Kiến thức

Giám đốc Fidelity: Việc áp dụng Bitcoin của El Salvador hơi bị đánh giá cao

Jurrien Timmer từ Fidelity lập luận rằng Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador đã bị đánh giá quá cao khi đồng đô la vẫn chiếm ưu thế.

El Salvador đã làm nên lịch sử vào đầu tuần này khi trở thành quốc gia đầu tiên chính thức chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Trong khi cộng đồng vui mừng về tầm quan trọng của tin tức, Giám đốc Vĩ mô Toàn cầu của Fidelity – Jurrien Timmer – cho biết động thái này đã bị thổi phồng quá mức.

Việc chấp nhận BTC ở El Salvador bị thổi phồng quá mức

Ba tháng sau thông báo đáng ngạc nhiên rằng đất nước sẽ áp dụng Bitcoin, El Salvador đã chính thức đi vào sử sách vào ngày 7 tháng 9 khi đưa tiền điện tử trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp trong biên giới của nó.

Là quốc gia đầu tiên làm như vậy, nó kêu gọi các thành viên cộng đồng nổi bật nêu bật tầm quan trọng của động thái này, và một số người thậm chí còn lập luận rằng các quốc gia khác nên làm theo.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các tổ chức như IMF, cũng đã mở rộng ra bên ngoài hệ sinh thái tiền điện tử. Những cái tên nổi tiếng tiếp tục cân nhắc liệu El Salvador có đi đúng hướng hay không.

Người mới nhất tham gia là Jurrien Timmer – một giám đốc điều hành của Fidelity Investments. Nói với CNBC, anh ấy gọi đây là một “sự phát triển mới và thú vị”, nhưng tin rằng tầm quan trọng của nó là “hơi bị quá đà”.

“Nó không giống như El Salvador đã hạ giá đô la Mỹ của nó – nó không giống như nó chuyển từ đô la làm tỷ giá tiền tệ của nó sang Bitcoin. Nó vẫn có đô la, và mọi người có thể quyết định được trả bằng đô la. Vì vậy, về bản chất đây là một việc tự nguyện.”

Do đó, Timmer cảnh báo rằng đây sẽ là “thử nghiệm lớn” đầu tiên đối với bitcoin như một phương tiện trao đổi thay vì một kho lưu trữ giá trị. Điều này có thể tạo ra các vấn đề cho mạng bằng chứng công việc, mạng này ít có khả năng mở rộng hơn so với các dự án khác.

Timmer cũng vạch ra sự khác biệt giữa vàng và bitcoin trong các chu kỳ áp dụng của chúng. Kim loại quý đã từ “trở thành tiền tệ trở thành một loại tài sản vào những năm 1970”, trong khi tình hình với bitcoin có phần ngược lại.

Ngày Bitcoin gặp vấn đề

Ngày 7 tháng 9, được gọi là Ngày Bitcoin, đã không diễn ra tốt đẹp như vậy. Trong những ngày tới, khi thế giới dự đoán về việc áp dụng BTC ở El Salvador, giá của tài sản đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng ở mức 53.000 đô la.

Tuy nhiên, ngay sau khi quốc gia Trung Mỹ chính thức chấp nhận bitcoin, tiền điện tử này đã giảm 10.000 USD trong vài giờ. Nó đã thu hồi vài nghìn đô la kể từ mức thấp nhất là 43.000 đô la nhưng vẫn phải vật lộn để thoát khỏi mốc 50.000 đô la.

Sự ra mắt của ví Chivo cũng gây ra một số vấn đề do nhiều người dùng không thể truy cập vào. Điều này đã khiến Tổng thống Nayib Bukele phải tăng cường bằng cách hứa rằng ông sẽ đích thân giám sát việc nâng cấp mạng. Ngoài ra, anh ấy kêu gọi mọi người báo cáo trực tiếp bất kỳ vấn đề nào trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button