Kiến thức

Bộ phim về quản trị Uniswap này nói về điều gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap ( UNI ) đã bị cuốn vào một câu chuyện gây tranh cãi kể từ ngày hôm qua, khi một quỹ tập trung vào giáo dục tài chính phi tập trung ( DeFi ) đột ngột bán bớt một nửa số tài sản được phân bổ bởi ban quản trị Uniswap – đặt ra một số câu hỏi về phân cấp, quản trị, tính minh bạch của Uniswap và trách nhiệm giải trình của dự án.

Vào ngày 12 tháng 7, Quỹ Giáo dục DeFi (DEF) mới được thành lập, một tổ chức chính sách mới được hỗ trợ thông qua Uniswap, thông báo rằng họ đã bán được 500.000 UNI với giá 10,2 triệu USD (USDC) .

Thông báo này đã gây bất ngờ cho nhiều người trong ngành khi mọi người tự hỏi tại sao nhóm lại cần một số tiền cao như vậy cho “quỹ [ing] những nỗ lực của Defi Education Fund”, như tổ chức cho biết, mà không đưa ra lời giải thích chi tiết.

Quỹ được thành lập sau một cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 29 tháng 6, với 79,7 triệu UNI bỏ phiếu cho và 15 triệu phản đối đề xuất phân bổ 1 triệu UNI để tạo và tài trợ cho DEF.

Sau đó, nó được chia sẻ trực tuyến rằng một trong những người ký tên đứng sau quỹ, Larry Sukernik, đã bán được hơn 2.600 giờ UNI trước đợt bán hàng không cần kê đơn, mà Sukernik cho biết “là từ một khoản trợ cấp mà một nhóm chúng tôi nhận được một ít. vài tuần trở lại đây. “

Những sự kiện này làm dấy lên lo ngại về:

  • động cơ của HarvardLawBFI, một nhóm sinh viên tại Luật Harvard đề xuất quỹ trong lần chơi đầu tiên, với nhiều trò chơi xấu đáng ngờ;
  • phi tập trung hóa – hay nói chính xác là sự tập trung hóa quy trình quản trị của Uniswap, với ảnh hưởng lớn rõ ràng do một nhóm nhỏ các nhà đầu tư nắm giữ, dẫn đến khả năng làm giàu cá nhân thông qua việc thành lập Quỹ;
  • những sai sót trong mô hình quản trị của Uniswap;
  • minh bạch;
  • trách nhiệm giải trình.

Nhà giao dịch tiền điện tử Hsaka mô tả thiết lập quản trị của Uniswap là “sân khấu phân quyền tốt nhất của nó”, lập luận rằng cuộc bỏ phiếu để thành lập Quỹ đã được thông qua với đa số phiếu bầu của các đại biểu của nhà đầu tư a16z . Điều này cho thấy có xung đột lợi ích.

Động thái của DEF dẫn đến việc người sáng lập DeFi Watch, Chris Blec, đăng một chủ đề quản trị vào ngày 13 tháng 6 nói rằng “các thành viên ủy ban DeFi Education Fund, nhóm cốt lõi của Uniswap và các nhà đầu tư của nó (bao gồm cả a16z) đã từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi cụ thể nào đặt ra cho họ về quỹ nguồn gốc, người đưa ra ý tưởng, chính sách trong tương lai sẽ được hình thành như thế nào và hơn thế nữa. “

Blec nói rằng thời gian để “đòi hỏi” sự minh bạch và câu trả lời cho các câu hỏi về bản chất của quỹ, việc thành lập nó, quy trình bỏ phiếu, cũng như lý do tại sao quỹ đã không được bán trong một thời gian dài hơn, 4-5 năm. , như nó đã được quy định trước đây .

Anh ta cũng kêu gọi Sukernik từ chức ủy ban quỹ, nói rằng, ngay cả khi anh ta chỉ đơn giản là “chết tiệt” như những người bảo vệ của anh ta nói trong khi không chú ý, “đơn giản là chúng tôi không thể có các thành viên của ủy ban vận động Quỹ giáo dục DeFi tham gia vào bất cứ thứ gì giống với giao dịch nội gián. “

Trong khi đó, người sáng lập Rotkiapp , Lefteris Karapetsas, lưu ý khía cạnh trách nhiệm giải trình, nói rằng nhóm đã không thực hiện những gì họ đã hứa – cụ thể là họ đã không chi tiêu số tiền họ yêu cầu theo cách đã hứa. Ông gợi ý rằng số lượng lớn UNI tung ra thị trường có thể gây thiệt hại cho người nắm giữ.

Tất cả những điểm này càng làm dấy lên câu hỏi về tính hiệu quả của Quỹ: làm thế nào để nhóm có thể “đáng tin cậy đối với các cơ quan quản lý trong khi một số người trong số họ dường như rất ít quan tâm đến xung đột lợi ích, tự trị và ưu tiên cộng đồng”, luật sư Gabriel Shapiro đặt câu hỏi .

Các bình luận về các khả năng trong tương lai cũng bắt đầu tràn ngập, với nhà phân tích nghiên cứu tại Messari , Jack Purdy, cho rằng “chỉ là vấn đề thời gian” cho đến khi nhiều tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) triển khai hơn 10 triệu USD mỗi tháng để phát triển nhanh như Kyle Samani đã đề xuất trước đó . “Chi tiêu DAO nhiều hơn> dịch vụ DAO tốt hơn> chi tiêu DAO nhiều hơn = nền kinh tế nhiều tỷ đô la,” Purdy viết.

Tuy nhiên, nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Hasu lập luận rằng khó có thể chi tiền “tốt hơn so với các cơ quan quản lý vận động hành lang” và nó sẽ “tốt cho tất cả Defi về lâu dài.”

Và khi tất cả những điều này đang xảy ra, những người bình luận khác đã chỉ ra rằng “màn kịch quản trị” đã làm lu mờ một phần chính của tin tức Uniswap.

Như đã báo cáo , công ty khởi nghiệp DeFi Optimism đã đưa ra giải pháp Alpha lớp hai (L2) cho Uniswap thông qua mạng chính Optimistic Ethereum (OΞ).

Vào lúc 12:32 UTC, đồng tiền thứ 11 theo vốn hóa thị trường, UNI, giảm gần 9% trong một ngày, giao dịch ở mức 17,39 USD. Đây là loại tiền điện tử hoạt động kém nhất trong số 30 đồng tiền hàng đầu hiện nay. Giá giảm 22% trong một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button