Sự kiện

Hoa Kỳ thu hồi hàng triệu USD được trả bằng Bitcoin cho phần mềm ransomware

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã thu hồi thành công khoản tiền chuộc được trả bằng Bitcoin bởi công ty Colonial Pipeline, theo báo cáo của CNN. Vào tháng 5, một cuộc tấn công mạng được cho là do một nhóm hacker do Nga hậu thuẫn có tên là DarkSide thực hiện đã khiến hoạt động của công ty này bị tạm dừng.

Theo báo cáo, Colonial Pipeline kiểm soát khoảng 45% nhiên liệu cho Bờ Đông Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Joseph Blount của nó đã bị buộc phải trả tiền chuộc do tin tặc thực thi trên máy tính chính của phòng điều khiển. Ước tính khoảng 4,4 triệu đô la được trả bằng 63,7 Bitcoin.

Hoạt động này được thực hiện bởi một đội đặc nhiệm ransomware do Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ tạo ra. Kiểu tấn công này đã trở nên thường xuyên. Ngày càng có nhiều mối quan tâm trong công chúng và các nhà chức trách.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco cho biết như sau về hoạt động này trong một cuộc họp báo:

Bằng cách theo đuổi toàn bộ hệ sinh thái cung cấp phần mềm tống tiền và tiền kỹ thuật số, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ và tất cả tài nguyên của mình để tăng chi phí và hậu quả của các cuộc tấn công ransomware và các cuộc tấn công hỗ trợ mạng khác.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Anne Neuberger tuyên bố rằng Bitcoin và tiền điện tử “kích hoạt” loại tội phạm này. Một vị trí tương tự đã được đảm nhận bởi các quan chức chính phủ cấp cao khác của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Bộ trưởng Tài chính, Janet Yellen . Neuberger nói thêm, theo CNN:

Đó là cách mọi người lấy tiền ra khỏi nó. Trên sự gia tăng của tính ẩn danh và tăng cường tiền điện tử, sự gia tăng của các dịch vụ trộn về cơ bản là rửa tiền.

Một đại diện khác từ Bộ Tư pháp (DOJ) tuyên bố rằng số tiền đã bị thu giữ từ một ví Bitcoin.

Không phải chìa khóa của bạn, không phải Bitcoin của bạn chưa bao giờ trung thực hơn

Tuy nhiên, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử và các phương tiện truyền thông chuyên ngành dường như không bị thuyết phục. Nhà báo độc lập Jordan Schachtel đã đặt câu hỏi về toàn bộ hoạt động. Anh ta tuyên bố rằng “hack tiếng Nga” đã được sử dụng “bất hợp pháp” nhiều lần trong quá khứ. Do đó, ông gợi ý về khả năng Nhà chức trách Liên bang giữ lại thông tin quan trọng.

Nhà báo độc lập cũng chỉ ra một số điểm mâu thuẫn trong cuộc điều tra. Ví dụ, các nhà chức trách tuyên bố có mật khẩu ví Bitcoin của tin tặc. Anh ấy nói :

Tại sao bạn cần lệnh tòa nếu bạn có mật khẩu vào ví của họ? Điều ngược lại cũng đúng. Nếu bitcoin đã được chuyển vào ví giám sát, bạn không cần mật khẩu (khóa).

Schachtel tự hỏi làm thế nào mà các nhà chức trách có được khóa cá nhân ngay từ đầu. Báo cáo chính thức chỉ nói rằng tiền chuộc đã được chuyển đến một “địa chỉ cụ thể, nơi FBI có khóa cá nhân”. Thông tin có sẵn dường như loại trừ khả năng Feds lấy được khóa riêng của ví BTC, các tin tặc có thể đã sử dụng sàn giao dịch tập trung làm người giám sát tiền chuộc.

Vì vậy, có vẻ như tôi đã đúng. FBI đã không lấy được các khóa cá nhân. Thay vào đó, họ đã thực hiện hành động pháp lý chống lại một sàn giao dịch hoặc một số loại ví giám sát có máy chủ ở N California (Coinbase, lol?). Những “tin tặc” này hoàn toàn không đủ năng lực.

Preston Byrne, Đối tác tại Anderson Kill Law, đã tóm tắt toàn bộ hoạt động. Cả nhà báo và Byrne đều kết luận rằng Hoa Kỳ không làm bất cứ điều gì đổi mới.

Tại thời điểm viết bài, BTC giao dịch ở mức 34.127 đô la. Trong biểu đồ hàng ngày, tiền điện tử đầu tiên theo vốn hóa thị trường đã có xu hướng giảm sau khi đi ngang trong những tuần qua.

Bitcoin BTC BTCUSD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button