Tiền điện tử

Các nhà chức trách Ukraina triệt hạ một mạng lưới trao đổi tiền điện tử ở Clandestine

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo rằng họ đã triệt phá một mạng lưới trao đổi tiền điện tử bí mật ở thủ đô Kyiv. Theo thông cáo báo chí, doanh thu hàng tháng của một sàn trao đổi bất hợp pháp như vậy lên đến 1,1 triệu đô la, nhận lãi từ năm đến mười phần trăm từ mỗi giao dịch được thực hiện.

Ngoài ra, các nhà chức trách chỉ ra rằng các sàn giao dịch tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư – chủ yếu là các cá nhân – vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động liên quan đến rửa tiền và ẩn danh trên các giao dịch. 

“Các dịch vụ của các sàn giao dịch trực tuyến này hầu hết được sử dụng bởi các cá nhân. Đặc biệt, chúng đã được sử dụng bởi những người nhận tiền từ ví điện tử của những kẻ khiêu khích bị cấm ở Ukraine, ví dụ như ‘Yandex.Money’, ‘Qiwi,’ ‘Webmoney, v.v. ”, SBU lưu ý.

Trong quá trình hoạt động, dịch vụ an ninh của đất nước đã tìm thấy tại 5 quận của Kyiv máy tính, máy chủ, thiết bị di động có gắn VPN, tài liệu kết hợp được cho là chứng minh hoạt động rửa tiền và 37.330 USD tiền mặt. 

“Trong số các khách hàng của mạng lưới trao đổi tiền điện tử là những người tổ chức các cuộc biểu tình hàng loạt vào đêm trước Ngày Độc lập của Ukraine. Họ đã nhận được tiền để trả cho các dịch vụ của những kẻ khiêu khích sử dụng mạng cụ thể này,” SBU bình luận về cuộc đàn áp.

Các sàn giao dịch có thời gian tồn tại trong thời gian ngắn

Về nền tảng của mạng lưới, các nhà chức trách cho biết các sàn giao dịch đã hoạt động từ đầu năm 2021 và hơn một nghìn nhà đầu tư đã sử dụng dịch vụ của họ. SBU cũng nhấn mạnh: “Cuộc điều tra đang diễn ra để truy tố những kẻ liên quan đến rửa tiền và các hành động bất hợp pháp liên quan đến các chứng từ chuyển tiền, thẻ thanh toán và các phương tiện khác cung cấp quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và thiết bị phục vụ sản xuất của họ”.

Finance Magnates gần đây đã báo cáo rằng Chainalysis tiết lộ trong một cuộc khảo sát rằng Ukraine đang ngày càng trở thành một quốc gia chấp nhận rộng rãi Bitcoin (BTC) và các tài sản tiền điện tử khác, khi các nhà đầu tư mua 400 triệu đô la tiền ảo vào năm 2020. Với các số liệu hiện có được tiết lộ bởi công ty, Ukraine đạt số liệu tương tự như Hàn Quốc, Hà Lan và Canada về lợi nhuận từ tiền điện tử, vì những quốc gia này có nền kinh tế vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button