Tiền điện tử

EU tìm cách cấm ví tiền điện tử ẩn danh trong các quy định AML mới

Ủy ban Châu Âu đã công bố một loạt các đề xuất tìm cách mở rộng các quy định chống rửa tiền để điều chỉnh các giao dịch tiền điện tử.

Trong một tuyên bố, ủy ban chỉ ra rằng các hướng dẫn mới là một phần của các đề xuất lập pháp yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử thu thập thông tin AML bổ sung cho việc chuyển tiền điện tử.

Đề xuất này đòi hỏi các công ty xử lý tiền điện tử đến từng chi tiết của khách hàng bao gồm tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số tài khoản và tên của người sẽ nhận được tài sản kỹ thuật số.

Hiện tại, chỉ một số nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử nhất định mới được đưa vào phạm vi của các quy tắc AML / CFT của EU. Ủy ban cho biết, cải cách được đề xuất sẽ mở rộng các quy tắc này cho toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử, bắt buộc tất cả các nhà cung cấp dịch vụ phải tiến hành thẩm định khách hàng của họ.

Theo ủy ban, các đề xuất là một phần của việc đối phó với những thách thức mới và đang nổi lên liên quan đến đổi mới công nghệ. 

Ủy ban cho biết thêm rằng các luật mới sẽ tập trung vào việc ngăn chặn và phát hiện tiền điện tử. Điều thú vị là đề xuất cũng có ý định cấm các ví tiền điện tử ẩn danh. Theo ủy ban: 

Các sửa đổi sẽ đảm bảo truy xuất đầy đủ các giao dịch tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, và sẽ cho phép ngăn ngừa và phát hiện việc sử dụng chúng để rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Ngoài ra, các ví tài sản tiền điện tử ẩn danh sẽ bị cấm, và áp dụng đầy đủ các quy tắc AML / CFT của EU cho lĩnh vực tiền điện tử”.

EU cũng tìm cách tăng cường giám sát các giao dịch tài chính bằng cách cấm các giao dịch tiền mặt cao hơn 10.000 euro. Ngoài ra, ủy ban khuyến nghị thành lập một cơ quan có thẩm quyền mang tên Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF). 

Các đề xuất đang chờ nghị viện Liên minh Châu Âu phê duyệt

Với các đề xuất này, Nghị viện châu Âu sẽ có nhiệm vụ xác định xem chúng có thành luật hay không. Do đó, các đề xuất có thể mất ít nhất hai năm trước khi chúng trở thành luật.  

Gần đây, ủy ban cùng với Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố kế hoạch nghiên cứu những thách thức có thể xảy ra với việc triển khai đồng euro kỹ thuật số. Sự hợp tác sẽ đưa ra một lộ trình phát hành đồng euro kỹ thuật số. 

Hai đơn vị lưu ý rằng dự án sẽ là chìa khóa cho các câu hỏi về thiết kế và kỹ thuật, đồng thời cung cấp cho ECB các công cụ cần thiết để tạo ra đồng euro kỹ thuật số. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button