Tiền điện tử

Tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở Châu Phi đã tăng 1.200% vào năm 2021, Chainalysis

Theo Chainalysis, tình yêu đối với tiền điện tử ở châu Phi tăng lên mỗi ngày. Nhưng hơn cả một xu hướng, nó dường như là một điều cần thiết.

Châu Phi là nhà vô địch toàn cầu không thể tranh cãi trong việc áp dụng tiền điện tử, với mức tăng trưởng vượt quá 1200% trong năm ngoái, đủ để các quốc gia của họ soán ngôi một phần trong Top 10 quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất năm ngoái.

Theo đánh giá của Chainalysis, mức tăng 1200% về khối lượng tiền điện tử đầu vào trong năm, cao hơn gần 50% so với mức tăng trưởng trung bình toàn cầu. Phần còn lại của thế giới thống nhất cũng ghi nhận mức tăng 880% trong cùng kỳ.

Thị trường tiền điện tử của Châu Phi không chỉ tăng trưởng hơn 1200% theo giá trị nhận được trong năm ngoái, mà khu vực này còn có một số tỷ lệ chấp nhận cơ sở cao nhất trên thế giới, với Kenya, Nigeria, Nam Phi và Tanzania đều xếp hạng trong 20 Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của chúng tôi.

Các nhà bán lẻ tiền điện tử đặt ra xu hướng ở châu Phi

Theo báo cáo của Chainalysis , tốc độ tăng trưởng áp dụng tiền điện tử ở châu Phi là đáng kể nhất trong số các nhà bán lẻ và nhà giao dịch không phải tổ chức, điều này hoàn toàn trái ngược với bối cảnh ở các nước phát triển nơi đầu tư tổ chức là cơ bản cho hệ sinh thái.

Các nhà giao dịch tiền điện tử tổ chức đã phát triển ít hơn ở Châu Phi so với phần còn lại của thế giới.  Nguồn: Chainalysis
Nguồn: Chainalysis

Một biểu đồ khác cho thấy giao dịch ngang hàng cực kỳ phổ biến ở Châu Phi — xa hơn so với phần còn lại của thế giới. Như Cryptopotato đã báo cáo trước đây , Chainalysis tính các giao dịch P2P là một yếu tố chính để chấp nhận tiền điện tử, cùng với việc mua, chuyển tiền và các tương tác tài chính khác sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi.

Nguồn: Chainalysis
Nguồn: Chainalysis

Giao dịch P2P đã là công cụ cho sự bùng nổ của việc áp dụng tiền điện tử trong nước. Theo dữ liệu được chia sẻ bởi Chainalysis và được tổng hợp bởi Useful Tulips , sự tăng trưởng của giao dịch trên LocalBitcoins và Paxful đã tăng vọt kể từ năm 2020. Tuy nhiên, bên ngoài các sàn giao dịch truyền thống, có sự ưu tiên đối với các cơ chế riêng tư và không chính thức hơn như nhóm Whatsapp và Telegram, vì vậy Khối lượng giao dịch P2P trong thực tế cao hơn nhiều so với những gì dữ liệu tổng hợp cho thấy.

Tại sao người Châu Phi yêu tiền điện tử?

Chainalysis giải thích rằng các nền tảng P2P đã bắt đầu đánh cắp thị phần từ các sàn giao dịch như Binance. Theo Adedeji Owonibi, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty tư vấn blockchain Nigeria, Convexity, các sàn giao dịch tập trung như Binance đang trở nên ít phổ biến hơn khi người châu Phi chuyển sở thích của họ sang Paxful và các trang web P2P khác.

Xét đến việc châu lục này bị chi phối bởi dân số không có ngân hàng, việc sử dụng các nền tảng P2P đã được coi là một cách dễ dàng để chuyển tiền trong nội bộ. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng gần 96% các giao dịch chuyển tiền điện tử ở Châu Phi có liên quan đến thị trường chuyển tiền.

Chainalysis lập luận rằng việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã bù đắp chi phí cao liên quan đến chuyển khoản quốc tế.

Artur Schaback, Paxful COO, giải thích với Chainalysis rằng ngoài chi phí, còn có những ràng buộc pháp lý mà người châu Phi có thể vượt qua nhờ tiền điện tử:

“Nếu chính phủ hạn chế nghiêm ngặt số tiền mà mọi người có thể gửi ra nước ngoài, họ sẽ sáng tạo và chuyển sang sử dụng tiền điện tử. Ở nhiều thị trường biên giới này, mọi người không thể gửi tiền từ tài khoản ngân hàng của họ đến một sàn giao dịch tập trung, vì vậy họ dựa vào P2P.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button