Kiến thức

“Đừng trở thành xấu xa”.

IOS 14.5 ra mắt gần đây của Apple đã vô hiệu hóa khả năng theo dõi bạn của các mạng quảng cáo. Chỉ vậy thôi.

Chà, OK… không chỉ như vậy. Nhưng không xa.

Apple đã rất khéo léo định vị điều này như một chiến thắng cho cá nhân trước tập đoàn vô danh: Facebook và các nhà phát triển ứng dụng lớn khác như Foursquare hoặc Activision Blizzard sẽ không còn quyền truy cập không được kiểm soát vào dữ liệu của bạn nữa. Bạn, cá nhân, trở lại quyền kiểm soát. Apple đang chiến đấu trong cuộc chiến tốt đẹp.

Hừ! Có lẽ.

Có một phân tích khác về tình huống này mà chúng ta có thể thực hiện. Một trong đó bắt nguồn từ chiến lược cạnh tranh cứng rắn. Và một công nghệ mới nổi, được gọi là ‘Điện toán bí mật’, có thể nắm giữ chìa khóa để thực hiện chiến lược tương tự chống lại các công ty đương nhiệm trong ngành của bạn .

Thực tế là Apple đã xác định được một điều sâu sắc: nhiều mô hình kinh doanh của đối thủ cạnh tranh của họ hoàn toàn phụ thuộc vào quyền truy cập không được kiểm soát vào dữ liệu của bạn. Và của Apple thì không .

Vì vậy, nếu Apple có thể hạn chế quyền truy cập của các nhà quảng cáo vào dữ liệu, thì về cơ bản, điều đó sẽ làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh chính…  nó khiến Apple trông giống như những người tốt. Đôi bên cùng có lợi! Nếu bạn là Apple, đó là .

Giờ đây, Apple hầu như không phải là một kẻ thách thức ngẫu nhiên khi đang tìm cách giành lấy những người đương nhiệm. Tình cờ nhận thấy rằng tài sản lớn nhất của đối thủ cạnh tranh – quyền truy cập của họ vào dữ liệu cá nhân của bạn – có thể bị biến thành điểm yếu lớn nhất của họ một cách tàn nhẫn.

Nhưng ý tưởng này – biến dữ liệu của đối thủ cạnh tranh của bạn từ một tài sản thành một khoản nợ – có thể được áp dụng rộng rãi hơn nhiều.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ GIẾT CHẾT cho một chiến lược biến tài sản lớn nhất của đối thủ cạnh tranh thành khoản nợ đau đớn nhất của họ.
Hầu hết các doanh nghiệp sẽ GIẾT CHẾT cho một chiến lược biến tài sản lớn nhất của đối thủ thành … [+] GETTY

Ví dụ, trong nhiều thị trường tập trung vào thông tin, những người chơi lớn nhất thường không nhiều hơn kho dữ liệu với một số phân tích tùy chỉnh và danh sách khách hàng dài. Bạn sẽ không bao giờ bóc mẽ từng khách hàng của họ. Nhưng bạn có thể chuyển quyền truy cập đặc quyền của họ vào cơ sở dữ liệu đó chống lại họ không?

Hoặc có lẽ bạn đang xem các thị trường trực tuyến và muốn chia sẻ công bằng của bạn về những khoản hoa hồng hấp dẫn đó cho dù giá tăng hay giảm? Rốt cuộc, đôi khi có vẻ như tất cả những gì họ làm là so khớp người mua với người bán, nhưng bằng cách nào đó, họ lại sở hữu một lượng lớn dữ liệu thị trường mà sau đó họ bán lại cho khách hàng của mình. Bạn có thể làm cho vị trí thị trường đặc quyền của họ trở thành bất lợi cạnh tranh cho họ không?

Những ví dụ này có điểm gì chung?

Trả lời: các doanh nghiệp này về cơ bản đều được xây dựng dựa trên việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều bên, những người do dự chia sẻ dữ liệu trực tiếp với nhau và xử lý dữ liệu đó để tạo ra giá trị bổ sung.

Và, bởi vì họ là những người đương nhiệm, họ đang chạy trên các ngăn xếp công nghệ được thiết kế cho một thế giới trước khi quyền riêng tư dữ liệu trở thành một ‘điều gì đó’. Họ có cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa đầy dữ liệu khách hàng, có nghĩa là họ chỉ mắc một lỗi ‘ngón tay cái’ từ một vụ vi phạm dữ liệu khiến trang nhất của tất cả các tờ báo.

Trong thâm tâm của họ, những người tổng hợp dữ liệu này biết rằng quyền truy cập của họ vào tất cả dữ liệu này đã biến từ một tài sản trở thành một khoản nợ. Và hầu hết trong số họ đều kinh hãi .

Những người đương nhiệm được cho là bất khả xâm phạm thực sự đã bị mắc bẫy . Mô hình kinh doanh của họ và hệ thống kiến trúc là trên phía sai của một xu hướng ngành công nghiệp không thể ngăn cản đối với tính riêng tư đầu tiên. Chính những thứ đã khiến họ trở nên thành công và mạnh mẽ – bộ dữ liệu khách hàng khổng lồ của họ – giờ đây lại là những thứ có thể khiến họ thất bại. Nó sẽ chỉ mất một nhân viên bất hảo. Một vụ hack thảm khốc.

Nó gần như là bi kịch: những công ty này đã đạt đến đỉnh cao của thành công bằng cách yêu cầu khách hàng tin tưởng họ với thông tin quý giá nhất của họ. Và bây giờ nó chỉ ra rằng ‘tin tưởng’ là không đủ. 

Không còn đủ để hứa rằng bạn ‘sẽ không xấu xa.’ Bạn cần có khả năng chứng minh rằng bạn hoặc bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống của bạn đơn giản là không thể xấu xa.

Và điều này là do có một cảnh sát trưởng công nghệ mới trong thị trấn, có nghĩa là thậm chí có thể chiêm nghiệm một điều như vậy. Nó có cái tên nhàm chán là ‘Máy tính bí mật’ nhưng nó hứa hẹn một cái gì đó mang tính biến đổi. Các công ty nắm vững nó sẽ không cần phải cầu xin sự tin tưởng của khách hàng. Thay vào đó, họ sẽ có thể chứng minh rằng họ đã kiếm được. Và những người nhận thấy mình đang đi sai hướng của xu hướng này sẽ không biết điều gì đã tác động đến họ.

Giải thích nhanh: nếu bạn tìm kiếm ‘Máy tính bí mật’, bạn không thể trách nếu bạn rất nhanh bị nhầm lẫn: ngành công nghệ là kẻ thù tồi tệ nhất của chính nó khi giải thích các khái niệm mới! Vì vậy, đây là những gì bạn cần biết ngay bây giờ: công nghệ mới này cho phép bạn chạy các ứng dụng ngăn không cho bất kỳ ai giả mạo chúng hoặc nhìn thấy những thứ mà chúng không nên – ngay cả bạn, nhà điều hành. Và – đây là phần quan trọng – các ứng dụng này có thể chứng minh điều này bằng mật mã cho người dùng của họ, với bằng chứng được cung cấp bởi phần cứng vật lý đang thực hiện tính toán. Nếu bạn đang cung cấp dịch vụ cho khách hàng, bạn có thể sử dụng công nghệ này để thuyết phục họ khỏi nghi ngờ về những gì dịch vụ của bạn sẽ làm với dữ liệu của họ, trước khi họ gửi dữ liệu đó đi. Họ không còn phải tin tưởng bạn nữa; họ có thể tự xác minh.

Nhưng điều này có liên quan gì đến chiến lược cạnh tranh ‘David so với Goliath’? Làm thế nào công nghệ mới kỳ lạ này có thể mang lại cho những người mới nổi đầy tham vọng cơ hội lật đổ những người đương nhiệm quyền lực trên các thị trường hiện tại?

Câu trả lời nằm ở cách Điện toán bí mật cho phép các giải pháp có thể chứng minh cho người dùng thấy dữ liệu của họ sẽ được xử lý như thế nào, ai có thể xem và họ có thể làm gì với dữ liệu đó. Người dùng không còn phải hy vọng, cầu nguyện và tin tưởng nữa. Họ có thể kiểm tra và kiểm tra nó cho chính họ! Đó là một bước tiến cơ bản trong bảo mật máy tính và dữ liệu.

Chúng ta sẽ ngạc nhiên nhìn lại năm 2021.

Chúng tôi sẽ kinh hoàng khi các công ty chia sẻ thông tin với nhau mà không có bất kỳ biện pháp thực thi công nghệ nào về cách dữ liệu đó sẽ được sử dụng. Chúng ta sẽ rất kinh ngạc khi các công ty có thể tự do thu thập các bộ dữ liệu khổng lồ về thông tin của người khác, nơi chỉ có các hợp đồng giấy tờ và ‘bộ nhớ dân gian’ hạn chế những gì có thể xảy ra với nó.

Tính toán bí mật và các kỹ thuật liên quan như Mã hóa đồng hình hoàn toàn và Bằng chứng kiến ​​thức bằng không sẽ thổi qua hội trường của những người đương nhiệm trong ngành ngày nay như một cơn bão mà họ chưa từng thấy trước đây.

Vì vậy, nếu bạn là một người thích thách thức đang tìm cách tiếp cận một trong những nhà cung cấp dịch vụ có lợi nhuận này, có công việc kinh doanh được xây dựng dựa trên việc xử lý và xử lý dữ liệu của người khác, thì đây là thời điểm của bạn. Và nếu bạn là một nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm, đồng hồ vẫn tích tắc, nhưng vẫn còn thời gian.

Nếu bạn là người thích thách thức, bạn có thể xây dựng các dịch vụ phân tích dữ liệu của khách hàng mà không cần nhân viên của bạn có quyền truy cập vào nó. Bạn có thể xây dựng các sản phẩm mà khách hàng của bạn có thể dễ dàng gộp dữ liệu của họ lại với nhau để đối sánh, phân tích hoặc bất kỳ mục đích nào khác, tất cả trong khi xác minh về mặt công nghệ chính xác những gì bạn có thể – và không thể – làm với nó. Và một khi các giải pháp này bắt đầu được tung ra, thế giới sẽ thay đổi trong chớp mắt: một khi khách hàng – và các cơ quan quản lý – thấy rằng kiến ​​trúc ưu tiên quyền riêng tư mới này là khả thi, họ sẽ bắt đầu yêu cầu nó.

Cũng như Apple không cần quyền truy cập trực tiếp vào hồ sơ khách hàng chi tiết để thành công, bạn cũng vậy nếu bạn xây dựng giải pháp sử dụng các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư. Và cũng giống như Apple có thể sử dụng điều đó để thúc đẩy Facebook đi vào nền tảng, bạn cũng có thể làm điều tương tự với các công ty đương nhiệm trong thị trường mục tiêu của mình.

Và nếu bạn  một trong những người đương nhiệm, đừng ngồi đó mà đợi con lăn hơi. Thay vào đó, hãy thúc đẩy sự thay đổi mà bạn biết là sắp đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button