Tin tức Blockchain

Fitch nói rằng Stablecoin tăng trưởng nhanh chóng đặt ra rủi ro

Báo cáo của Fitch cho thấy tình trạng hỗn loạn cũng có thể có khả năng lan sang các thị trường truyền thống.

Việc phát hành stablecoin tăng trưởng nhanh chóng có thể có tác động đến hoạt động của thị trường tín dụng ngắn hạn, dịch vụ xếp hạng trái phiếu Fitch cho biết hôm thứ Năm.

Dịch vụ xếp hạng cho biết trong một thông cáo báo chí, các stablecoin, thường là các mã thông báo kỹ thuật số được liên kết với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành như đô la Mỹ, có thể gây ra “rủi ro lây nhiễm” theo thời gian.

Fitch lưu ý rằng Tether, tổ chức phát hành stablecoin lớn nhất, đã tăng tổng tài sản của stablecoin đôla liên kết USDT (USDT, 0%) đến $ 62800000000 vào ngày 28. Theo thông cáo, Tether đã tuyên bố tổ chức chỉ 26,2% dự trữ của mình bằng tiền mặt , tiền gửi ủy thác, kỳ phiếu hoàn trả ngược và chứng khoán chính phủ, với 49,6% trong thương phiếu (CP), một loại nợ doanh nghiệp ngắn hạn. 

Fitch nắm giữ CP của Tether lên tới 20,3 tỷ USD vào ngày 31 tháng 3.

bitcoin (BTC, -2.97%)

Báo cáo của Fitch cho thấy tình trạng hỗn loạn cũng có thể ảnh hưởng đến các thị trường truyền thống.   

Báo cáo cho biết: “Việc mua lại hàng loạt USDT có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tín dụng ngắn hạn nếu nó xảy ra trong thời kỳ áp lực bán rộng hơn trên thị trường CP”. “Những số liệu này cho thấy lượng CP nắm giữ của nó có thể lớn hơn so với hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ cơ bản ở Mỹ,” cũng như ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Xếp hạng Fitch

Theo Fitch, rủi ro lây nhiễm tài sản tiềm ẩn liên quan đến việc thanh lý các khoản nắm giữ dự trữ stablecoin “có thể làm tăng áp lực quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực non trẻ”.

Báo cáo xác định các rủi ro lây nhiễm chủ yếu liên quan đến “các loại tiền ổn định được thế chấp, thay đổi dựa trên quy mô, tính thanh khoản và mức độ rủi ro của việc nắm giữ tài sản của họ”, trong số những thứ khác. 

Theo dịch vụ xếp hạng, có ít rủi ro hơn liên quan đến các đồng tiền được hỗ trợ hoàn toàn bởi “tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao”. Stablecoin sử dụng dự trữ phân đoạn có thể gặp rủi ro lớn hơn. 

‘Nợ kỹ thuật số’

David Grider, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số hàng đầu tại công ty nghiên cứu độc lập Fundstrat, đã viết riêng trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng stablecoin đang “trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế tiền điện tử với tổng giá trị của stablecoin hiện tại là ~ 108 tỷ đô la”.

Ông cho biết điều quan trọng cần lưu ý là “những tài sản này trông giống như nợ kỹ thuật số hơn là đô la kỹ thuật số”, vì chúng thực sự chỉ là một lời hứa rằng số tiền sẽ được trả lại khi các công cụ được mua lại.

“Rủi ro chính đối với người dùng là nhà phát hành không có tài sản thế chấp để đáp ứng việc mua lại khi chủ sở hữu stablecoin yêu cầu,” Grider viết.

Anh ấy thường xuyên nhận được câu hỏi về Tether, anh ấy viết, vì “nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã lo ngại trong nhiều năm rằng giá trị của Tether không được hỗ trợ bởi đủ đô la để trang trải các mã thông báo USDT còn tồn đọng.”

“Tether về cơ bản là một quỹ tín dụng lớn với một nhóm tài sản nợ của riêng họ mà theo họ là đủ giá trị,” Grider viết. “Họ nói rằng hầu hết tài sản của họ nằm trong thương phiếu thị trường tiền tệ, nếu đúng thì sẽ là tài sản có rủi ro tương đối thấp.”

Anh ta phỏng đoán rằng “mối quan hệ ruột thịt” của anh ta là các nhà điều tra của Bang New York sẽ phát hiện ra nếu Tether “nói dối” về tài sản của mình trong một cuộc điều tra gần đây.

“Mặc dù chúng tôi không biết chắc chắn chi tiết về dự trữ của Tether, nhưng chúng tôi không quan tâm đến stablecoin như nhiều loại khác,” theo nhà phân tích.  

“Một điều chắc chắn là các tổ chức cho vay tiền điện tử đã sẵn sàng cung cấp cho Tether 60 tỷ đô la loại tài chính tốt nhất, với chi phí vốn thấp nhất và các điều khoản vay theo giao ước không ràng buộc nhất mà bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu,” Grider viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button