Kiến thức

Stellar giới thiệu chức năng AMM, điều này có ý nghĩa gì đối với hệ sinh thái của nó

Quỹ phát triển Stellar (SDF) sẽ kích hoạt chức năng tạo thị trường tự động (AMM) thông qua Giao thức 18. Việc triển khai sẽ diễn ra cùng với việc nâng cấp mạng, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Trong một bài đăng chính thức, SDF tuyên bố rằng chức năng mới sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản của thị trường. Mạng Stellar đã được tạo ra để hỗ trợ cơ sở hạ tầng tài chính phát hành tài sản cho thanh toán xuyên biên giới và quốc tế. Do đó, tính thanh khoản tốt hơn cũng sẽ tác động tích cực đến trường hợp sử dụng chính và tăng cơ hội thành công. SDF cho biết:

(…) Cải thiện thanh khoản là một phần thiết yếu của kế hoạch tăng trưởng năm 2021. Khả năng chuyển đổi nội dung một cách hiệu quả là điều cho phép các trường hợp sử dụng và tác nhân khác nhau tương tác với nhau trên Stellar.

AMM đã phổ biến trong lĩnh vực DeFi. Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và SushiSwap cho phép người dùng trao đổi mã thông báo, cung cấp tính thanh khoản và nhận phần thưởng. SDF thừa nhận rằng việc tạo ra một thị trường thanh khoản có thể là một thách thức, nhưng chức năng này có thể là một bổ sung chính để hệ sinh thái phát triển và trở nên đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn cho mọi người.

Hiện tại, Stellar hoạt động với sổ đặt hàng và tính năng DEX tích hợp, SDEX. Nền tảng cho phép người dùng giao dịch tài sản trên mạng với cơ chế ưu tiên dựa trên giá cả. Giao dịch được kích hoạt tự động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản với việc chuyển đổi tài sản.

Stellar thực hiện một bước nữa để hướng tới việc áp dụng toàn cầu

Mặc dù mô hình này đã hoạt động thành công, SDF tin rằng nó có những hạn chế về tính thanh khoản, độ phức tạp và một thành phần quan trọng thúc đẩy hoạt động, các nhà tạo lập thị trường. Loại thứ hai có ít động lực để cung cấp tính thanh khoản cho mọi tài sản có sẵn trên mạng.

Họ thường tìm kiếm các giao dịch có khối lượng lớn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Với AMM, các nhà phát triển có thể tạo tính năng tích hợp của riêng họ và sử dụng nó để cung cấp nguồn thanh khoản thay thế. Các AMM này sẽ cùng tồn tại với mô hình hiện tại nếu như SDF đã làm rõ, chúng được người xác nhận chấp thuận. Tổ chức cho biết:

AMM trên Stellar có tiềm năng cung cấp tính thanh khoản dễ truy cập trên quy mô lớn, đặc biệt là đối với các thị trường mới và các thị trường hiện đang bị các nhà tạo lập thị trường bỏ qua. Đó là bởi vì các tổ chức phát hành tài sản sẽ không còn cần phải phụ thuộc vào các nhà tạo lập thị trường để ghi sổ lệnh chứng khoán nữa: họ có thể chỉ cần tạo các nhóm thanh khoản và cho phép người dùng cá nhân cung cấp thanh khoản bằng cách gửi tiền vào chúng.

SDF đã thảo luận về cách giới thiệu AMM trong mạng trong nhiều năm. Tổ chức và cộng đồng đã tích cực thảo luận về các cách tiếp cận khác nhau. Cuối cùng, nhóm các nhà thiết kế giao thức cho Mạng Stellar được gọi là Ủy ban CAP đã bỏ phiếu để thực hiện đề xuất CAP-38.

Hãy coi là cách triển khai dễ dàng nhất cho AMM. Đề xuất này sẽ giới thiệu các nhóm thanh khoản sản phẩm không đổi sẽ hoạt động tương tự như Uniswap , cho phép người dùng tạo thanh khoản giữa hai tài sản, lưu trữ phần vốn góp, cho phép người dùng gửi và rút tài sản cho các nhóm, v.v.

Đề xuất tính phí 0,3% cho các giao dịch với AMM. Tuy nhiên, SDF tuyên bố rằng tất cả các đề xuất có thể được xem xét và sửa đổi. Ủy ban CAP sẽ giám sát các hoạt động và đánh giá xem hệ sinh thái có yêu cầu các tính năng bổ sung hay không.

Khi Stellar Core v18.0.0 ổn định, chúng tôi sẽ nâng cấp testnet để các nhà phát triển có thể bắt đầu thử nghiệm với các AMM sandbox. Khoảng một tháng sau khi nâng cấp testnet, chúng tôi sẽ phối hợp ngày và giờ để những người xác nhận bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng công cộng.

Tại thời điểm viết bài, XLM giao dịch ở mức 0,26 đô la và theo sát tâm lý chung trên thị trường với mức lỗ lần lượt là 1,8% và 38,6% trong biểu đồ hàng ngày và hàng tháng.

Stellar XLM XLMUSDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button