Fintech

Thị trường ‘tiền điện tử’ đe dọa sự ổn định tài chính – IMF

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số ở các thị trường mới nổi có thể gây ra “quá trình tiền mã hóa” của các nền kinh tế địa phương, có khả năng làm suy yếu các biện pháp kiểm soát trao đổi và vốn, đồng thời làm đảo lộn sự ổn định tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu.

Theo nhà nghiên cứu chuỗi khối Hoa Kỳ Chainalysis, Bitcoin và đồng tiền của nó đã tăng vọt về giá và mức độ phổ biến trong năm ngoái, với các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển như Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan, chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng trong một số biện pháp áp dụng.

Về lý thuyết, tiền điện tử cung cấp một cách rẻ hơn và nhanh hơn để gửi tiền qua biên giới. Những người ủng hộ cho biết các mã thông báo kỹ thuật số như stablecoin cũng có thể giúp bảo vệ các khoản tiết kiệm khỏi lạm phát cao hoặc biến động của nội tệ.

Vào tháng 9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng bitcoin như một đấu thầu hợp pháp, với những người ủng hộ đề nghị thử nghiệm để giảm chi phí cho hàng tỷ đô la kiều hối được gửi đến quốc gia Trung Mỹ.

IMF cho biết các chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định và hệ thống thanh toán kém hiệu quả là một trong những động lực thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở các nền kinh tế mới nổi, cùng với sức hấp dẫn của lợi nhuận nhanh chóng cũng đã làm phấn khích các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Nhưng IMF cho biết mức độ chính xác của việc áp dụng tiền điện tử ở các nền kinh tế mới nổi là khó có thể đánh giá chính xác.

Các yếu tố như sự tín nhiệm thấp của các ngân hàng trung ương và hệ thống ngân hàng trong nước yếu kém có thể thúc đẩy “đô la hóa” cũng có thể góp phần vào việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng, Quỹ nói thêm.

Đô la hóa là nơi một loại ngoại tệ – thường là đồng tiền của Hoa Kỳ – được sử dụng cùng với hoặc thay cho nội tệ. Lạm phát cao hoặc sự bất ổn của đồng nội tệ là một trong những động lực của quá trình này.

IMF cho biết, việc áp dụng rộng rãi stablecoin – mã thông báo kỹ thuật số được thiết kế để giữ giá trị ổn định và được coi là hữu ích cho tiết kiệm và thương mại – cũng có thể đặt ra những thách thức đáng kể bằng cách củng cố các lực lượng đô la hóa hiện có, IMF cho biết.

Nó cho biết: “Đô la hóa có thể cản trở việc thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương và dẫn đến rủi ro ổn định tài chính thông qua sự sai lệch tiền tệ trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, công ty và hộ gia đình”.

IMF cho biết thêm rằng “Tiền điện tử hóa” cũng có thể trở thành mối đe dọa đối với chính sách tài khóa, với các tài sản kỹ thuật số có thể tạo điều kiện cho việc trốn thuế.

Quỹ kêu gọi các quốc gia đang phát triển tăng cường các chính sách kinh tế vĩ mô và xem xét những lợi ích có thể có từ việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một phản ứng trước sự gia tăng của tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button