Kiến thức

Mark Cuban đã vững vàng như thế nào trong sự sụp đổ của Iron Finance

Mark Cuban đã công khai tăng giá trên Ethereum và DeFi. Tỷ phú đã dốc toàn lực vào lĩnh vực này. Ông tin rằng các dApp có tiềm năng lớn để xây dựng một hệ thống tài chính mới. Tuy nhiên, một số giao thức có rủi ro cao hơn, đôi khi dẫn đến phần thưởng cao hơn hoặc thua lỗ lớn hơn, như bản thân Cuban vừa phát hiện ra.

Tỷ phú này đã tham gia vào một giao thức có tên là Iron Finance (TITAN), một dự án stablecoin theo thuật toán. Sau một vài ngày hoạt động, mã thông báo gốc TITAN của giao thức đã bị rơi xuống 0, như nhóm đã báo cáo qua xử lý Twitter của họ.

Cuban đã viết về TITAN trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Sự rực rỡ của việc canh tác lợi nhuận, cung cấp tính thanh khoản và định giá các dự án tiền điện tử”, được xuất bản vào ngày 13 tháng 6 năm 2021. Tại đó, anh ấy tuyên bố là nhà cung cấp thanh khoản duy nhất cho cặp giao dịch DAI / TITAN trên QuickSwap với khoản đầu tư ban đầu 75.000 đô la.

Dữ liệu từ DappRadar chỉ ra rằng Iron Finance đã mất hơn 60% người dùng chỉ trong tuần qua và tại thời điểm viết bài, giao thức này ghi lại 0 giao dịch.

Mark Cuba IRON TITAN
Nguồn: Dapp Radar

Mark Cuban quyết định tham gia bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho TITAN, nhưng như anh thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, anh đã không nhận thấy những thiếu sót của dự án:

Trong bất kỳ ngành công nghiệp mới nào, tôi đều có rủi ro với mục tiêu không chỉ cố gắng kiếm tiền mà còn để học hỏi. Ngay cả khi tôi nghĩ rằng tôi đã gặp khó khăn trong việc này, nó thực sự là do tôi lười biếng. Vấn đề về defi đóng vai trò như thế này là tất cả đều liên quan đến doanh thu và toán học và tôi đã quá lười để làm phép toán để xác định các số liệu chính là gì.

Mark Cuban không tiết lộ số tiền chính xác của mình bị mất. Tuy nhiên, kể từ khi vụ việc xảy ra, ông đã kêu gọi phải có nhiều quy định hơn. Tỷ phú này tin rằng các nhà quản lý nên xác định thế nào là stablecoin và mức độ thế chấp có thể chấp nhận được đối với các loại tài sản kỹ thuật số này. Anh ấy nói thêm:

(…) Nên tính toán rủi ro phải được xác định rõ ràng cho tất cả người dùng và được phê duyệt trước khi phát hành? Có lẽ vì những đồng tiền ổn định có thể cần phải có giá trị hàng trăm triệu trở lên để trở nên hữu ích, chúng phải đăng ký.

Điều gì chính xác xảy ra với Mark Cuban và TITAN?

Nhóm nghiên cứu đằng sau Iron Finance đã công bố một báo cáo khám nghiệm tử thi về vụ tai nạn của TITAN. Như những tuyên bố báo cáo, chuỗi sự kiện dẫn đến sự sụp đổ bắt đầu lúc 10 giờ sáng theo giờ UTC trên 16 tháng 6 ngày , năm 2021. Tại thời điểm này, nhóm nghiên cứu hoạt động ghi lại từ những con cá voi mà bắt đầu loại bỏ thanh khoản từ IRON / USDC cặp giao dịch.

Cá voi sau đó đã bán TITAN của họ để lấy IRON và cuối cùng bán chúng cho USDC. Quá trình này khiến giá của IRON, đồng ổn định, giảm giá. Kết quả là, giá của TITAN đã mất 50% giá trị trong vòng chưa đầy 2 giờ.

Quá trình này diễn ra trong cả ngày. Cuối cùng, người dùng hoảng sợ và giao thức bắt đầu hoạt động với một vòng lặp phản hồi tiêu cực.

Một định nghĩa cổ điển về một sự kiện phi lý và gây hoảng loạn còn được gọi là một vụ chạy ngân hàng. Tại thời điểm viết bài này, nguồn cung của TITAN là 27,805 tỷ. Nhóm đã xác nhận những điều sau:

Tại một số thời điểm, giá TITAN trở nên quá thấp, gần bằng 0 trên thực tế, điều này khiến hợp đồng mua lại phải hoàn nguyên các giao dịch mua lại. Chúng tôi đã xếp hàng đợi bản sửa lỗi này, vì vậy mọi người có thể đổi lại vào lúc 5 giờ chiều UTC.

Bất chấp sự kiện này, nhóm sẽ làm việc trên các sản phẩm mới (IronBank để cho vay và IronSwap cho giải pháp hoán đổi tập trung vào tài sản cố định). Ngoài ra, họ không đồng ý với Mark Cuban và không coi vụ tai nạn của TITAN là một sự cố kéo tấm thảm. Một thành viên trong nhóm cho biết:

Không có việc kéo hoặc khai thác tấm thảm. Những gì đã xảy ra chỉ là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi xem xét các mã số tokenomics của chúng.

Tại thời điểm viết bài, ETH giao dịch ở mức $ 2,389 với các khoản lỗ nhỏ trong biểu đồ hàng ngày.

Mark Cuba IRON TITAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button