Fintech

Rác thải điện tử từ một giao dịch Bitcoin được cho là tương đương với việc vứt bỏ hai chiếc iPhone 12 Mini

Nó không phải là một bất ngờ mà tiền điện tử giao dịch có hại cho hành tinh, để lại một tác động tiêu cực đối với chất thải điện tử của nó.

Một nghiên cứu mới từ tạp chí Tài nguyên, Bảo tồn và Tái chế đã đo lường lượng giao dịch bitcoin lãng phí tạo ra trong một năm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chip ASIC chỉ được sử dụng trong hơn một năm và luôn được các thợ đào thay thế bằng những chip mới hơn và hiệu quả hơn. Do sự thay đổi nhanh chóng, dẫn đến rất nhiều chất thải được tạo ra.

Các nhà nghiên cứu đã viết , “Kết quả là, chúng tôi ước tính rằng toàn bộ mạng bitcoin hiện đang xoay vòng qua 30,7 kiloton thiết bị mỗi năm. Con số này có thể so sánh với lượng rác thải thiết bị viễn thông và CNTT nhỏ của một quốc gia như Hà Lan ”.

Nếu được đặt trong bối cảnh, mỗi giao dịch bitcoin sẽ tạo ra ít nhất 272 gam chất thải điện tử, tương đương 0,59 bảng Anh. Điều này có nghĩa là nó có giá trị khoảng hai chiếc iPhone 12 Mini. Với hơn 112,5 triệu giao dịch bitcoin được thực hiện vào năm 2020, không cần phải nói rằng đã có hàng triệu triệu chiếc iPhone Mini bị lãng phí mỗi năm. Chất thải điện tử có thể bao gồm vô số hóa chất độc hại và kim loại nặng xâm nhập vào đất và gây hại cho hệ sinh thái và nước ngầm. Với các phương pháp tái chế không phù hợp, nó có thể dẫn đến ô nhiễm không khí và nước lớn hơn.

Khi bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, vấn đề rác thải điện tử dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhanh theo thời gian. Tuy nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào việc giá bitcoin có tiếp tục tăng hay không. Xem xét rằng giá tiền điện tử đã đạt đến mức cao nhất vào năm 2021, chất thải điện tử có thể tăng lên hơn 64,4 kiloton. Vẫn chưa có giải pháp cho việc khai thác bitcoin quá mức và tác động tiêu cực của nó đối với chất thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button