Fintech

Bitcoin không được thiết kế cho những gì Jack Dorsey của Twitter muốn xây dựng, Vitalik Buterin của Ethereum khẳng định

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nói rằng Facebook và Square phải đối mặt với những thách thức lớn trong các nhiệm vụ tiền điện tử và blockchain mới nhất của họ. Phát biểu với Bloomberg, Vitalik cho biết blockchain Bitcoin không có chức năng giúp Square xây dựng “dịch vụ tài chính không bị giám sát, không cần sự cho phép và phi tập trung” trên Bitcoin.

Theo ông, Facebook cũng có thể không đạt được nhiều sức hút với các kế hoạch tiền điện tử Diem và các kế hoạch “metaverse”. Giám đốc điều hành Twitter và Square Jack Dorsey đã thông báo trên Twitter rằng Square sẽ tạo ra một dịch vụ tài chính phi tập trung trên blockchain Bitcoin. Điều đó có nghĩa là Bitcoin sẽ có khả năng cạnh tranh với Ethereum như một nền tảng hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Twitter đã thông báo rằng đã bắt đầu “ phân quyền Twitter ” thông qua một sáng kiến ​​mới có tên là BlueSky. Đây là một phần trong kế hoạch dài hạn của Twitter và Giám đốc điều hành Square về Bitcoin, Twitter và các dự án kinh doanh khác của ông.  

Theo Vitalik, việc xây dựng loại dịch vụ tài chính phi tập trung và khả năng hợp đồng thông minh trên blockchain Bitcoin sẽ kết thúc với một dịch vụ tương tự như Ethereum nhưng nó sẽ có “mô hình tin cậy yếu”.

“Đây cũng là lý do tại sao Ethereum bắt đầu như một hệ thống ngay từ đầu. Có một giới hạn kỹ thuật hoặc khả năng tạo ra chức năng mới trên hệ thống không đủ mạnh để hỗ trợ chức năng mới ”.

“Về cơ bản, Jack sẽ phải tạo ra hệ thống của mình để thực thi các quy tắc đó và sau đó trên lớp Bitcoin, Bitcoin sẽ phải được sở hữu bởi một ví multi-sig được kiểm soát bởi Jack hoặc những người tham gia hệ thống.”

Ông cho biết Facebook đang cố gắng tìm hiểu tương lai sẽ như thế nào đối với các nền tảng xã hội và do đó đang cố gắng thiết lập lại Facebook theo hướng sử dụng thế giới ảo được kết nối hoặc các công nghệ metaverse.

Theo Vitalik, Facebook sẽ phải đối mặt với sự phản kháng to lớn trong việc tạo ra nền tảng tiền điện tử của mình do nhiều người không tin tưởng vào nền tảng này. Ông cho rằng nỗ lực gần đây của Facebook nhằm tạo ra một loại tiền điện tử là một nỗ lực thất bại do mức độ mất lòng tin của mọi người đối với Facebook.     

Vitalik không thấy Bitcoin thay thế đồng đô la hoặc các loại tiền tệ fiat khác ngay cả trong trường hợp các loại tiền này sụp đổ hoàn toàn. Thay vào đó, stablecoin có thể. Đó là bởi vì Bitcoin sẽ không cung cấp mức độ ổn định giống như đồng đô la cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button