Fintech

Không đánh thuế đối với lợi nhuận bitcoin cho các nhà đầu tư nước ngoài, chiến lược của El Salvador sau khi công nhận tiền điện tử

El Salvador sẽ miễn thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài đối với lợi nhuận từ việc đầu cơ bitcoin trong nước, một cố vấn chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp.

Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele, nói với AFP: “Nếu một người có tài sản bằng bitcoin và tạo ra lợi nhuận cao, sẽ không phải trả thuế. Điều này (được thực hiện) rõ ràng là để khuyến khích đầu tư nước ngoài”.

Sẽ không có thuế phải trả đối với việc tăng vốn hoặc thu nhập.”

El Salvador đã công nhận bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp vào thứ Ba cùng với đồng đô la, đã là tiền tệ chính thức trong 20 năm.

Các chuyên gia và cơ quan quản lý đã nêu bật những lo ngại về sự biến động khét tiếng của tiền điện tử, tác động tiềm tàng của nó đối với lạm phát giá ở một quốc gia có tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp cao cũng như thiếu sự bảo vệ cho người dùng.

Cũng có những lo ngại về khả năng sử dụng bất hợp pháp của nó – đặc biệt là rửa tiền từ các hoạt động tội phạm như buôn bán ma túy và tài trợ cho khủng bố.

Theo Argueta, “ví” mạng cho phép người Salvador trong và ngoài nước mua và chi tiêu bitcoin, bao gồm “các cơ chế liên quan” để đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

“Chúng tôi đang thực hiện một loạt khuyến nghị từ các tổ chức quốc tế về chống rửa tiền,” cố vấn nói thêm.

Ông cho biết các giao dịch bitcoin sẽ tạm thời bị tạm dừng nếu giá trị của nó sụp đổ, để giảm thiểu tác động của biến động tiền tệ quá lớn.

Chính phủ cho biết thử nghiệm của họ sẽ lần đầu tiên cho phép nhiều người Salvador tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng và hy vọng họ sẽ thu được hàng triệu đô la tiền hoa hồng khi chuyển tiền từ nước ngoài về nước, chủ yếu là Hoa Kỳ. Hiện tại, kiều hối chiếm hơn 1/5 GDP của cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button