Tin tức Blockchain

Hamas khai thác Binance, LocalBitcoins để quyên góp Bitcoin, Đề xuất dữ liệu Blockchain

Binance cho biết họ đã đóng băng ví liên kết với Hamas.

Hamas đã thu được các khoản quyên góp bitcoin (BTC, -0,29%) hào phóng và gửi chúng qua Binance khi bạo lực leo thang ở Gaza trong năm nay, dữ liệu trên chuỗi cho thấy.

Theo ba công ty phân tích blockchain và phân tích riêng của CoinDesk, Izz ad-Din al-Qassam Brigades, cánh chiến binh của Hamas, đã nhận được tới 100.000 đô la bitcoin kể từ đầu năm 2021 – với số tiền quyên góp tăng đột biến vào tháng 5, khi Israel và Hamas trao đổi nhiều cuộc tấn công tên lửa, dẫn đến hàng trăm người thương vong.

Kể từ tháng 5, bitcoin từ ví của Hamas đã được gửi đến Binance thông qua ba giao dịch, lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 6 tháng 6. Sàn giao dịch đã khóa ví sau khi CoinDesk đưa ra bình luận.

“Nhóm của chúng tôi đã kiểm tra các địa chỉ và có thể xác nhận rằng ví nhận tiền đã bị chặn”, người phát ngôn của Binance, Jessica Jung nói với CoinDesk trong một email.

Địa chỉ này dường như đã hoạt động cách đây hai ngày, với CoinDesk cho thấy cả giao dịch gửi đến và giao dịch gửi đi đều diễn ra trong tháng này.

“Về vấn đề chính sách, chúng tôi không thể bình luận về bất kỳ thông tin liên lạc nào với cơ quan thực thi pháp luật. Chúng tôi thường xuyên tham gia và cộng tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Chúng tôi có bề dày thành tích trong việc hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới, ”Jung nói thêm. Sàn giao dịch không xác nhận liệu họ có đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật vào thời điểm này hay không.

Bitcoin chảy đến Gaza  

Tuần trước, Wall Street Journal đã báo cáo số bitcoin quyên góp cho Hamas đã tăng vọt trong đợt leo thang mới nhất của cuộc xung đột vũ trang ở Gaza, trích lời một chỉ huy giấu tên của Hamas. Không có thông tin chi tiết nào được cung cấp vào thời điểm đó, nhưng kể từ đó, các công ty phân tích blockchain đã có thể theo dõi dòng tiền.

Pamela Clegg, phó chủ tịch điều tra tài chính tại CipherTrace, cho biết công ty đã có thể xác định sự đóng góp gần đây, được gửi cho cả ví đã được xác định bởi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vào năm 2020, cũng như mới, chưa từng được biết địa chỉ bitcoin. 

“Gần 100 trong số các địa chỉ được xác định này đã nhận được khoản thanh toán tổng cộng chỉ bằng 2 bitcoin trong tháng 5, đặc biệt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột gần đây nhất. Sau khi nhận, các khoản tiền này được hợp nhất và chuyển vào một sàn giao dịch toàn cầu, được xác định, ”Clegg nói và từ chối đặt tên cho sàn giao dịch. 

Cô ấy nói thêm rằng “theo hiểu biết của CipherTrace, không có bất kỳ hành động nào được thực hiện để chặn các khoản tiền mới nhận được của các cơ quan chính phủ.”

Sàn giao dịch toàn cầu đó là Binance, theo hệ thống phân tích Crystal Blockchain. Vào ngày 31 tháng 5, hơn 1,59 BTC (khoảng 57.000 đô la) đã được rút tiền mặt từ cụm ví của Hamas thông qua Binance. Vào ngày 7 tháng 6, hai giao dịch nhỏ hơn với tổng cộng hơn 0,12 BTC (~ 4.370 đô la) đã đạt được Binance thông qua một số bước nhảy thông qua ví trung gian, theo dữ liệu của Crystal.

Hình ảnh hóa giao dịch rút tiền tháng 6 bằng Crystal Blockchain

Đầu năm nay, Hamas đã sử dụng một fiat on-dốc khác: Vào ngày 31 tháng 1, hơn 0,82 BTC (~ 27.000 đô la) đã được chuyển từ cụm sang LocalBitcoins. 

Jukka Blomberg, giám đốc tiếp thị tại LocalBitcoins, cho biết công ty áp dụng các công cụ phân tích blockchain cho tất cả các giao dịch diễn ra qua nền tảng và cho biết nó thực thi các tiêu chuẩn KYC.

“Rất tiếc, chúng tôi không thể chia sẻ thông tin về các trường hợp cụ thể hoặc các tài khoản cụ thể và ngoài ra, bất kỳ thông tin nào đã được cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra mở cũng không thể được chia sẻ thêm vào lúc này,” ông nói, mặc dù ông đã từ chối để xác nhận xem LocalBitcoins có thực sự hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật hay không.

Tiền có thể giải phóng

Vào tháng 8 năm 2020, DOJ đã đưa ra khiếu nại cáo buộc Lữ đoàn al-Qassam rửa tiền, vận hành các doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và “cung cấp hỗ trợ vật chất hoặc nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài được chỉ định, cụ thể là Hamas.”

Theo DOJ, al-Qassam Brigades đã gây quỹ bằng bitcoin kể từ năm 2019, đầu tiên sử dụng tài khoản trên Coinbase , sau đó là ví không giám sát và cuối cùng, một phần mềm tinh vi tạo ra các địa chỉ duy nhất cho các khoản quyên góp mới. Hamas đã quảng cáo các tùy chọn quyên góp bitcoin thông qua Twitter và trang web chính thức của nó. 

Trong vài năm qua, Hamas đã sử dụng các tài khoản trên các sàn giao dịch bao gồm Coinbase, Binance, Bittrex, Poloniex, Bitstamp, Huobi và CEX.io, cũng như ví cung cấp Xapo, theo dữ liệu của Crystal. Tuy nhiên, đến tháng 5 số tiền quyên góp không quá lớn. 

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng thanh toán cho Hamas, dẫn đến hơn 80.000 USD BTC mà nhóm Hamas nhận được trong tháng qua,” Kyrylo Chykhradze, giám đốc sản phẩm tại Crystal Blockchain, nói với CoinDesk. “Cuối cùng, các khoản tiền đã được chuyển thành tiền mặt” thông qua một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo nổi tiếng (VASP).

Một công ty khảo sát blockchain khác, Elliptic, đã xuất bản một bài đăng trên blog vào thứ Năm, ngày 3 tháng 6, nói rằng “hơn 100.000 đô la quyên góp bitcoin hiện đã được các Lữ đoàn Al-Qassam nhận được kể từ tháng 1 năm 2019”. Trước tháng 5, thỉnh thoảng bitcoin chỉ đến với Hamas theo cách nhỏ giọt, nhưng “vào ngày 10 tháng 5, ngày mà cuộc xung đột mới nhất bắt đầu, các khoản quyên góp đã tăng vọt”, bài đăng viết. 

“Hơn 73.000 đô la đã được quyên góp kể từ khi bắt đầu xảy ra loạt bạo lực gần đây nhất. Con số này cao hơn gấp đôi tổng số tiền nhận được trong hai năm trước đó mà chiến dịch gây quỹ đã hoạt động, ”Elliptic cho biết. 

Elliptic nói thêm rằng vì phần lớn số tiền đã được gửi đến một “sàn giao dịch tiền điện tử lớn, được quản lý”, nó “sẽ có thể đóng băng tiền và cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật những thông tin có giá trị.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button