Sự kiện

Ukraine có thể hợp pháp hóa thanh toán Bitcoin sau khi dự luật tiền điện tử được đề xuất

Chính phủ Ukraine đã soạn thảo một lộ trình để tích hợp tiền điện tử vào nền kinh tế của đất nước.

Sau khi dự luật tiền điện tử được thông qua, người Ukraine sẽ có thể nắm giữ, trao đổi và chi tiêu hợp pháp các loại tiền điện tử như Bitcoin ( BTC ), một quan chức chính phủ tiết lộ.

Bên cạnh việc cho phép thanh toán bằng tiền điện tử, Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine đề xuất thuế tiền điện tử thấp hơn khi luật mới tìm cách mở đường cho ngành công nghiệp này vào nước này. 

Tạo thị trường cho các dịch vụ tiền điện tử 

Dự thảo luật mới về tiền điện tử sẽ làm cho tiền điện tử trở thành “một hiện tượng hoàn toàn hợp pháp và phổ biến đối với chính phủ và xã hội”, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Oleksandr Bornyakov nói với ấn phẩm tài chính Minfin .

Theo Bornyakov, người coi tiền điện tử là tương lai cho cả đất nước của mình và thế giới, chính phủ Ukraine không muốn “cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp mới này bằng cách quy định quá mức”.

Bornyakov mong đợi sự phát triển của một thị trường hoàn toàn mới cho các dịch vụ tiền điện tử, với luật mới cho phép người Ukraine trao đổi và khai báo tài sản tiền điện tử của họ một cách hợp pháp.

Theo dự thảo, tiền điện tử sẽ không được công nhận là phương tiện thanh toán, tuy nhiên, luật pháp sẽ cho phép thanh toán tiền điện tử thông qua các dịch vụ trung gian cung cấp chuyển đổi tiền điện tử sang tiền pháp định ngay lập tức, quan chức này cho biết. 

Dự thảo luật, sẽ mở rộng khả năng sử dụng tiền điện tử, đang được chuẩn bị để thông qua trong lần đọc thứ hai, sau khi nó được bỏ phiếu thông qua tại quốc hội Ukraine vào tháng 12.  

Để tiền điện tử thâm nhập vào đất nước

Để bảo vệ người dùng tiền điện tử Ukraine, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải nhận được giấy phép lao động ở Ukraine, theo dự thảo luật được thiết kế theo cách cho phép các doanh nghiệp nước ngoài vào quốc gia này một cách thuận lợi.

Vì mục đích này, luật quy định việc thành lập một cơ quan quản lý mới – Cơ quan Quản lý Tài sản Ảo Quốc gia. 

“Đây là một thủ tục đơn giản hơn so với việc cấp phép,” Bornyakov nói với Minfin và nói thêm rằng các điều kiện để xin giấy phép sẽ không khó. 

“Điều chính là chứng minh rằng có đủ số vốn cần thiết và không có người nào trong danh sách phạt trong số những người sáng lập,” ông nói và giải thích rằng các công ty sẽ không bắt buộc phải đăng ký pháp nhân ở Ukraine.

“Chúng tôi hiểu rằng hoạt động kinh doanh tài sản ảo là toàn cầu, vì vậy nếu chúng tôi đặt điều kiện đăng ký ở Ukraine, tiền điện tử sẽ không vào quốc gia của chúng tôi,” ông kết luận và nói thêm rằng danh sách các điều kiện để xin giấy phép, bao gồm cả đối với cư dân, được xác định rõ ràng trong văn bản của dự luật.

Theo Bornyakov, dự thảo luật không đề cập đến vấn đề khai thác tiền điện tử theo bất kỳ cách nào, vì Bộ coi đây là “một hoạt động hoàn toàn hợp pháp”, không yêu cầu quy định bổ sung. 

Bornyakov cho biết: “Công việc vẫn đang được tiến hành đối với văn bản của dự luật sửa đổi Bộ luật Thuế,” ông Bornyakov tiết lộ một đề xuất mới nhằm giảm tỷ lệ cho các cá nhân xuống 5% từ mức 19,5% hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button