Tiền điện tử

Cuba bắt đầu công nhận tiền điện tử

Chính phủ Cuba đã thông báo rằng họ sẽ công nhận tiền điện tử và điều chỉnh việc sử dụng chúng cho các khoản thanh toán trên đảo Caribe.

Một nghị quyết được công bố trên Công báo cho biết Banco Central de Cuba (BCC) , ngân hàng trung ương của đất nước, sẽ phát triển một bộ quy tắc cho tiền điện tử và xác định cách cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ liên quan trên thị trường Cuba.

BCC có thể cho phép sử dụng tiền điện tử “vì lý do lợi ích kinh tế xã hội, có thể cho phép sử dụng một số tài sản ảo nhất định trong các giao dịch thương mại và cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo đối với các hoạt động liên quan đến hoạt động tài chính, trao đổi và thu thập hoặc các khoản thanh toán,”

theo nghị quyết.

Điều này cho biết, các hoạt động như vậy phải được kiểm soát bởi các cơ quan nhà nước và chúng không thể liên quan đến các hoạt động bị coi là bất hợp pháp ở Cuba, tài liệu cho biết.

Sự phát triển mới nhất theo sau các đề xuất liên quan đến tiền điện tử do Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC), trung tâm hoạch định chính sách trung tâm của đất nước, đưa ra vào tháng 5 năm ngoái. Trong các đề xuất của mình, cơ quan này đề xuất nghiên cứu cách tiền điện tử có thể giúp đào đất nước thoát khỏi những khủng hoảng tài chính.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã thảo luận về các kế hoạch áp dụng tiền điện tử có thể có trong một “cuộc họp ảo” với các thống đốc khu vực và các chính trị gia cấp cao.

Với tình hình kinh tế của đất nước đang đi xuống, tiền điện tử đã nhanh chóng phát triển phổ biến trong một bộ phận dân số ngày càng tăng của Cuba, Associated Press đưa tin .

Xu hướng này càng được khuếch đại bởi khả năng tiếp cận đô la của người dân Cuba bị thu hẹp, một phần do các quy định cấm vận chặt chẽ hơn được áp dụng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chuyên gia tiền điện tử địa phương Erich García nói rằng một số người Cuba đã sử dụng tiền điện tử để mua hàng trực tuyến.

Đồng thời, đảng cộng sản Cuba duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các hoạt động trực tuyến của công dân nước này, và các quy định về viễn thông được áp dụng gần đây đã bị các tổ chức phi chính phủ như Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) chỉ trích là vi phạm quyền tự do ngôn luận và tăng cường sự kiểm soát của nhà nước đối với Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button