Sự kiện

Hải quan Hồng Kông phát hiện trường hợp đầu tiên nghi ngờ rửa tiền dựa trên tiền điện tử trị giá 1,2 tỷ đô la Hồng Kông

Hải quan Đặc khu Hồng Kông gần đây đã phát hiện một trường hợp nghi ngờ rửa tiền dựa trên tiền điện tử liên quan đến tổng số tiền là 1,2 tỷ đô la Hồng Kông (154,50 triệu đô la) và bắt giữ bốn nghi phạm, đây là lần đầu tiên Hải quan phát hiện một trường hợp rửa tiền bằng tiền điện tử, Thời báo Hoàn cầu đã tìm hiểu thông tin từ Chính phủ Đặc khu Hồng Kông vào hôm thứ Năm. 

Vụ việc đã được giải quyết trong một hoạt động đặc biệt có tên mã “Coin Breaker” ra mắt vào ngày 8 tháng 7. Bốn người đàn ông, từ 24 đến 33 tuổi, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án đã bị bắt trong quá trình hoạt động vì vi phạm các quy định tài chính liên quan. 

Hải quan cho biết hôm thứ Năm trong một thông cáo báo chí rằng họ tin rằng một người đàn ông 33 tuổi là thủ lĩnh của tổ chức này. Anh ta đã tuyển dụng ba người đàn ông khác để mở ba công ty vỏ bọc với phần thưởng hàng tháng từ 10.000 đến 20.000 đô la Hồng Kông và yêu cầu một trong số họ mở một số tài khoản tại các ngân hàng khác nhau ở Hồng Kông và một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương. 

Tổng số tiền khoảng 1,2 tỷ đô la Hồng Kông đã được phát hiện được xử lý từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, với một loại tiền điện tử có tên Tether. Tiền mặt và Tether của đồng đô la Hồng Kông đã được chuyển từ hơn 40 ví tiền điện tử không xác định và gần 100 tài khoản cá nhân và công ty đến ba công ty vỏ bọc, và được đổi thành tiền mặt sau đó được chuyển đến hơn 200 tài khoản ngân hàng và ví tiền điện tử. 

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Tất cả các nghi phạm bị bắt đã được tại ngoại chờ điều tra thêm. Không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều người bị bắt. Hải quan cho biết hình phạt tối đa khi bị kết án là phạt 5 triệu đô la Hồng Kông và phạt tù 14 năm trong khi số tiền thu được cũng có thể bị tịch thu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button