Sự kiện

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 5

Chỉ số giá tiêu dùng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư bitcoin, những người đang theo dõi các dấu hiệu lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 5% trong 12 tháng đến hết tháng 5, đánh dấu mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008, và vượt mức 4,7% mà các nhà kinh tế mong đợi. 

CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là tăng 3,5%. 

Các số liệu, được Cục Thống kê Lao động (BLS) của Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Năm, cho thấy một nền kinh tế đang hoạt động thông qua các hạn chế về nguồn cung trong khi cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi đất nước mở cửa trở lại, với việc ngừng kinh doanh kết thúc và vắc-xin coronavirus tiếp cận nhiều người hơn.Bộ trưởng Tài chính Yellen cho biết Lạm phát có thể đạt 3% trong năm nay khi sự phục hồi tiếp tụcTại cuộc họp G7 vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết tỷ lệ lạm phát có thể tăng cao tới 3% cho đến hết năm 2021 nhưng việc duy trì mức tăng giá này có thể chỉ là tạm thời. Bảng điều khiển “Hash” kết nối các dấu chấm với thị trường tiền điện tử. 

Tính theo tháng, giá tiêu dùng tăng 0,6% sau khi tăng 0,8% trong tháng 4, theo báo cáo. Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, chỉ số này đã tăng 0,7% trong tháng.

“Các nhà kinh tế Hoa Kỳ của chúng tôi có quan điểm (được chia sẻ bởi lãnh đạo của Fed) rằng tình hình hiện tại này có khả năng chứng minh tạm thời nhờ các yếu tố xảy ra một lần như những yếu tố liên quan đến việc mở cửa kinh tế và hiệu ứng cơ sở,” Deutsche Bank viết trong một bản tin được xuất bản vào thứ Năm.

Tuy nhiên, Deutsche Bank cũng đã công bố một báo cáo hôm thứ Hai, đưa ra cảnh báo rõ ràng rằng lạm phát có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái khi các ngân hàng trung ương mất kiểm soát. Báo cáo là một phần của loạt nghiên cứu nêu bật những rủi ro đối với quan điểm của công ty.

bitcoin (BTC, -0,21%)

Vì hầu hết năm 2020 đã chứng kiến ​​lạm phát khoảng 1%, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát trung bình 2% trên cơ sở hàng năm trước khi tăng tỷ lệ. 

  • Chỉ số ô tô và xe tải đã qua sử dụng tiếp tục tăng mạnh, tăng 7,3% trong tháng 5, chiếm 1/3 mức tăng điều chỉnh theo mùa của tất cả các mặt hàng, theo BLS.
  • Giá thực phẩm, xăng dầu, đồ đạc trong nhà và giá vé máy bay đều tăng trong tháng qua khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
  • Một điểm yếu là chỉ số giá chăm sóc y tế, đã giảm 0,1% trong tháng 5 sau khi tăng trong bốn tháng trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button