Sự kiện

Nhà sáng lập Cardano đề xuất thời hạn mới cho hợp đồng thông minh

Theo nhà phát triển Matthias Benkort của IOG, các hợp đồng thông minh của Cardano không phải là hợp đồng thông minh.

Giám đốc điều hành IOG Charles Hoskinson gần đây đã tweet rằng thuật ngữ “hợp đồng thông minh” thực sự là một từ nhầm lẫn khi nói đến Cardano.

Thay vào đó, anh ấy gợi ý rằng cộng đồng phải gọi chức năng mới là “trình xác thực có thể lập trình.”

Ban đầu, nhà phát triển Matthias Benkort của IOG đã ghi nhận sự không chính xác về ngữ nghĩa. Trong chủ đề của mình, anh ấy tuyên bố rằng khả năng lập trình của Cardano khác biệt đáng kể so với các blockchain cạnh tranh như Ethereum và Solana vì mô hình giao dịch eUTXO của nó. Do đó, các hợp đồng thông minh không thể thực sự được triển khai trên Cardano:

Không giống như Ethereum, Solana, Algorand và al, không có gì gọi là “triển khai” hợp đồng thông minh trên Cardano. Thay vào đó, trình xác thực được tham chiếu ngầm bởi các hàm băm trước khi sử dụng và chúng được tiết lộ khi kích hoạt.

Benkort giải thích thêm rằng cộng đồng có xu hướng kết hợp các trình xác thực và hợp đồng thông minh.
 
Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng việc áp dụng các thuật ngữ khác, chẳng hạn như “trình xác thực trên chuỗi”, sẽ là một thách thức từ góc độ tiếp thị:        

Cuối cùng, “hợp đồng thông minh” giống như một thuật ngữ không chính xác. Thay vào đó, tôi thích các thuật ngữ cụ thể hơn như “trình xác thực trên chuỗi” và “mã ngoài chuỗi”. Tôi nghĩ đây là một khó khăn cho tiếp thị.

Cardano đã tung ra hard fork Alonzo được nhiều người chờ đợi vào ngày 12 tháng 9 sau khi gây tranh cãi về vấn đề đồng thời của nó . 100 hợp đồng thông minh đã được triển khai trên mạng chỉ trong vòng 24 giờ.

Mặc dù Cardano đến muộn với đảng tài chính phi tập trung, với việc Ethereum thống trị tối cao trong lĩnh vực này cho đến nay, Hoskinson từ lâu đã bác bỏ lợi thế của người đi đầu trong DeFi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button