Tiền điện tử

Bitcoin có những giải pháp khác để giải quyết khó khăn

  • Bitcoin đã có đủ khả năng để phục vụ nhiều mục đích hữu ích.
  • Nó vẫn cần trợ giúp từ các giải pháp lớp hai.
  • Rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng được cho là khả năng sử dụng và tính không ổn định.

Giá của Bitcoin (BTC) có thể đang dao động vào thời điểm hiện tại, nhưng tiền điện tử phổ biến nhất vẫn tiếp tục thu hút một lượng lớn sự quan tâm từ thế giới rộng lớn hơn. Gần đây nhất, gã khổng lồ thanh toán có trụ sở tại Hoa Kỳ NCR và công ty quản lý tài sản kỹ thuật số NYDIG đã hợp tác để cho khoảng 24 triệu khách hàng của 650 ngân hàng Hoa Kỳ mua và bán BTC, trong khi El Salvador đang chuẩn bị đấu thầu hợp pháp tiền điện tử vào tháng 9 .

Tất cả điều này có thể đáng khích lệ cho đến khi việc áp dụng diễn ra, nhưng với việc bitcoin vẫn còn tương đối chưa được chứng minh như một phương tiện thanh toán quy mô lớn, nó đặt ra một câu hỏi hóc búa: Bitcoin như một mạng thực sự có thể đáp ứng được bao nhiêu?

Theo nhiều chuyên gia Bitcoin, các bản nâng cấp – chẳng hạn như SegWit – đã mở rộng năng lực của nền tảng trong những năm gần đây, trong khi sự trưởng thành của Lightning Network (LN) như một giải pháp lớp thứ hai về mặt lý thuyết cho phép Bitcoin xử lý số lượng giao dịch vô thời hạn. Điều đó nói rằng, nhiều nhà quan sát đồng ý rằng vấn đề chính liên quan đến việc áp dụng mà Bitcoin phải đối mặt ngay bây giờ không thực sự là dung lượng và thông lượng, mà là khả năng sử dụng.

Bitcoin đang tự mở rộng quy mô

Theo nhà phát triển Luke Dashjr, chẳng hạn, dung lượng của Bitcoin không bị giới hạn như các phương tiện truyền thông chính thống, bạn có tin không.

“Sau khi kích hoạt SegWit vào năm 2017, Bitcoin không có bất kỳ giới hạn tối đa nào đối với các giao dịch mỗi giây,” ông nói với Cryptonews.com .

Các nhà bình luận khác đồng ý rằng khả năng của Bitcoin đã mở rộng đáng kể sau SegWit. Theo nhà nghiên cứu Christian Decker của Blockstream , công suất của Bitcoin tăng lên song song với việc giảm quy mô giao dịch.

“Cách đây một thời gian, tôi đã đưa ra một so sánh trực tiếp giữa trước SegWit và sau SegWit. Trong phép tính tổng thể này cho các điều kiện tối ưu (giao dịch nhỏ nhất có thể), SegWit đã tăng gần gấp đôi dung lượng của mạng (từ 5.200 [giao dịch] / khối lên 12.100 [giao dịch] / khối) bằng cách tối ưu hóa cách thông tin được lưu trữ, ” anh ấy nói.

Decker nói thêm rằng kịch bản này hơi lạc quan, bởi vì nó được dự đoán dựa trên việc sử dụng kích thước giao dịch nhỏ nhất có thể. Điều đó nói rằng, những nâng cấp sắp tới – chữ ký Schnorr và Taproot – khiến nó trở nên thực tế hơn.

“Tuy nhiên, với Taproot và Schnorr, chúng tôi có thể tiến gần hơn đến kịch bản lạc quan này, bằng cách nén hơn nữa các tập lệnh phổ biến và giảm quy mô của các giao dịch multisig để giống với các giao dịch single-sig,” ông nói.

Decker gợi ý rằng ước tính số lượng giao dịch tối đa mỗi giây không phải là rất nhiều thông tin, vì nó có thể khác nhau khá nhiều tùy thuộc vào bản chất của các giao dịch. Christopher Bendiksen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares , cũng chia sẻ quan điểm này, đồng thời nói thêm rằng Bitcoin đã đủ khả năng để phục vụ nhiều mục đích hữu ích.

“Theo tôi, giới hạn lý thuyết thực sự không thú vị và ít nhiều là một bài tập học thuật phụ thuộc nhiều vào các giả định về hành vi của người dùng thường hoàn toàn không thực tế. Bitcoin xóa một lượng giao dịch hàng ngày tương tự như các hệ thống cạnh tranh như FedWire và mempool [nơi tất cả các giao dịch hợp lệ chờ được xác nhận] thường xuyên xóa cho thấy đủ khả năng thanh toán giao dịch, ”ông nói với Cryptonews.com .

Lightning Network là để giải cứu

Nói cách khác, Bitcoin khá có khả năng chấp nhận và sử dụng ở mức độ đáng kể. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng nó cần sự trợ giúp từ các giải pháp lớp hai nếu nó muốn trở thành một thứ gì đó giống như một hệ thống thanh toán quốc tế hoặc toàn quốc được sử dụng thường xuyên bởi hàng nghìn hoặc hàng triệu người.

Bendiksen cho biết: “Tất nhiên điều quan trọng là năng lực giao dịch trên chuỗi tiếp tục được tối ưu hóa, nhưng đó là các giải pháp phân lớp cho phép áp dụng Bitcoin trên quy mô thương mại toàn cầu, như chúng tôi vừa quan sát được ở El Salvador.

El Salvador đang chuyển sang Lightning Network để thực hiện thanh toán bitcoin rộng rãi ở quốc gia Mỹ Latinh, với LN có khả năng thực hiện số lượng giao dịch vô hạn tiềm năng mỗi giây.

“Không có khả năng giao dịch trên mạng Lightning – nó không giới hạn, vượt qua vô hạn khả năng của các lựa chọn thay thế lớp 2 tập trung như Visa và MasterCard ,” theo Bendiksen.

Những người khác đồng ý, mặc dù một số lưu ý rằng vẫn còn một số thách thức kỹ thuật nhất định cần phải vượt qua để LN đạt được quy mô lớn.

“Bản thân Lightning Network không có giới hạn về dung lượng giao dịch. Một hạn chế có thể xảy ra là yêu cầu mở kênh thanh toán và sau đó quản lý số dư kênh – nhưng chúng tôi đã thấy các giải pháp mới nổi như quản lý kênh hàng loạt, nhà máy kênh, v.v. ”, Josef Tětek, Satoshi Labs , nhà sản xuất Trezor, cho biết ví, đại sứ thương hiệu.

Các nhà phê bình cho rằng Lightning Network có thể có xu hướng tập trung hóa các kênh thanh toán. Tuy nhiên, hầu hết đều cho rằng đó là cách khả thi duy nhất để Bitcoin mở rộng đáng kể khả năng của nó, với Christian Decker giải thích cách nó thực hiện điều này.

“Cách Lightning đạt được quy mô cao hơn là di chuyển các giao dịch ra khỏi chuỗi, nhưng giữ cho các hợp đồng ngoài chuỗi này bắt nguồn từ và cuối cùng được giải quyết trên chuỗi. Điều này có nghĩa là thay vì là một giới hạn đối với việc chuyển giao, giới hạn không gian khối giờ đây trở thành một giới hạn về số lượng các hợp đồng ngoài chuỗi này được tạo và giải quyết, ”ông nói.

Khả năng mở rộng không phải là một vấn đề

Nhờ có Lightning Network mà El Salvador đã có thể tiến hành các kế hoạch của mình để làm cho Bitcoin đấu thầu hợp pháp, mặc dù vẫn còn phải xem việc chấp nhận tiền điện tử sẽ thành công như thế nào.

Tuy nhiên, đối với nhiều chuyên gia và nhà bình luận, vấn đề không thực sự là liệu Bitcoin và / hoặc Lightning Network có đủ khả năng về mặt kỹ thuật để xử lý một số lượng lớn các giao dịch hay không. Thay vào đó, đó là khả năng sử dụng, với mức độ kinh nghiệm và chuyên môn vẫn được cho là cần thiết để sử dụng Bitcoin một cách dễ dàng.

“Đây có thể là một ý kiến ​​rất cá nhân, nhưng tôi nghĩ rằng khả năng sử dụng là vấn đề số một của chúng tôi vào lúc này. Việc thiếu các công cụ dễ dàng truy cập để loại bỏ sự phức tạp cơ bản có nghĩa là chúng tôi đang giới hạn phạm vi tiếp cận của Bitcoin đối với những người hiểu biết về công nghệ và những người đam mê sẵn sàng đầu tư thời gian để tìm hiểu và có thời gian rảnh để làm điều đó, ”Decker nói.

Luke Dashjr đồng ý, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người dùng chạy các nút của riêng họ .

“Bitcoin chỉ hoạt động với phần lớn mức sử dụng được xác minh với các nút đầy đủ của chính người nhận. Hiện tại, rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng là khả năng sử dụng, cụ thể là người dùng sẵn sàng làm những gì cần thiết để xác minh giao dịch của chính họ, ”ông nói với Cryptonews.com .

Vấn đề về khả năng sử dụng có thể dẫn đến mức độ tập trung.

“Trường hợp xấu nhất là hầu hết những người mới sử dụng Bitcoin sẽ chọn các giải pháp giám sát tập trung (chẳng hạn như sàn giao dịch và ví của họ) vì chúng dễ sử dụng. Các nhà phát triển cơ sở hạ tầng có trách nhiệm tạo ra các công cụ dễ hiểu để mọi người không sợ sử dụng chúng, ”Josef Tětek nói.

Christopher Bendiksen cũng khẳng định rằng khả năng mở rộng và dung lượng thực sự không phải là một vấn đề đối với Bitcoin và tiền điện tử này có những con cá khác để đánh giá nếu có liên quan đến việc áp dụng.

Như ông kết luận, “Trở ngại chính tại thời điểm này đối với việc bitcoin được sử dụng rộng rãi vì tiền có thể là tính dễ biến động, sự quen thuộc về công nghệ và ở một số khu vực, nếu mức sử dụng vẫn còn thấp và người dùng cần chuyển vào và chuyển ra khỏi các loại tiền tệ fiat địa phương của họ , tính thanh khoản. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button