Kiến thức

Liệu việc khai thác Bitcoin có đủ để ngăn chặn IMF?

El Salvador đã thông qua dự luật làm cho Bitcoin trở nên hợp pháp trong tuần này, đặt nó ngang hàng với đồng tiền quốc gia chính thức của đất nước, đô la Mỹ.

Trong khi đây được coi là một chiến thắng cho Bitcoin, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kể từ đó đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về động thái này. Trong cuộc họp báo về vấn đề này, phát ngôn viên IMF, Gerry Rice cho biết:

“Việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận.

Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách ”.

IMF không chấp thuận việc áp dụng có chủ quyền đối với Bitcoin ở El Salvador

El Salvador đã nhanh chóng chuyển từ việc công bố ý định áp dụng Bitcoin sang các cuộc thảo luận của quốc hội và sau đó chuyển đề xuất thành luật.

Tổng thống Nayib Bukele đã nói về những lợi ích kinh tế của Bitcoin, đặc biệt là trong việc giúp những người Salvador sống ở nước ngoài gửi tiền về nước.

Tuy nhiên, IMF và các nhà đầu tư nước ngoài có vẻ không có lợi cho động thái này.

El Salvador hiện đang đàm phán với IMF về một chương trình tài trợ 1 tỷ USD để lấp đầy khoảng trống ngân sách cho đến năm 2023. Đây là khoản bổ sung cho khoản vay 389 triệu USD nhận được vào tháng trước như một khoản thanh toán cứu trợ COVID.

Chương trình trị giá 1 tỷ đô la đã rơi vào tình trạng nguy hiểm sau khi tổng chưởng lý của đất nước và một số thẩm phán hàng đầu bị lật đổ. Nhưng việc hợp pháp hóa Bitcoin càng làm dấy lên nghi ngờ về thỏa thuận này.

Tháng trước, Quốc hội El Salvador đã bỏ phiếu loại bỏ công tố viên hàng đầu của họ, Tổng chưởng lý Raul Melara, và năm thẩm phán Tòa án tối cao.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại, khi họ coi Melara là một trong số ít người giữ Tổng thống Bukele và đảng của ông kiểm tra tham nhũng. Một tweet của Tổng thống Bukele gửi đến cộng đồng quốc tế đọc:

“Chúng tôi muốn làm việc với bạn, giao dịch, du lịch, tìm hiểu nhau và giúp đỡ ở những nơi chúng tôi có thể. Cánh cửa của chúng tôi rộng mở hơn bao giờ hết. Nhưng với tất cả sự tôn trọng: chúng tôi đang dọn dẹp nhà cửa… và đó không phải việc của bạn. ”

Cộng đồng tiền điện tử phản hồi

Các bình luận trên mạng xã hội về vấn đề này bao gồm các điểm như El Salvador nên tự do quyết định chính sách tiền tệ của mình và kêu gọi cuộc cách mạng khi IMF đang làm điều này để bảo vệ sức ảnh hưởng của mình.

Về vấn đề thiếu hụt ngân sách 1 tỷ đô la của El Salvador, Max Keizer đã ấp ủ ý tưởng về cộng đồng Bitcoin huy động tiền và cho quốc gia Trung Mỹ vay.

“ Tôi chắc chắn rằng #Bitcoiners có thể sắp xếp một khoảng dừng cơ sở cho vay trị giá 1 tỷ đô la cho El Salvador. IMF có thể tự đi. “

Keiser sau đó đã tweet về ý tưởng “Khai thác Bitcoin được hỗ trợ từ trái phiếu núi lửa” (BMBVB) của mình. Chi tiết chính xác về điều này là rất ít vào lúc này. Nhưng có lẽ, như tên cho thấy, nó sẽ được hỗ trợ bởi doanh thu tạo ra từ các mạng lưới khai thác chạy bằng năng lượng núi lửa.

Chủ tịch Bukele cho biết ông đã nói chuyện với công ty điện địa nhiệt của đất nước vào ngày hôm qua để hoạt động khai thác Bitcoin bằng núi lửa.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button