Kiến thức

Theo dõi lạm phát: Bốn sự thật về giá thực phẩm tăng vọt

Christian Bogmans là một nhà kinh tế học thuộc Phòng Nghiên cứu (Đơn vị Hàng hóa) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF); Andrea Pescatori là Chuyên gia kinh tế tại Vụ Tây bán cầu của IMF; Ervin Prifti là Chuyên gia kinh tế cao cấp của Phòng Nghiên cứu của IMF.

Giá lương thực thế giới tăng đối với các nhà sản xuất đang gây xôn xao dư luận và gây lo ngại cho công chúng. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng trên toàn cầu vừa phải, nhưng như chúng tôi giải thích bên dưới, điều đó có thể thay đổi trong những tháng tới. Điều này sẽ chỉ làm tăng thêm mức giá cao mà người tiêu dùng ở nhiều quốc gia đã sống trong năm ngoái.

Nếu giá cuối cùng tăng trở lại, có thể sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia. Do nhiều yếu tố khác nhau, có thể người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển vẫn đang vật lộn với ảnh hưởng của đại dịch sẽ cảm nhận được tác động này.

Sự thật số 1: Lạm phát giá lương thực bắt đầu tăng trước đại dịch.

Sự gia tăng lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng trước đại dịch. Vào mùa hè năm 2018, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, xóa sổ phần lớn đàn lợn của Trung Quốc, chiếm hơn 50% số lợn của thế giới. Điều này đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa năm 2019, tạo ra hiệu ứng gợn sóng đối với giá thịt lợn và các loại protein động vật khác ở nhiều khu vực trên thế giới. Điều này cộng với việc Trung Quốc đưa ra mức thuế nhập khẩu đối với thịt lợn và đậu tương của Mỹ trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ – Trung.

Theo dõi lạm phát: Bốn sự thật về giá thực phẩm tăng vọt 102

Sự thật thứ 2: Các biện pháp khóa cửa sớm và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã khiến giá thực phẩm tiêu dùng tăng vọt.

Khi bắt đầu đại dịch, chuỗi cung ứng thực phẩm bị gián đoạn, sự chuyển dịch từ dịch vụ thực phẩm (như ăn uống) sang cửa hàng tạp hóa bán lẻ và dự trữ hàng tiêu dùng (cùng với sự tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ) đã đẩy chỉ số giá thực phẩm tiêu dùng ở nhiều quốc gia —Với lạm phát thực phẩm tiêu dùng lên đến đỉnh điểm vào tháng 4 năm 2020 — mặc dù giá sản xuất của các mặt hàng chính, bao gồm thực phẩm và năng lượng, đang giảm mạnh do nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm sơ cấp bị gián đoạn. Tuy nhiên, đến đầu mùa hè năm 2020, giá thực phẩm tiêu dùng khác nhau đã điều chỉnh, đẩy lạm phát thực phẩm tiêu dùng ở nhiều quốc gia xuống.

Vì vậy, mặc dù giá thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa của bạn (tức là giá thực phẩm tiêu dùng) có thể đã tăng, nhưng thật quá lời khi nói rằng chúng hiện đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm. Chúng hiện cũng không góp phần vào lạm phát, mặc dù chúng có thể làm như vậy vào cuối năm nay và vào năm 2022 (xem triển vọng bên dưới). Mặt khác, giá của nhà sản xuất gần đây đã tăng vọt (xem thực tế # 4). Nhưng phải mất ít nhất 6-12 tháng trước khi giá tiêu dùng phản ánh sự thay đổi của giá sản xuất. Ngoài ra, trung bình, tỷ lệ chuyển từ nhà sản xuất đến giá tiêu dùng chỉ khoảng 20%. Điều này là do giá thực phẩm tiêu dùng bao gồm chi phí vận chuyển của các mặt hàng thực phẩm chính, quá trình chế biến, tiếp thị và đóng gói thực phẩm và chi phí phân phối cuối cùng như chi phí vận chuyển.

Hai dữ kiện cuối cùng sẽ giúp chúng ta hiểu điều gì sẽ xảy ra đối với giá thực phẩm tiêu dùng.

Theo dõi lạm phát: Bốn sự thật về giá thực phẩm tăng vọt 103

Sự thật thứ 3: Chi phí vận chuyển và vận chuyển tăng vọt.

Giá cước vận tải biển được đo bằng Chỉ số khô Baltic (thước đo chi phí vận chuyển) đã tăng khoảng 2-3 lần trong 12 tháng qua trong khi giá xăng dầu cao hơn và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở một số khu vực đang đẩy giá dịch vụ vận tải đường bộ lên cao. Chi phí vận chuyển cao hơn cuối cùng sẽ làm tăng lạm phát thực phẩm tiêu dùng.

Theo dõi lạm phát: Bốn sự thật về giá thực phẩm tăng vọt 104

Sự thật thứ 4: Giá sản xuất lương thực toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Từ tháng 4 năm 2020, giá thực phẩm quốc tế (nhà sản xuất) đã tăng 47,2%, đạt mức cao nhất (thực) vào tháng 5 năm 2021 kể từ năm 2014 (mức cao nhất từ ​​trước đến nay tính theo đồng đô la hiện tại). Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, giá đậu tương và giá ngô lần lượt tăng hơn 86% và 111%.

Theo dõi lạm phát: Bốn sự thật về giá thực phẩm tăng vọt 105

Có ba yếu tố chính đằng sau đợt tăng giá sản xuất gần đây:

  1. Nhu cầu về các mặt hàng chủ lực cho cả tiêu dùng cho người và thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, đặc biệt là từ Trung Quốc, do các nước đã tích trữ lương thực dự trữ do lo ngại về an ninh lương thực liên quan đến đại dịch.
  2. Đợt La Niña 2020-2021 gần đây — một sự kiện thời tiết toàn cầu xảy ra vài năm một lần — đã dẫn đến thời tiết khô hạn ở các nước xuất khẩu lương thực chính, bao gồm Argentina, Brazil, Nga, Ukraine và Hoa Kỳ. Điều này khiến trong một số trường hợp, thu hoạch và triển vọng thu hoạch không như mong đợi. Khi nhu cầu tăng cao hơn cung, tỷ lệ sử dụng dự trữ của Hoa Kỳ và thế giới – một thước đo mức độ chặt chẽ của thị trường – đã đạt mức thấp nhất trong nhiều năm đối với một số mặt hàng chủ lực.
  3. Nhu cầu mạnh về nhiên liệu sinh học làm tăng nhu cầu đầu cơ của các nhà kinh doanh phi thương mại, và các hạn chế xuất khẩu là những yếu tố bổ sung hỗ trợ giá sản xuất thế giới.

Quan điểm

Dựa trên bốn thực tế đã trình bày, có thể thấy lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng trở lại trong những năm còn lại của năm 2021 và 2022. Thật vậy, giá lương thực quốc tế tăng mạnh gần đây đã bắt đầu từ từ tác động vào giá tiêu dùng trong nước ở một số vùng vì các nhà bán lẻ, không thể chịu được chi phí gia tăng, đang chuyển các khoản tăng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ đến, vì giá lương thực quốc tế dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 25% vào năm 2021 kể từ năm 2020, ổn định vào năm 2021. Tỷ lệ chuyển giao là 20% (13% trong năm đầu tiên và 7% trong năm thứ hai) do đó, lạm phát giá thực phẩm tiêu dùng sẽ tăng lên lần lượt khoảng 3,2 điểm phần trăm và 1,75 điểm phần trăm vào các năm 2021 và 2022.

Tuy nhiên, tác động sẽ khác nhau tùy theo quốc gia. Người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi có thể còn tăng cao hơn do phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu lương thực (ví dụ như các nước ở châu Phi cận Sahara, Trung Đông và Bắc Phi). Hệ số truyền từ giá sản xuất sang giá tiêu dùng cũng có xu hướng lớn hơn đối với các thị trường mới nổi. Đối với các quốc gia có thu nhập thấp đang phải vật lộn với đại dịch, tác động của lạm phát lương thực hơn nữa có thể rất nghiêm trọng và có nguy cơ phản tác dụng trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói.

Các thị trường mới nổi và các quốc gia có thu nhập thấp cũng dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc về giá thực phẩm vì người tiêu dùng ở các quốc gia này thường chi tiêu tương đối lớn trong thu nhập của họ cho thực phẩm. Cuối cùng, đối với các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, một yếu tố rủi ro bổ sung là đồng tiền mất giá so với đô la Mỹ – có thể do doanh thu từ xuất khẩu và du lịch giảm và dòng vốn ròng chảy ra. Vì hầu hết các mặt hàng thực phẩm được giao dịch bằng đô la Mỹ, các nước có đồng tiền yếu hơn đã chứng kiến ​​hóa đơn nhập khẩu thực phẩm của họ tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button