Tiền điện tử

Báo cáo của FATF về việc tài trợ cực kỳ đúng mức nêu bật việc sử dụng tiền điện tử

“Một số nhóm [cực hữu] đã sử dụng cái gọi là ‘đồng tiền bảo mật'”, báo cáo của FATF nêu rõ.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu, đã phát hành một báo cáo về cách các nhóm cực hữu được tài trợ, trong đó có một phần về tiền điện tử.

Báo cáo của FATF, có tiêu đề “ Tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố có động cơ sắc tộc hoặc chủng tộc ,” chỉ ra rằng các tài sản ảo như bitcoin đã được sử dụng bởi những kẻ cực đoan, những người đã dần dần ngừng sử dụng các nền tảng thanh toán truyền thống, giống như cách mà các nhóm cực hữu (ERW) đã từng bị chặn khỏi phương tiện truyền thông xã hội.

Báo cáo nhấn mạnh rằng một số nhóm ERW đã chuyển sang “cái gọi là ‘đồng tiền riêng tư’, tức là VAs [tài sản ảo] cho phép người dùng duy trì hoàn toàn ẩn danh khi thực hiện các giao dịch blockchain.”

Điều đáng chú ý là các blockchain làm nền tảng cho tài sản ảo, thậm chí cả các loại mã hóa đầu cuối, để lại một số hồ sơ giao dịch – trái ngược với tiền mặt, phương tiện trao đổi ưa thích của bọn tội phạm và khủng bố.

Cũng cần lưu ý rằng các phương tiện tài trợ độc đáo khác cần được giám sát kỹ lưỡng:

“Đã có rất nhiều sự quan tâm đến các VA từ các nhóm ERW khác nhau và các cá nhân tìm kiếm sự ẩn danh, đặc biệt là sau khi bị xóa khỏi các nền tảng thanh toán chính thống,” báo cáo cho biết thêm:

“Các tác nhân ERW cảm thấy có ý thức bảo mật hơn và mong muốn mức độ bí mật cao hơn, thường chọn VA. Tuy nhiên, đáng chú ý là có thông tin hạn chế về khối lượng tiền được chuyển theo cách này. 

Báo cáo của FATF tiếp tục liệt kê các ví dụ, chẳng hạn như một tổ chức cực hữu ở Nam Phi đã tạo ra stablecoin của riêng mình hoạt động theo tỷ lệ 1: 1 với đồng rand Nam Phi (ZAR). 

Báo cáo của FATF cho biết: “Đồng ổn định, được quản lý bởi một ứng dụng theo kiểu PayApp, cho phép nhóm sử dụng tiền kỹ thuật số như tiền mặt. “Dữ liệu giao dịch kéo dài 24 giờ và sau đó không thể truy xuất được.”

FATF cho biết phân tích báo cáo ngân hàng về nhóm cực đoan Nam Phi cho thấy tổ chức này đã gây quỹ được 268.000 ZAR (17.469 USD).

Các ví dụ khác bao gồm nhóm Nordisk Styrke của Scandinavian ERW, chỉ cung cấp địa chỉ tiền điện tử trên trang quyên góp của tổ chức.

Báo cáo của FATF cho biết, một cuộc điều tra tài chính về vụ tấn công khủng bố do kẻ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch ở New Zealand thực hiện vào tháng 3 năm 2019 cho thấy hắn đã sử dụng tài sản ảo để chuyển tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button