Tiền điện tử

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo tiền điện tử có thể gây hại cho các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ

Một báo cáo mới từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy việc sử dụng ngày càng nhiều tiền tệ kỹ thuật số và các nền tảng thanh toán thay thế đang nổi lên như một cách mới để che giấu các giao dịch xuyên biên giới, đe dọa hiệu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ, một báo cáo mới của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Bộ Tài chính cho biết rằng các công nghệ mới đang mang lại cho “các tác nhân xấu” cơ hội để nắm giữ và chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la truyền thống trong  một báo cáo được công bố vào thứ Hai .

Chúng cũng trao quyền cho các đối thủ của chúng ta đang tìm cách xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới nhằm làm giảm vai trò toàn cầu của đồng đô la. Chúng ta cần lưu ý đến rủi ro rằng, nếu không được kiểm soát, các tài sản kỹ thuật số và hệ thống thanh toán này có thể gây hại cho hiệu lực của các biện pháp trừng phạt của chúng ta,” báo cáo cho biết thêm.

Biden yêu cầu xem xét các biện pháp trừng phạt

Báo cáo xem xét lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đã được đưa ra vào đầu năm nay, ngay sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Mặc dù báo cáo không nêu rõ “đối thủ” nào của họ đang xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới, nhưng báo cáo dường như đang đề cập đến Trung Quốc. Là đối thủ chính của Mỹ và chịu một số lệnh trừng phạt của nước này, Trung Quốc đã và đang phát triển một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ .

Trong khi Trung Quốc từ chối các đề xuất rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhằm mục đích thay thế đồng đô la, họ đã không ngăn cản các cuộc thảo luận trên các diễn đàn khác nhau về khả năng như vậy. Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới kể từ năm 1944.

Kho bạc Hoa Kỳ nên “đầu tư” vào kiến ​​thức kỹ thuật số 

Để các biện pháp trừng phạt có hiệu quả và không bị phá hoại bởi tiền điện tử, báo cáo của Bộ Tài chính đã khuyến nghị truyền thông tốt hơn về các biện pháp trừng phạt và xây dựng khả năng tiếp cận với các thành phần mới của hệ thống tài chính, chẳng hạn như các thành phần trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

Hơn nữa, báo cáo cũng đề xuất hiện đại hóa lực lượng lao động và khả năng hoạt động của Kho bạc. “Kho bạc nên đầu tư vào việc đào sâu kiến ​​thức và khả năng thể chế của mình trong không gian dịch vụ và tài sản kỹ thuật số đang phát triển để hỗ trợ các hoạt động trừng phạt đầy đủ,” báo cáo nêu rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button