40.000 đô la vào ngày 16 tháng 6 và sự điều chỉnh giá sau đó.

Để bắt đầu, Liu He, Phó Thủ tướng Trung Quốc và là thành viên của bộ chính trị gồm 8 người toàn quyền, đã dẫn đầu một cuộc họp về ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính vào ngày 24 tháng 5. Trong số các quyết định có một cuộc đàn áp đối với hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin .

Tỷ lệ băm của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020 khi các thợ đào bắt đầu rời khỏi Trung Quốc . Huobi đã tạm ngừng giao dịch hợp đồng tương lai cho người dùng Trung Quốc, trong khi nền tảng hợp đồng tương lai Bybit tiết lộ họ sẽ đóng các tài khoản đăng ký bằng số điện thoại Trung Quốc.

Hơn nữa, vào ngày 26 tháng 5, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler cho biết các cơ quan quản lý đang mong muốn làm việc với các cơ quan quản lý đồng nghiệp và Quốc hội để lấp đầy những lỗ hổng trong việc bảo vệ nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử .

Do đó, quy định tiềm năng của Hoa Kỳ và cuộc đàn áp hiện tại của Trung Quốc đối với các hoạt động khai thác và giao dịch dường như rất quan trọng đối với hoạt động kém hiệu quả gần đây của Bitcoin. Một khi những vấn đề đó không còn là mối đe dọa nữa, khoảng cách đã được tạo ra từ động thái tích cực của DXY có thể mờ đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button