Tin tức

Khoảng 11.000 tổ chức đại diện cho 55% khối lượng trên chuỗi của Bitcoin

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 11.000 tổ chức chiếm hơn một nửa khối lượng trên chuỗi của Bitcoin (BTC).

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) vào thứ Năm, 11.043 tổ chức trên chuỗi đại diện cho 55% khối lượng trên mạng Bitcoin. Các sàn giao dịch tiền điện tử được ước tính chiếm 3/4 khối lượng trên chuỗi.

Báo cáo cho thấy 1.000 nhà đầu tư lớn nhất hàng đầu kiểm soát khoảng 3 triệu BTC hoặc 15,9% Bitcoin đang lưu hành, trong khi 9.000 nhà đầu tư lớn nhất tiếp theo nắm giữ khoảng 2 triệu BTC cộng lại hoặc 10,6% Bitcoin đang lưu hành.

Các tác giả của báo cáo kết luận rằng mạng vẫn tập trung cao độ bất chấp sự gia tăng của các nhà đầu tư mới bị lôi kéo bởi thị trường tăng giá năm 2021 của BTC, nêu rõ: “Hệ sinh thái Bitcoin vẫn bị chi phối bởi những người chơi lớn và tập trung, có thể là những người khai thác lớn, những người sở hữu hoặc trao đổi Bitcoin.”

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người sở hữu Bitcoin cá nhân hiện đại diện cho 8,5 triệu BTC hoặc 45,1% nguồn cung.

NBER cũng xác định sự tập trung đáng kể trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, ước tính rằng 10% thợ đào kiểm soát 90% tỷ lệ băm toàn cầu. Báo cáo cho biết thêm rằng khoảng 50 thợ đào (khoảng 0,1% mạng lưới) chỉ huy 50% tổng sức mạnh băm của mạng Bitcoin.

Mặc dù NBER tuyên bố việc tập trung tỷ lệ băm khiến mạng Bitcoin có nguy cơ bị tấn công 51% đáng kể, nhưng báo cáo không đưa ra tình huống giả định trong đó các thợ đào hàng đầu thế giới sẽ được khuyến khích thực hiện một cuộc tấn công vào mạng.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện năng Bitcoin của Đại học Cambridge (BECI), sự phân phối toàn cầu của năng lượng băm đã đa dạng hóa đáng kể kể từ tháng 9 năm 2019 – khi thị phần của Trung Quốc đạt đỉnh 75,5%.

Trong khi cuộc đàn áp mới của Trung Quốc đối với các thợ đào Bitcoin trong nước được cho là đã thúc đẩy làn sóng di cư gần đây của những người khai thác tìm kiếm điện giá rẻ ở Bắc Mỹ, Trung Á và Đông Âu, dữ liệu của BECI cho thấy rằng sức mạnh băm của Trung Quốc  đã giảm 40% trước cuộc đàn áp tháng 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button