Fintech

Ngân hàng trung ương của Estonia thử nghiệm giải pháp đồng euro kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain

Eesti Pank, ngân hàng trung ương của Estonia, đã thử nghiệm một giải pháp kỹ thuật dựa trên công nghệ blockchain để sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đồng euro (CBDC) mà họ cho biết có khả năng xử lý hơn 300.000 khoản thanh toán đồng thời trong một giây và cho phép người được thanh toán nhận thanh toán trong vòng chưa đầy hai giây.

“Thử nghiệm cho thấy một giải pháp dựa trên blockchain mới về lý thuyết có thể hỗ trợ gần như không giới hạn số lượng thanh toán được xử lý cùng lúc với nguồn cung tiền rất lớn và có lượng khí thải carbon thấp hơn hệ thống thanh toán thẻ,” Eesti Pank nói.

“Giải pháp dựa trên blockchain cũng sẽ cho phép cân bằng tốt giữa quyền riêng tư và nhu cầu đáp ứng các yêu cầu chống rửa tiền.”

Thử nghiệm đã kiểm tra một giải pháp kỹ thuật được xây dựng trên công nghệ blockchain được sử dụng trong hệ thống trạng thái điện tử của Estonia. Nó đã xem xét cụ thể cách công nghệ đó “có thể hoạt động về số lượng thanh toán và người giữ tiền và chi phí năng lượng của nó, cũng như cách các danh tính kỹ thuật số có thể được liên kết và đảm bảo quyền riêng tư”.

Eesti Pank cho biết thêm: “Thử nghiệm đã khắc phục một số điểm nghẽn trước đó trong công nghệ blockchain như hiệu suất thấp và chi phí năng lượng cao.

“Nó cho thấy rằng công nghệ đồng euro kỹ thuật số dựa trên blockchain có khả năng mở rộng cao, có nghĩa là số lượng thanh toán được thực hiện bằng đồng euro kỹ thuật số có thể dễ dàng tăng lên nếu cần. Công nghệ này không đặt ra bất kỳ giới hạn thiết yếu nào về quy mô cung tiền. Hệ thống có thể xử lý toàn bộ nguồn cung euro đang lưu thông và hơn thế nữa, và không có giới hạn về số lượng người giữ tiền hoặc số lượng thanh toán được thực hiện đồng thời”.

Eesti Pank đã thử nghiệm giải pháp với sự hợp tác của các ngân hàng trung ương của Tây Ban Nha, Đức, Ý, Hy Lạp, Ireland, Latvia và Hà Lan bằng cách sử dụng thanh toán tiền kỹ thuật số giữa những người có danh tính kỹ thuật số ở ba quốc gia Baltic và Tây Ban Nha.

Thử nghiệm sẽ cung cấp thông tin cho dự án đồng euro kỹ thuật số đang diễn ra của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, dự án hiện đã bước vào giai đoạn nghiên cứu điều tra kéo dài hai năm vào đầu tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button