Tiền điện tử

Nhu cầu mua các giàn khai thác tăng trở lại khi Bitcoin phục hồi

Sau khi giá Bitcoin tăng, hoạt động khai thác tiền điện tử đã quay trở lại, với nhiều giàn mua để khai thác Bitcoin, Ethereum và các loại khác.

Quang Thuận, chủ một chuỗi cửa hàng ở TP HCM bán giàn khai thác tiền điện tử, máy tính đơn giản làm từ các bộ xử lý đồ họa hoặc mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, cho biết đầu tháng 9 doanh số bán hàng đã tăng gấp ba lần so với tháng trước.

Một vài tháng trước, thị trường giàn khai thác đã ảm đạm vì giá tiền điện tử giảm, nhưng Bitcoin đã tăng trở lại lên 50.000 đô la vào nửa cuối tháng 8, ông nói.

Vào ngày 20 tháng 7, tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm 5% xuống 29.300 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 6, theo Reuters. Các loại tiền điện tử nhỏ hơn như ether và XRP, có xu hướng di chuyển song song với bitcoin, cũng mất khoảng 5%.

Lê Hùng, quản trị viên của một nhóm khai thác tiền điện tử với gần 80.000 thành viên, cho biết thị trường khai thác đã nóng lên do hai yếu tố chính.

Đầu tiên, Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác đã đồng thời chứng kiến ​​sự tăng giá và các thợ đào đã bắt đầu kiếm được lợi nhuận. Thứ hai, đại dịch (Covid-19) đã kéo dài, làm giảm các lựa chọn đầu tư và do đó, nhiều người đã chọn khai thác tiền ảo.”

Ngọc Vân ở tỉnh Đồng Nai, người đã thành lập cơ sở khai thác Ethereum, cho biết: “Tôi đã tốn gần 3 tỷ đồng (130.400 USD) để thiết lập. Tất cả các giàn đào đều mới và ổn định. Tôi hy vọng mình có thể thu hồi vốn đầu tư vào sáu tháng.”

Người khai thác có thể mua các đơn vị xử lý đồ họa và tự lắp ráp các giàn khai thác hoặc mua những thiết bị được chế tạo hoàn chỉnh. Các giàn khai thác của Trung Quốc cũng có mặt trên thị trường Việt Nam.

Chủ một cửa hàng ở quận 10, TP HCM cho biết: “Trung bình một giàn được bán với giá 30 triệu đồng”.

Bán chạy nhất là thiết bị được lắp ráp với bộ xử lý đồ họa do AMD hoặc Nvidia sản xuất. Giá của chúng hiện tại là 80-100 triệu đồng, cao hơn khoảng 5 triệu đồng so với hồi giữa tháng 8, Vân nói.

Theo các nhà cung cấp giàn khai thác, thị trường khai thác đã lên xuống theo giá tiền điện tử.

Bây giờ người ta tìm đến các cửa hàng chuyên dụng để mua những chiếc giàn với giá hàng tỷ đồng”, anh Hoàng Tuấn, chủ một chuỗi cửa hàng máy tính tại TP HCM cho biết.

Dữ liệu từ Statista vào tháng 2 cho thấy Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ hai trong số 74 nền kinh tế được khảo sát, được thúc đẩy bởi thanh toán chuyển tiền.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo rằng việc sở hữu, kinh doanh và sử dụng tiền điện tử là rủi ro và không được pháp luật bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button