Sự kiện

Malaysia: Cảnh sát buộc tội những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp và thu giữ các giàn khoan để tiết kiệm phí

Các quốc gia trên thế giới có nhiều lý do khác nhau để kìm hãm hoạt động khai thác Bitcoin, từ lo ngại về chính trị đến tài chính. Tuy nhiên, một quốc gia Đông Nam Á đã bắt tay vào khai thác tiền điện tử để tiết kiệm điện.

Malaysia được biết đến là quốc gia có khả năng bảo vệ nguồn điện rất cao. Gần đây, một ấn phẩm tin tức địa phương đã đưa tin rằng các nhà chức trách ở bang Sarawak đã bắt giữ hai người quản lý một tổ chức khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.

Trong khi cảnh sát cố gắng xác định vị trí chủ sở hữu, họ đã báo cáo rằng kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 2, nơi này đã khai thác khoảng 184.000 MYR tiền điện tử hoặc 44.252 USD vào thời điểm viết bài. Báo cáo không nêu rõ đây là Bitcoin hay là sự kết hợp của các loại tiền.

Trong số các phần cứng khác, cảnh sát cũng tịch thu 90 giàn khai thác. Điều đáng chú ý là các cáo buộc điều tra liên quan đến Sắc lệnh Điện Sarawak.

Nguồn tin cũng báo cáo rằng Sarawak đã chứng kiến ​​một trường hợp “trộm điện” khác dẫn đến việc tịch thu 1.200 giàn khai thác.

Hoạt động ‘mạnh mẽ’

Theo Ngân hàng Trung ương Malaysia, Bitcoin không được coi là đấu thầu hợp pháp, nhưng đồng tiền này không được quản lý. Mặc dù khai thác Bitcoin cũng không phải là bất hợp pháp, nhưng Malaysia rất khó xử lý những kẻ ăn cắp điện hoặc can thiệp vào dây cáp điện.

Điện tương đối rẻ ở Malaysia, với 1 kWh có giá khoảng 0,053 đô la cho các hộ gia đình vào tháng 3 năm nay, so với 0,150 đô la ở Mỹ. Tuy nhiên, nguồn điện cần thiết để khai thác Bitcoin có nghĩa là những người khai thác bất hợp pháp thường hút điện từ các đường dây công cộng, điều này có thể dẫn đến mất điện hoặc thậm chí là tai nạn hỏa hoạn.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc đàn áp, hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn tiếp diễn. Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, tỷ lệ băm trung bình hàng tháng của Malaysia đã tăng từ 3,25% vào tháng 9 năm 2019 lên 5,39% vào tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm trở lại 4,59% vào tháng 8 năm 2021.

Ở đây, thật thú vị khi lưu ý rằng tỷ lệ băm trung bình hàng tháng của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm ngoái là 4,20% – ít hơn so với thị phần của Malaysia vào tháng 8 năm nay.

Mặc dù vậy, không có sự giải thích cho sự khác biệt về quy định. Vào tháng 7 năm nay, các nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ 1.069 giàn khai thác Bitcoin bất hợp pháp và lái một dàn máy bay hơn 1 triệu USD phần cứng. Hãy ghi nhớ điều đó, việc giảm Hashrate chia sẻ có ý nghĩa.

Đánh lửa thay đổi

Mặc dù các nhà chức trách Malaysia có thể tỏ ra khó hiểu về cơ sở hạ tầng điện của họ, nhưng ngân hàng trung ương của nước này là một phần của Dự án Dunbar. Doanh nghiệp liên quan đến Trung tâm Đổi mới BIS, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Negara Malaysia, Cơ quan Tiền tệ Singapore và Ngân hàng Dự trữ Nam Phi.

Đứng đầu là Trung tâm Singapore của Trung tâm Đổi mới BIS, các tổ chức đang làm việc trên một nền tảng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền xuyên biên giới bằng cách sử dụng nhiều CBDC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button