Fintech

BIS muốn các ngân hàng trung ương đẩy mạnh nỗ lực CBDC trong bối cảnh áp lực từ stablecoin đang tăng lên

Người đứng đầu Trung tâm Đổi mới tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã kêu gọi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh nỗ lực sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để cạnh tranh với stablecoin đang phát triển nhanh chóng và tài chính phi tập trung. 

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn tài chính Eurofi, Benoît Cœuré thừa nhận rằng thế giới tài chính đang thay đổi mạnh mẽ, với việc thanh toán di động và không tiếp xúc trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta do đại dịch. Trên toàn cầu, các ngân hàng trung ương đang cố gắng theo kịp và CBDC là cách tốt nhất để đi trước thời đại, chủ ngân hàng tin tưởng.

Benoît tin rằng tiền do ngân hàng trung ương phát hành là ưu việt hơn do các yếu tố như tính an toàn, tính cuối cùng, tính thanh khoản và tính toàn vẹn của nó. Tuy nhiên, ngay cả với những lợi thế của nó, tiền do ngân hàng trung ương phát hành, bao gồm cả các CBDC, phải đối mặt với nhiều cạnh tranh. Điều này bao gồm các công nghệ lớn (chẳng hạn như Diem của Facebook), các công ty phát hành stablecoin và DeFi, chủ ngân hàng tin tưởng.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học người Pháp, người trước đây từng là thành viên trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu, tin rằng tất cả những đổi mới thời đại mới này đều phải đối mặt với những nút thắt của chính chúng. 

Stablecoin có thể phát triển dưới dạng hệ sinh thái khép kín hoặc ‘khu vườn có tường bao quanh’, tạo ra sự phân mảnh. Với các giao thức DeFi, bất kỳ mối quan tâm nào về tài sản cơ bản của stablecoin đều có thể thấy sự lây lan qua hệ thống. Và sự gia tăng của các công nghệ lớn trong lĩnh vực tài chính làm tăng sức mạnh thị trường và các vấn đề về quyền riêng tư” ông chỉ ra.

Như vậy, CBDCs “sẽ là một phần của câu trả lời,” ông nói với khán giả. Khi được thiết kế tốt, nó sẽ là một phương tiện thanh toán trung lập và an toàn, cho phép một kiến ​​trúc tài chính mở và duy trì sự kiểm soát dân chủ đối với tiền tệ. 

Benoît tin rằng tính cấp thiết là chìa khóa nếu các ngân hàng trung ương sẽ cạnh tranh với các đối thủ sắp tới của họ.

… Đã qua thời gian để các ngân hàng trung ương bắt đầu hoạt động. Chúng ta nên xắn tay áo và đẩy nhanh công việc của mình trên cơ sở thiết kế CBDC. CBDC sẽ mất nhiều năm để được triển khai, trong khi stablecoin và tiền điện tử đã có ở đây. Điều này càng làm cho việc bắt đầu trở nên khẩn cấp hơn,” ông nói.

BIS đang làm việc với các ngân hàng trung ương khác nhau về các dự án CBDC của họ. Chúng bao gồm từ bang quê hương của nó ở Thụy Sĩ, nơi ngân hàng trung ương đang làm việc trong  Dự án Helvetia  cho các mục đích sử dụng CBDC trong nước và Dự án Jura, một CBDC bán buôn giữa Thụy Sĩ và Pháp. BIS cũng đang làm việc với Hồng Kông về Dự án Aurum và với Nam Phi và Úc về Dự án Dunbar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button