Sự kiện

Tinh thần ‘Con số đi lên’ thúc đẩy thế giới tiền điện tử khi nó trưởng thành

  • ‘Số lượng tăng lên’ là động lực của thị trường và ngành công nghiệp hiện nay.
  • Sự năng động của thị trường này khó có thể tồn tại mãi mãi, đặc biệt là khi ngày càng nhiều người tham gia, bán lẻ và tổ chức, tham gia vào thị trường này.

Tiền điện tử có phải là tất cả về ‘số lượng tăng lên’? Nhiều người trong số những người gièm pha chắc chắn sẽ nói như vậy, trong khi nhiều người ủng hộ quá phấn khích về những đợt tăng giá lớn, phản bội khả năng họ chỉ tham gia vì tiền.

Trong cả hai trường hợp, trong khi những người hoài nghi cho rằng những con số lớn hơn là điều duy nhất thúc đẩy các nhà giao dịch và chủ sở hữu tiền điện tử, những người khác sẽ khẳng định rằng nhiều người tham gia được thúc đẩy bởi tầm nhìn về tương lai nơi các chính phủ và ngân hàng trung ương có ít quyền lực hơn đối với các nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, không có con số nào cho biết có bao nhiêu người dùng tiền điện tử đang tham gia Cryptoverse chỉ vì hy vọng kiếm tiền nhanh chóng. Đặc biệt, khi phải mất nhiều thời gian và công sức để hiểu được thế giới phức tạp mới này.

Động lực

Tác giả tiền điện tử nổi tiếng và là người hoài nghi David Gerard là người kiên định trong lĩnh vực cho rằng tâm lý tăng số lượng đang chiếm ưu thế trong tiền điện tử.

“Dài hạn trong giao dịch tiền điện tử dường như theo thứ tự hàng tháng, trong quá trình bong bóng khi tất cả các con số đang tăng lên. Những người nắm giữ bitcoin dài hạn có thể là một ngoại lệ đối với quy tắc này hoặc những người bắt đầu sớm với một đồng tiền phổ biến như ethereum hoặc (ở một mức độ nhất định) EOS , ”ông nói với Cryptonews.com .

Đối với Gerard, rất ít chủ sở hữu tiền điện tử thực sự là nhà đầu tư tin tưởng chắc chắn rằng một dự án sẽ đóng góp ý nghĩa cho thế giới. Theo ông, điều này một phần là do blockchain vẫn là một công nghệ thử nghiệm và chưa được chứng minh, với nhu cầu tương đối ít từ thế giới rộng lớn.

“Phần lớn các dự án tiền điện tử thất bại. Thậm chí, việc cố gắng chọn ra những người chiến thắng ở đây phần lớn là đánh bạc chuyên nghiệp, ”ông nói thêm.

Ngay cả những người chơi lớn như Barry Silbert, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group , gần đây cho biết rằng ông nhận thấy 99% tiền điện tử được định giá quá cao.

Ngoài ra, một số người đồng cảm hơn với tiền điện tử đồng ý rằng ‘số lượng tăng lên’ là động lực của thị trường và ngành công nghiệp hiện nay. Điều này bao gồm Anndy Lian, Cố vấn kỹ thuật số trưởng tại Tổ chức Năng suất Mông Cổ , người nói rằng hầu hết các nhà giao dịch đang làm những gì các nhà giao dịch thường làm – theo đuổi những khoản lợi nhuận lớn trong ngắn hạn.

“Ngay từ đầu, những khoản lợi nhuận lớn đã đưa họ vào thị trường tiền điện tử. Sự cường điệu, lòng tham và sự thịnh vượng khiến họ tiếp tục ‘làm mồi’ cho các token mới. Sản phẩm có ý nghĩa hay không không còn quan trọng nữa, hầu hết các nhà kinh doanh đang nhìn vào giá trị ngắn hạn ”, anh nói.

Tuy nhiên, nhóm OKEx Insights nhấn mạnh rằng giao dịch và đầu tư (theo nghĩa dài hạn) tồn tại song song trong tiền điện tử, là hai chiến lược khác nhau.

“Thông thường, các nhà giao dịch tiền điện tử có các phân bổ riêng biệt để đầu tư vào các dự án và nền tảng có tiềm năng đầy hứa hẹn. Cuối cùng, sự lựa chọn giữa giao dịch và đầu tư phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu cũng như tình cảm và điều kiện thị trường rộng lớn hơn, ”Hunain Naseer, Biên tập viên cấp cao tại OKEx Insights cho biết.

Những người khác có quan điểm sắc thái hơn, cho thấy rằng ngay cả các nhà giao dịch được thúc đẩy bởi lợi nhuận ngắn hạn cũng đang tìm cách xem liệu một đồng xu hoặc dự án có lý do chính đáng để tăng giá hay không. Nhà phân tích và tác giả Glen Goodman là một trong số này, và anh ấy nói với Cryptonews.com rằng tiền điện tử có những vấn đề lớn hơn những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhanh chóng.

Ông nói: “Điều không tốt đang trở nên bị ám ảnh bởi một loại tiền điện tử cụ thể và tự thuyết phục bản thân rằng nó sẽ chinh phục thế giới, ngay cả khi cộng đồng mất đi sự quan tâm, giá của nó giảm mạnh và hiệu ứng mạng của nó giảm dần.

‘Con số tăng lên’ có thúc đẩy thị trường tăng giá gần đây không?

Giả sử rằng tâm lý tăng số lượng chiếm ưu thế trong tiền điện tử, bạn sẽ nghĩ rằng nó chịu trách nhiệm phần lớn cho thị trường tăng giá cuối năm 2020 / đầu năm 2021 mà chúng ta đã chứng kiến ​​gần đây. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lập trường chung của bạn đối với tiền điện tử, đó không phải là nguyên nhân ban đầu.

Đối với Robbie Liu, Chuyên gia phân tích thị trường tại OKEx Insight, kẻ chủ mưu chính là điều kiện kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn mà thế giới tự tìm thấy, được định nghĩa phần lớn bởi “thanh khoản tiền mặt dư thừa”.

“Nền kinh tế suy sụp hơn trong bối cảnh dịch bệnh. Nếu không có đủ chi tiêu tiêu dùng và sự chậm lại trong việc mở rộng kinh doanh, tiền chỉ có thể đi vào các tài sản rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận, ”ông nói với Cryptonews.com .

Những điều kiện như vậy dẫn đến việc các tổ chức tham gia vào tiền điện tử theo cách mà họ chưa từng làm trước đây.

“Một yếu tố quan trọng khác là các nhà đầu tư tổ chức đang dần phân loại Bitcoin vào loại tài sản thay thế kể từ năm ngoái […] Các thực thể này cũng đang tìm kiếm sự đa dạng hóa và lợi nhuận lớn hơn trong thị trường này,” Liu nói thêm.

Tuy nhiên, nếu nới lỏng định lượng, lãi suất thấp và dư thừa tiền mặt là những động lực ban đầu, thì các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ sớm làm theo để tạo thêm động lực cho thị trường tăng giá.

“Nhiều giao dịch đầu cơ hơn được thực hiện bởi các nhà đầu tư bán lẻ, đặt cược vào Bitcoin, công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng. Tôi nghĩ rằng một số nhà đầu tư này có thể đi theo các nhà giao dịch ‘số lên’, “Liu nói.

Tuy nhiên, Glen Goodman gợi ý rằng, trong bối cảnh in tiền quy mô lớn, những lo ngại về lạm phát và cung tiền cũng là một động lực lớn chứ không chỉ là chủ nghĩa ngắn hạn thuần túy.

“Tôi nghĩ rằng thị trường tăng giá gần đây được thúc đẩy bởi những câu chuyện mạnh mẽ về tương lai, không chỉ bởi các nhà giao dịch đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng. Đại dịch đã mở ra một kỷ nguyên in tiền mới của các ngân hàng trung ương, điều này làm dấy lên lo ngại về sự pha loãng của đồng đô la và lạm phát, ”ông nói.

Một phần cần thiết của sự trưởng thành

Nhìn về tương lai, tâm lý chạy theo con số có thể vẫn là một yếu tố cố định trong một thời gian dài sắp tới. Đối với các nhà phê bình, đây là một điều tồi tệ, trong khi những người khác nói rằng đó là một phần cần thiết cho sự trưởng thành của tiền điện tử.

“Tâm lý ‘con số tăng lên’ này không tồn tại trong chân không và liên tục được củng cố khi BTC tiếp tục đánh giá cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, sự năng động của thị trường này khó có thể tồn tại mãi mãi, đặc biệt là khi nhiều người tham gia, bán lẻ và tổ chức, tham gia vào thị trường này, ”Hunain Naseer nói.

Tương tự như vậy, Anndy Lian gợi ý rằng ít nhất một phần các nhà giao dịch ngắn hạn, theo thời gian, sẽ phát triển tâm lý dài hạn hơn, đặc biệt là khi tiền điện tử bắt đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thực sự khả thi.

“Nhóm người sẽ chuyển sang chế độ luân phiên. Những người đã trải qua những thăng trầm. Họ sẽ hiểu rằng thị trường không phải là đầu cơ. Nhóm ‘số tăng’ sẽ chuyển sang xem xét giá trị thực đằng sau đồng tiền hoặc công ty. Sau đó những người mới sẽ đảm nhận vai trò của họ, ”anh nói.

Mặt khác, David Gerard tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ thực sự cung cấp một sản phẩm có ý nghĩa có ứng dụng hoặc sử dụng rộng rãi hơn, có nghĩa là ‘con số tăng lên’ là ở đây.

“Number-go-up là bản chất của cách thức hoạt động của tiền điện tử; Tôi không thấy dấu hiệu nào về tiện ích cho tiền điện tử ngoài điều này hoặc triển vọng trưởng thành, ”anh ấy nói. “DeFi được quảng cáo là giải quyết một số loại vấn đề có thể áp dụng cho tài chính rộng lớn hơn – tôi thậm chí đã thấy những người bơm DeFi tuyên bố rằng nó sẽ ngân hàng không có ngân hàng, bằng cách nào đó – nhưng về mặt chức năng chỉ là một trò chơi vỏ sò cho đến chết được chơi trong ngày tiền điện tử cam kết nhất thương nhân. ”

Tuy nhiên, người dùng BTC tại Bãi biển Bitcoin ở El Salvador có thể có quan điểm khác, cũng như các bộ xử lý thanh toán tiền điện tử như BitPay và BTCPay đã xử lý hàng tỷ khoản thanh toán tiền điện tử, trong khi người dùng DeFi cũng đang thử nghiệm các cách mới để tương tác với một phương thức mới, cơ sở hạ tầng tài chính thử nghiệm. Hơn nữa, trong khi một số người ở các quốc gia kém ổn định đang sử dụng tiền điện tử để bảo vệ vốn của họ, thì một cuộc khảo sát quốc tế gần đây của Mastercard cho thấy 40% số người được hỏi đang xem xét sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán.

Có lẽ, nếu chúng ta xem xét cả giá cả và việc áp dụng, có thể một chẩn đoán chính xác hơn sẽ là “các con số tăng lên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button