Tiền điện tử

Quan điểm của Hà Lan về tiền điện tử

  • De Nederlandsche Bank (Ngân hàng Trung ương Hà Lan) đã đưa ra cảnh báo đối với Binance vì các hoạt động bất hợp pháp tại nước này.
  • Hà Lan là một địa điểm thực tế cho các cá nhân sở hữu tiền điện tử vì không có thuế tăng vốn.
  • Các quy định của Ngân hàng Trung ương Hà Lan đã thúc đẩy rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh Bitcoin và tiền điện tử ra nước ngoài.
  • Các nhà quản lý đã tăng cường các hành động quy định một cách vô cớ buộc các công ty phải hòa giải vấn đề trong phòng xử án.

Hà Lan đã đưa ra cảnh báo đối với sàn giao dịch tiền điện tử Binance vì hoạt động bất hợp pháp, trở thành một quốc gia khác thực thi lập trường quản lý về tiền điện tử. Hơn nữa, vào tháng 5 năm 2020, Hà Lan đã giới thiệu Đạo luật Thực thi Hà Lan như một chỉ thị của Châu Âu đối với các quy tắc AML nghiêm ngặt, với Ngân hàng Trung ương Hà Lan là cơ quan quản lý chính đối với tiền điện tử.

Các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Hà Lan đã bị giám sát gia tăng chủ yếu do các vấn đề về tuân thủ. Tuy nhiên, theo Twitter của nhà giao dịch tiền điện tử Petoshi , việc thực thi các quy định với KYC là “tốt cho thị trường”. Tuy nhiên, các quốc gia đang hạn chế hơn nữa các công ty tiền điện tử đang hoạt động mà không có các ràng buộc khắc nghiệt.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Ngân hàng Trung ương Hà Lan

Tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, được phát triển để giải quyết sự ngờ vực cấp tính đối với ngành ngân hàng sau cuộc khủng hoảng thị trường năm 2008. Tuy nhiên, ở Hà Lan, Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) là cơ quan quản lý có quyền đăng ký các hoạt động tiền mã hóa. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với DailyCoin, người đồng sáng lập BitKassa và Arnhem Bitcoin City, Patrick van der Meijde đã nhấn mạnh các biện pháp thực thi quy định của quốc gia “chủ yếu nhắm vào các công ty” tương tác trực tiếp với tiền điện tử, chẳng hạn như trao đổi fiat sang tiền điện tử và ngược lại. 

BitKassa đã buộc phải đóng các hoạt động giao dịch sinh lời của mình vì các yêu cầu là không thể thực hiện được. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục các dịch vụ thanh toán của mình nhưng không còn chuyển đổi bitcoin sang euro cho các thương gia. Thay vào đó, các thương gia nhận bitcoin trực tiếp vào ví của họ.

“Đối với các công ty thì lại là một câu chuyện khác; đó là lý do tại sao BitKassa đã ngừng dịch vụ trao đổi của mình. Bởi vì chúng tôi cần đăng ký với DNB, cơ quan quản lý tiền điện tử ở Hà Lan, và đó là một ý tưởng tồi nếu đặt một ngân hàng trung ương vào như vậy một vị trí.”

Hơn nữa, Patrick lập luận rằng các điều kiện quy định khắc nghiệt, chẳng hạn như phí cắt cổ hoặc các yêu cầu không thể thực hiện được, đã thúc đẩy nhiều dịch vụ tiền điện tử chuyển ra ngoài Hà Lan hoặc ngừng hoạt động của họ. Do đó, người dùng tiền điện tử đã chuyển sang các sàn giao dịch bên ngoài, chẳng hạn như “Binance, những người sẽ không phải tuân theo các quy định vô lý như vậy”.

Khắc nghiệt không lý do

Quyền hạn của Ngân hàng Trung ương Hà Lan đối với bối cảnh tiền điện tử là đáng lo ngại đối với sự đổi mới và khả năng sử dụng trong nước. Trong khi các nền tảng như Binance và các tổ chức tiền điện tử bên ngoài khác có thể hoạt động mà không bị ảnh hưởng, các công ty Hà Lan phải chịu các chi phí pháp lý.

“Quy định tốn rất nhiều tiền,”

Patrick nói, người lưu ý rằng không rõ “chi phí sẽ là bao nhiêu , nhưng trung bình một công ty sẽ trả hơn 100.000 đô la mỗi năm.”

Chi phí quản lý cao buộc các công ty phải chuyển đến Thụy Sĩ hoặc Panama để tránh các quy định. Hơn nữa, Patrick tin rằng quy định băm đã đẩy các doanh nghiệp tiền điện tử bên ngoài Hà Lan “quá tay” và yêu cầu những tuân thủ không hợp lý.

“Họ cần xác minh ví từ khách hàng của mình, có nghĩa là nếu khách hàng nhận được Bitcoin, công ty sẽ cần yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh chụp màn hình ví của họ để xác minh rằng ví thực sự thuộc về khách hàng.”

Như Patrick lưu ý, các yêu cầu do DNB đưa ra là không cần thiết theo luật. Sau một vụ kiện giữa Bitonic (một sàn giao dịch tiền điện tử Hà Lan) và DNB, cơ quan quản lý Hà Lan đã buộc phải thay đổi chính sách tiền điện tử của họ. Patrick lưu ý:

“Chúng tôi có rất nhiều công ty đã thực hiện toàn bộ quy trình quy định và cuối cùng, khách hàng đã chuyển sang các công ty nước ngoài như Binance” ,lưu ý rằng xác minh ví “không cần thiết theo luật”

Với quy định khắc nghiệt, mà theo các báo cáo sẽ không thay đổi, bất chấp lệnh của tòa án, chỉ “một công ty có đăng ký DNB mới có thể khai thác máy ATM BTC”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button