Tiền điện tử

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào? Nó có lợi nhuận vào năm 2021 không?

Khai thác Bitcoin đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện và nó vẫn là một vấn đề thời sự. Đương nhiên, mọi thứ đã thay đổi khá nhiều kể từ năm 2009, khi Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện và khai thác Bitcoin chắc chắn không phải là ngoại lệ.

Như bạn có thể biết, khai thác Bitcoin là quá trình được sử dụng để tạo ra Bitcoin mới và thêm chúng vào lưu thông , nhưng đó không phải là tất cả. Khai thác cũng rất quan trọng để duy trì và phát triển blockchain. Khai thác bitcoin sử dụng các máy tính tinh vi giải quyết các vấn đề toán học tính toán cực kỳ phức tạp. Nhưng khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bài học rút ra chính

 • Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới; nó là một loại tiền ảo vì không có Bitcoin vật lý, chỉ có số dư được giữ trên một sổ cái phi tập trung.
 • Bitcoin sẽ không thể tồn tại nếu không có sự ra đời của blockchain ; sổ cái trực tuyến phi tập trung ghi lại các giao dịch Bitcoin trên mạng. Tất cả các giao dịch trên sổ cái đều minh bạch và không thể bị đảo ngược hoặc chỉnh sửa. Các giao dịch đã được phê duyệt được nhóm lại thành một khối và sau đó được gắn với nhau để tạo ra chuỗi khối.
 • Vì Bitcoin là một dạng tiền tệ nên việc sử dụng nó là rất nhiều và bao gồm cả thanh toán cho các dịch vụ và sản phẩm trực tuyến. Bạn cũng có thể giao dịch Bitcoin để lấy các loại tiền điện tử khác, giữ Bitcoin như một khoản đầu tư hoặc bạn có thể đặt cược vào môn thể thao yêu thích của mình tại một sòng bạc trực tuyến chấp nhận Bitcoin làm phương thức gửi tiền.

Cách khai thác Bitcoin

Các thợ đào hoạt động hiệu quả như những người kiểm tra xác minh tính hợp pháp của các giao dịch Bitcoin và nhận Bitcoin mới được đúc dưới dạng thanh toán. Nhưng nó không đơn giản như vậy; để xác minh các giao dịch đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán, phần cứng đắt tiền và nhiều điện.

Không phải tất cả thợ đào đều thành công trong việc thêm khối và kiếm Bitcoin, vì người khai thác đầu tiên hoàn thành bài toán sẽ có quyền thêm khối vào chuỗi và nhận tiền bồi thường.

Trước khi bắt đầu khai thác Bitcoin, bạn cần biết cách khai thác bitcoin:

 1. Trước hết, bạn sẽ cần mua phần cứng khai thác chuyên dụng. Loại phần cứng tốt nhất là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), mặc dù các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cũng hoạt động cho các loại hình khai thác tiền điện tử khác, đặc biệt nếu bạn nhận được thẻ khai thác tốt nhất để khai thác Ethereum. Hãy nhớ rằng một thiết bị ASIC mới rất đắt và có giá từ vài trăm đô la đến hàng chục ngàn đô la. Nhưng đó không phải là chi phí đáng kể nhất của bạn khi khai thác – ASIC tiêu thụ một lượng điện đáng kinh ngạc, chắc chắn sẽ khiến hóa đơn điện nước của bạn tăng vọt và sớm làm lu mờ chi phí của thiết bị sử dụng nó.
 2. Sau đó, bạn sẽ cần chọn phần mềm khai thác Bitcoin để kết nối với chuỗi khối và nhóm khai thác Bitcoin. Bạn sẽ có thể tìm thấy phần mềm miễn phí và các phiên bản trả phí trực tuyến.
 3. Cuối cùng, bạn sẽ cần một ví Bitcoin để có thể lưu trữ một cách an toàn số Bitcoin mà bạn đã khai thác. Bạn có thể lựa chọn giữa ví nóng và ví lạnh. Loại thứ hai mang lại sự an toàn hơn vì ví Bitcoin của bạn ngoại tuyến và bạn giữ chìa khóa trên phần cứng, trong khi ví nóng lưu trữ Bitcoin của bạn trên đám mây.

Khai thác Bitcoin có khó không?

Như đã đề cập trước đây, việc khai thác Bitcoin yêu cầu các thợ đào xác minh các giao dịch Bitcoin. Việc xác minh các giao dịch được thực hiện thông qua một quá trình khám phá lời giải cho một câu đố băm phức tạp.

Câu đố về băm ( bằng chứng công việc ) yêu cầu thiết bị phần cứng và phần mềm của người khai thác (giàn khai thác) phải đưa ra một “băm” nhỏ hơn hoặc bằng với băm mục tiêu. Hàm băm là một số thập lục phân gồm 64 chữ số với mỗi chữ số có khả năng giữ giá trị từ 1-10 và af. Người khai thác đầu tiên hoàn thành câu đố đủ điều kiện nhận Bitcoin.

Để làm cho vấn đề phức tạp hơn nữa, những người có nhiều sức mạnh khai thác nhất trên mạng có nhiều khả năng hoàn thành câu đố trong thời gian ngắn hơn và nhận được Bitcoin hơn những người có ít sức mạnh khai thác hơn. Người khai thác sẽ nhận được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác, nhưng nếu giàn khai thác của bạn chỉ chứa một thẻ khai thác (GPU), bạn sẽ chiếm ít hơn 0,001% sức mạnh khai thác của mạng.

Đó là lý do tại sao nhiều thợ đào tham gia nhóm khai thác để thêm tài nguyên của họ vào một nhóm và nếu nhóm cụ thể đó hoàn thành một câu đố, họ sẽ chia sẻ số Bitcoin kiếm được giữa tất cả các thành viên nhóm.

Bạn sẽ cần phải làm quen với blockchain trước khi sẵn sàng khai thác, và sau đó bạn sẽ cần phải chi một số tiền đáng kể cho một giàn khoan kết hợp có khả năng xử lý các tính toán chuyên sâu. Một thiết lập khai thác GPU hợp lý mà bạn có thể tự xây dựng bao gồm:

 • Một bo mạch chủ, giá gần đúng $ 450
 • Một CPU (đơn vị xử lý trung tâm), giá khoảng $ 125
 • RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), giá xấp xỉ $ 65
 • Một ổ SSD để lưu trữ, giá khoảng $ 95
 • Một PSU (bộ cấp nguồn), giá khoảng $ 100
 • Một PCI-e Riser, giá xấp xỉ $ 60
 • Một GPU (đơn vị xử lý đồ họa) có giá từ $ 550 đến $ 1.100.

Giàn khai thác này chỉ có một GPU và bạn sẽ xem xét chi phí trung bình khoảng 1.695 đô la. Tuy nhiên, bạn sẽ không đi được xa với chỉ một GPU, vì hầu hết các giàn khai thác sử dụng tối đa 19 GPU, khiến giá lên khoảng 21.000 đô la.

Nếu bạn chọn mua một ASIC thay vì một giàn khai thác GPU, bạn vẫn đang xem xét mức giá tối thiểu là 2.000 đô la cho đến năm con số. Thêm vào đó, một ASIC sẽ không đủ nếu bạn định khai thác một mình.

Khai thác Bitcoin có nguy hiểm không?

Rủi ro chính của việc khai thác Bitcoin là thu nhập của bạn sẽ không thể trang trải chi phí của bạn. Vì lý do này, bạn nên sử dụng máy tính khai thác để xem liệu bạn có thu lại chi phí ban đầu và chi phí liên tục trước khi bắt đầu hay không. Chi phí điện năng của bạn cũng sẽ rất cao vì các giàn khai thác sử dụng nhiều năng lượng xử lý và điện.

Bạn cũng sẽ phải tự hỏi mình câu hỏi, “việc khai thác bitcoin có hợp pháp ở quốc gia hoặc khu vực tài phán của tôi không?” vì một số quốc gia cấm khai thác blockchain do các quy định và hạn chế tài chính, không quên tác động môi trường của hoạt động khai thác Bitcoin.

Những người khai thác Bitcoin có xứng đáng không?

Khai thác Bitcoin là một ngành công nghiệp chuyên môn hóa cao và không chắc rằng bạn sẽ có thể kiếm Bitcoin một mình; đó là lý do tại sao nhóm khai thác là một lựa chọn khả thi. Nhưng lợi nhuận không được đảm bảo vì một phần lợi nhuận của giàn khai thác có thể được chấp nhận hoặc bị từ chối dựa trên một số yếu tố.

Một số yếu tố đóng vai trò trong việc kiếm lợi nhuận và nhiều người chọn mua Bitcoin sau khi phát hiện ra tác động tài chính của việc khai thác. Nếu dễ dàng như vậy để kiếm được 6,25 Bitcoin với mức giá hiện tại là 36.200 đô la cho mỗi Bitcoin, các thợ đào cá nhân sẽ có thể kiếm được 226.407 đô la cứ sau 10 phút, nhưng chắc chắn là không.

Gói nó lại

Trong bài viết này, chúng tôi đã xem xét các câu hỏi khác nhau từ “Bitcoin hoạt động như thế nào?” để “khai thác tiền điện tử như thế nào?” Chúng tôi nhấn mạnh rằng khai thác Bitcoin là một hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên với chi phí khởi động cao và không có gì đảm bảo rằng giàn khai thác của bạn sẽ có thể cạnh tranh với các nhóm tự hào về sức mạnh khai thác hơn. Vậy làm cách nào để bạn kiếm được bitcoin và kiếm tiền bằng tiền điện tử như thế nào? Câu trả lời đơn giản nằm ở việc mua tiền điện tử trên một sàn giao dịch; bạn có thể chọn nắm giữ hoặc giao dịch khoản đầu tư của mình từ đây. Nhưng hãy nhớ rằng, giống như khai thác Bitcoin, đầu tư vào tiền điện tử là một việc rủi ro cao và không có gì đảm bảo trong thị trường đầy biến động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button