Sự kiện

Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin. Điều gì xảy ra với các trạm thủy điện nhỏ?

Bài báo này của China Business News về các trạm thủy điện sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Nó chứa đựng sự mặc khải sau khi được tiết lộ và làm sáng tỏ tình hình. Bây giờ khai thác Bitcoin bị cấm, ai đang tiêu thụ năng lượng đó? Quyết định của chính phủ đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Chà, bạn sẽ không tin điều này.

Mọi chuyện bắt đầu từ dòng tweet này của nhà báo Trung Quốc Colin Wu.

Đoạn đầu tiên của bài báo đó làm rõ nội dung bài đăng đầu tiên của Colin Wu. Cụ thể, trong “ sàn giao dịch đồ cũ lớn nhất, các trạm thủy điện tư nhân đang được bán với số lượng lớn .” Tại sao vậy? Tốt…

Trong ngành điện, một trạm thủy điện đôi khi được coi như một cỗ máy in tiền không mệt mỏi. Nhưng sau mười năm đầu tư vào một trạm thủy điện nhỏ ở Tứ Xuyên, Zhang Huifa đã quyết định bán trạm điện với giá hơn 60 triệu nhân dân tệ trên sàn giao dịch đồ cũ Xianyu.

Thật ấn tượng khi Trung Quốc có một sàn giao dịch đồ cũ bán toàn bộ các trạm thủy điện, nhưng điều đó không xảy ra ở đây cũng như ở đó. Các loài thực vật này “ phân bố chủ yếu ở Tứ Xuyên, Quảng Tây, Cam Túc và Vân Nam. ”Cả S ichuan và Yunnan đều là trung tâm khai thác Bitcoin, theo báo cáo của Nic Carter . Lý do tất cả những điều này đang xảy ra là do “ khoản đầu tư ban đầu khổng lồ và lợi tức đầu tư lâu dài thường đặt ra những thách thức lớn cho các nhà đầu tư ”. 

Rõ ràng, nhiều chủ sở hữu đã phải vay nợ. Một thập kỷ sau, để hoàn tất việc trả tiền cho họ, họ phải bán các trạm phát điện. Hoặc ít nhất đó là những gì bài viết cố gắng truyền tải. 

Từ bỏ điện

Theo bài báo, thời kỳ hoàng kim của các nhà máy điện tư nhân ở Trung Quốc là vào đầu thế kỷ. Các nhà đầu tư xây dựng hàng ngàn trạm thủy điện vì họ coi chúng như một con bò tiền không đổi. Về phần mình, các khu vực lân cận coi chúng như một dấu hiệu của sự tiến bộ và là giải pháp cho các vấn đề năng lượng của họ. 

Tuy nhiên, với tình trạng dư thừa điện dần dần ở Trung Quốc trong những năm gần đây, nguồn điện do các trạm thủy điện tạo ra thường bị coi là bị bỏ rơi (thường được gọi là “điện từ bỏ”)

Bây giờ, Google đã thực hiện hầu hết các bản dịch. Vì vậy, có thể hiện tượng “ thường được gọi là“ bỏ điện ”ở các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế vẫn là: khai thác Bitcoin có xu hướng đi đến nơi có năng lượng dư thừa, như trang web chị em của chúng tôi Bitcoinist đã nói với bạn . Lý do cho điều đó rất đơn giản: năng lượng rẻ hơn ở những khu vực đó.

Biểu đồ giá BTCUSD cho ngày 07/07/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC trên FTX | Nguồn: BTC / USD trên TradingView.com

Họ có đang bán các trạm thủy điện do lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc không?

Theo China Business News, không có gì có thể được thêm từ sự thật:

Một số người đã liên kết hành vi bán này với việc cải chính liên tục các hoạt động “khai thác” tiền ảo. Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ thực sự đã được hưởng lợi từ việc “khai thác”, nhưng những người bán mà phóng viên CBN liên hệ đều nói rằng họ có lý do riêng của việc bán này.

Để chứng minh điều này, họ đi vào các con số. Năm 2011, một nhà máy này đã bán toàn bộ điện năng mà nó tạo ra cho lưới điện Nhà nước. 

Nhưng vào năm 2016, nhà điều hành đã xây dựng một nhà máy “khai thác” Bitcoin gần nhà máy điện. Anh ta cho các công ty đến Tứ Xuyên thuê để “khai thác”.

Sau đó, gió chuyển hướng và bàn quay:

Năm 2016, doanh thu điện của trạm điện từ State Grid là 4,6 triệu nhân dân tệ, và doanh thu điện từ các công ty khai thác Bitcoin là 1,8 triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, đến năm 2018, hai con số này lần lượt trở thành 2,7 triệu nhân dân tệ và 4,1 triệu nhân dân tệ.

Mất tất cả doanh thu đó là lý do đủ để bán, và đó là cách giải thích của Colin Wu về tình hình. Tuy nhiên, chủ đề của bài báo đưa ra một góc nhìn khác:

Zhang Huifa cho biết lý do chính của việc bán nhà máy thủy điện nhỏ là do khó khăn trong việc xoay vòng vốn trong lĩnh vực bất động sản mà ông đầu tư. Li Chengming cho biết lý do bán nhà máy thủy điện nhỏ là ông không muốn. để tiếp tục chăm sóc nó, mặc dù trạm thủy điện cho thu nhập ổn định hàng trăm nghìn nhân dân tệ mỗi năm.

Nhưng, họ có nói thật không?

Mặt con người của các nhà máy thủy điện

Bài báo làm rất tốt việc bán câu chuyện. Họ giải thích ngay tâm lý và trạng thái tinh thần của đối tượng theo cách khiến người đọc đồng nhất với tình huống của họ:

Họ đều ở độ tuổi 50 và 60 và cần trở về nhà để chăm sóc gia đình. Thế hệ trẻ thích đến các thành phố lớn. Không ai muốn vào tận núi sâu, rừng già nơi đặt những trạm thủy điện nhỏ này.

Và trên hết:

“Nhiều thủy điện nhỏ nhìn chung chỉ yêu cầu một nhân viên canh gác. Ở một nơi như vậy quanh năm có thể khiến một người cảm thấy rất cô đơn ”. Một số người trong số họ nói: “Bạn không biết làm thế nào để đối phó với tiếng nước chảy hàng ngày. Ai đó nói gì đó! ”

Nghe thật kinh khủng. Một câu hỏi được đặt ra: Trò chơi của bài báo là gì? Họ đang cố gắng đảm bảo rằng những trạm thủy điện tư nhân đó không bán? Hay… đây là một trò chơi tâm lý học ngược nào đó?

Tiết lộ: Có thể họ đang cố gắng loại bỏ các trạm thủy điện này!

Bài báo kết thúc bằng một quả bom giải thích mọi thứ:

Theo thống kê năm 2020 của Sở Tài nguyên nước tỉnh Tứ Xuyên, có 5025 trạm thủy điện nhỏ ở Tứ Xuyên. Trong số đó, 4774 đang tham gia vào quá trình sửa chữa và ngừng hoạt động. Người ta ước tính rằng 1091 sẽ ngừng hoạt động và 3683 sẽ được sửa chữa. 

Có một lý do cho điều đó:

“Các trạm thủy điện luôn là một trong những yếu tố quan trọng hạn chế hệ sinh thái của các con sông ở Tứ Xuyên.” Wang Hua, Phó giám đốc Sở Tài nguyên nước tỉnh Tứ Xuyên, cho biết vào năm 2020

Có thể chính phủ đang cố gắng loại bỏ những cây này. Điều đó sẽ giải thích cho giọng điệu của bài báo, có vẻ như nó đang cố gắng kêu gọi các nhà đầu tư tránh xa các trạm thủy điện đó. Do đó, lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể chỉ là một phần của một cuộc chơi thậm chí còn lớn hơn. Họ nghiêm túc và có phương pháp chấn động mọi thứ ở đó. 

Trò chơi kết thúc của họ có thể là gì? Có phải Trung Quốc đang cố gắng trung hòa carbon và sửa chữa dòng chảy ban đầu của các con sông? Hay có thứ gì khác đang chơi ở đây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button