Tin tức Blockchain

Singapore, Úc thử nghiệm thành công hệ thống hải quan áp dụng blockchain

Singapore và Úc đã thử nghiệm blockchain như một phương tiện xác minh Giấy chứng nhận xuất xứ (COO) dùng trong thương mại quốc tế.

COO là tài liệu mô tả xuất xứ của hàng hóa và được cấp bởi chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền. Các quốc gia xuất khẩu cấp COO và các quốc gia nhập khẩu dựa vào độ chính xác của chúng để họ có thể hiểu cách xử lý hàng hóa nhập vào.

Nhiều COO vẫn được cấp trên giấy và do đó yêu cầu được xử lý thủ công, điều này cồng kềnh và dễ bị hư hỏng.

Do đó, sự quan tâm từ Singapore và Úc (và những nước khác) đối với một thứ gì đó khá hiện đại hơn.

Nỗ lực chung của họ cho thấy mã QR được thêm vào COO kỹ thuật số có thể được đọc bằng máy. Các mã QR liên kết đến các bằng chứng duy nhất được đăng ký trên một blockchain.

Cả hai quốc gia đã chỉ ra rằng cách tiếp cận này có thể hoạt động với các ứng dụng xử lý COO của họ và gợi ý rằng những đổi mới này sẽ tăng tốc thương mại và là một điều tốt cho tất cả mọi người.

Đây không phải là những kết quả hoàn toàn mới. Người dùng Trao đổi Dữ liệu Điện tử (EDI) đã có những trải nghiệm tương tự trong nửa thế kỷ qua. Và blockchain có một vai trò nhỏ trong việc này, chỉ phục vụ cho việc ghi lại tính toàn vẹn của các tài liệu thay vì làm thay đổi hệ thống thương mại toàn cầu.

Nhưng vì cơ quan biên giới và hải quan của cả hai quốc gia đều có sứ mệnh thúc đẩy thương mại trở nên dễ dàng hơn – và một đại dịch nhất định đã khiến sứ mệnh đó trở nên đáng mong đợi hơn bao giờ hết – sự thành công của thử nghiệm này là điều đáng hoan nghênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button