Sự kiện

Venezuela sẽ ra mắt CBDC vào tháng 10 – Và cắt sáu số 0 khỏi đơn vị tiền tệ của mình

Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ triển khai CBDC vào tháng 10 và sẽ khởi chạy hệ thống trao đổi dựa trên SMS để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nó.

Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng 10 cùng với việc xác định lại tiền tệ sẽ cắt giảm sáu số 0 khỏi tiền tệ do lạm phát hoành hành.

Kể từ ngày 1 tháng 10, đồng bolivar kỹ thuật số của Venezuela sẽ bắt đầu được lưu hành trong nền kinh tế. Tương đương tiền mặt của nó sẽ nhận được một đồng xu 1 bolivar mới, cùng với các loại tiền giấy từ 5 bolivar đến 100 bolivar như một phần của quá trình điều chỉnh sáu số 0 của tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã đưa ra thông báo vào thứ Sáu. CBDC sẽ đi kèm với một hệ thống giao dịch dựa trên SMS để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển tiền giữa những người dùng của nó. Ngân hàng tuyên bố rằng CBDC và định nghĩa lại tiền tệ sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng bolivar và việc đại tu là một phần của động thái nhằm đơn giản hóa việc sử dụng đồng tiền này.

Ngân hàng trung ương cho biết: “Đồng bolivar sẽ không có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn, để tạo điều kiện sử dụng, nó đang được đưa đến một quy mô tiền tệ đơn giản hơn,” ngân hàng trung ương cho biết

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về đồng bolivar kỹ thuật số vào tháng 2 khi ông vạch ra việc phát hành CBDC như một trong những hành động mà chính phủ đang thực hiện để hiện đại hóa và tái thiết lập nền kinh tế.

Tổng thống không còn xa lạ với các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành, khi đã tung ra đồng tiền Petro được chốt giá dầu vào năm 2018 như một công cụ để lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ .

Đây là lần thứ hai thời gian trong ba năm mà Venezuela đã điều chỉnh đồng bolivar sau Maduro cắt lăm số không từ tiền tệ vào năm 2018 khi lạm phát đạt đỉnh điểm 1,8 triệu phần trăm. Năm 2020, tỷ lệ lạm phát hàng năm ước tính khoảng 2.300%.

Luis Vicente León, nhà kinh tế học và chủ tịch của Datanalisis có trụ sở tại Caracas, đã chỉ trích động thái này, nói với Bloomberg hôm thứ Năm rằng việc định nghĩa lại đồng tiền khác sẽ không làm gì để giải quyết các vấn đề cơ bản đang làm giảm giá trị của nó:“Việc loại bỏ những số 0 đó không giải quyết được lý do gì bắt nguồn từ vấn đề. Nếu không giải quyết tận gốc vấn đề, chúng ta sẽ gặp vấn đề tương tự trong nhiều tháng nữa ”.

Venezuela đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài khi nền kinh tế này phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và siêu lạm phát. Vào tháng 9 năm 2020, Maduro đã đề xuất một dự luật chống trừng phạt  nhằm tìm cách sử dụng tiền điện tử như một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button